Sinh năm 1995, quê ở Mê Linh, TP Hà Nội, dường như tinh thần thượng võ của Hai Bà Trưng đã thấm vào tâm hồn cô bé Dung từ nhỏ. Lên 10 tuổi, Thùy Dung xin bố mẹ cho đi học võ và theo đuổi môn này suốt hơn 6 năm ở câu lạc bộ. Nhờ thế mà cô gái "mình hạc xương mai" không chỉ có được nền tảng thể lực tốt, dẻo dai mà còn có cơ hội trở thành nữ CĐV như hiện nay.

“Trở thành nữ quân nhân làm nhiệm vụ đặc biệt, hẳn Dung có một cơ duyên đặc biệt?”, chúng tôi gợi chuyện. “Dạ, trong gia đình có bố và anh trai là bộ đội, nên từ nhỏ em luôn ước ao lớn lên mình sẽ được mặc bộ quân phục màu xanh”, nữ CĐV chia sẻ. Đầu năm 2020, Dung viết đơn tình nguyện nhập ngũ sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Lao động xã hội (Hà Nội). Quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Lữ đoàn Đặc công 429, rồi Lữ đoàn Đặc công 113, Dung luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Dung được chuyển sang QNCN và tiếp tục công tác tại Lữ đoàn Đặc công 113.

Thiếu úy QNCN Nguyễn Thị Thùy Dung luyện tập vượt vật cản. Ảnh nhân vật cung cấp

Hơn hai năm qua, Thùy Dung cùng các nữ CĐV và đồng đội đã tham gia nhiều nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt, để được vào đội “Tiếp sức quân y” thi đấu ở Army Games 2021, Thùy Dung và 3 nữ quân nhân phải trải qua quá trình tuyển chọn rất khắt khe về sức khỏe, chuyên môn và luyện tập hơn 3 tháng trong nước. Để có sức bền, dẻo dai, hằng ngày các chị em cũng phải tập luyện nhiều bài tập khó không kém cánh nam giới như nâng tạ, chống đẩy, chạy dài... Việc gặp chấn thương, bầm giập tay chân, mình đau ê ẩm là chuyện thường ngày. Thời gian thi đấu ở Uzebekistan, khí hậu khắc nghiệt, khô nóng như ở sa mạc, nhiệt độ mùa hè ban ngày khoảng 39-40 độ C, ban đêm lại rất lạnh. Với nữ giới thì vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết là một thử thách không nhỏ. Vậy mà Thùy Dung và các chị em còn phải chạy, vượt vật cản, bắn súng giữa thời tiết khắc nghiệt ấy, rồi cõng, vận chuyển thương binh, cộng thêm ba lô và các vật dụng có tổng trọng lượng nặng hơn cả bản thân. Thế nhưng, Thùy Dung và các chị em đã động viên nhau vượt qua khó khăn, thi đấu hết mình để rồi giành được vị trí thứ tư toàn đoàn.

Cùng với tham gia đội tuyển Army Games 2021, Thùy Dung còn tham gia thi đấu, trình diễn võ thuật tại các sự kiện như: Liên hoan thể dục thể thao Phụ nữ Quân đội năm 2022; Giải bắn súng quân dụng lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 (AARM-30); Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022...

Với những thành tích xuất sắc, Thiếu úy QNCN Nguyễn Thị Thùy Dung được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Tư lệnh Binh chủng Đặc công tặng bằng khen. Nhiều năm liền chị đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Gương mặt trẻ tiêu biểu; hội viên phụ nữ xuất sắc tiêu biểu của Binh chủng Đặc công.

HÀ THANH MINH