Tết Kỷ Dậu 1789, người anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung-Nguyễn Huệ đã lãnh đạo nghĩa quân Tây Sơn thực hiện cuộc hành quân thần tốc từ Phú Xuân ra Thăng Long, đập tan đạo quân xâm lược nhà Thanh.

“Thần tốc, thần tốc hơn nữa. Táo bạo, táo bạo hơn nữa. Tranh thủ từng giờ từng phút, xốc tới mặt trận. Quyết chiến và toàn thắng”. Đó là nội dung bức điện do Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi các lực lượng tham gia giải phóng miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Mệnh lệnh ấy đã được hiện thực hóa trên chiến trường, và yếu tố thần tốc đã góp phần quan trọng làm nên chiến thắng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975.

Hôm nay, cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam lại tiếp nối xứng đáng truyền thống của lớp cha anh, thực hiện những cuộc hành quân thần tốc trên một trận tuyến mới-trận tuyến chống “giặc” Covid-19.

Trong những ngày qua, Bộ Quốc phòng đã tích cực, chủ động chi viện lực lượng, phương tiện, vật chất hỗ trợ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam chống dịch Covid-19. Trong số đó, có những phương tiện, vật chất không thể chuyên chở bằng đường hàng không nên các đơn vị phải tổ chức cơ động vận chuyển bằng đường bộ. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã thông tin về hoạt động phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 của quân đội. Bộ trưởng cho biết: “Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị phân công 3 lái xe đảm nhiệm một xe, để anh em có thể thay nhau nghỉ nhưng xe không nghỉ, bảo đảm có mặt nhanh nhất tại các địa phương phục vụ công tác PCD Covid-19”.

Với quyết tâm đó, lực lượng, phương tiện, vật chất của quân đội đã sớm có mặt tại miền Nam, góp phần hỗ trợ cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương chiến đấu hiệu quả với đại dịch. 

leftcenterrightdel
Lữ đoàn Vận tải 972 (Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần) quán triệt nhiệm vụ cho bộ đội trước khi lên đường vận chuyển vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: HÙNG RINH 

Không chỉ hướng về miền Nam bằng tinh thần quyết tâm và hành trình thần tốc, Bộ Quốc phòng còn có các phương án cụ thể, tỉ mỉ, bảo đảm hỗ trợ thiết thực và hiệu quả cho công tác PCD tại các địa phương, như: Các bệnh viện quân đội sẵn sàng tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Các đơn vị, nhất là tại các địa bàn có dịch, sẵn sàng huy động cao nhất lực lượng, phương tiện tham gia PCD; trong trường hợp cần thiết, Quân chủng Phòng không-Không quân sẽ thực hiện phương án sử dụng máy bay trực thăng phục vụ cứu chữa bệnh nhân Covid-19 tại các địa bàn khó tiếp cận bằng đường bộ, như vùng sâu, vùng xa, biên giới hay trên khu vực biển, đảo.

Còn nhớ, khi dịch Covid-19 tấn công các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, để đẩy nhanh tốc độ chi viện, hỗ trợ các địa phương này, cuộc họp triển khai nhiệm vụ đã được Bộ Quốc phòng tiến hành ngay trong ngày nghỉ. Bộ trưởng Phan Văn Giang cho phép lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị dự họp được thực hiện song song hai công việc là vừa lĩnh hội, vừa triển khai ngay nhiệm vụ về cơ quan, đơn vị mình, nhằm tranh thủ tối đa thời gian cho công tác chuẩn bị lực lượng và phương tiện. Nhờ những bước đi thần tốc ấy, các cánh quân đã có mặt và chi viện cho các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh sớm hơn dự kiến.

Những cuộc hành quân thần tốc giữa thời bình đã và đang thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và sự quyết đoán, quyết liệt trong chỉ đạo, chỉ huy của người đứng đầu; đồng thời nói lên sức mạnh ý chí, tính kỷ luật, khả năng cơ động của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đó còn là sự dấn thân của cán bộ, chiến sĩ khi sẵn sàng xông pha vào trận tuyến không tiếng súng nhưng đầy hiểm nguy bởi kẻ thù vô hình Covid-19. Và, những cuộc hành quân đặc biệt đó mang nhịp đập của những trái tim ấm áp luôn hướng về nhân dân, hướng về miền Nam ruột thịt; là lời khẳng định sắt son cho tinh thần “vì nhân dân quên mình” của Bộ đội Cụ Hồ.

PHẠM HOÀNG HÀ

-------------

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP