leftcenterrightdel
Mái tóc ngắn cá tính mà vẫn đầy nữ tính. Ảnh: wordpress

“Cái răng, cái tóc là góc con người”. Không chỉ phương Tây, truyền thống văn hóa phương Đông cũng đặc biệt coi trọng mái tóc. Bởi lẽ, mái tóc là một trong những biểu hiện cơ thể dễ nhận thấy nhất của mỗi người. Xã hội phương Đông nói riêng, Việt Nam nói chung từng quen thuộc với mái tóc dài của người phụ nữ. Thế nhưng, trong một thế giới thay đổi, vận hành với tốc độ cao như hiện tại, mái tóc dài không còn là lựa chọn số 1 của tất cả phụ nữ Việt.

Có nhiều nguyên nhân về xu thế phụ nữ Việt để tóc ngắn ngày càng phổ biến. Trước hết, có lẽ là do với nhiều công việc, mái tóc dài không còn phù hợp. Ở phương diện rộng hơn, trong thế giới hiện tại, người phụ nữ Việt được giải phóng, được bình quyền và đặc biệt, được thỏa chí thể hiện bản thân, vì thế, họ mạnh dạn hơn với “quyền sở hữu cơ thể”. Từ đó có quyền thay đổi kiểu tóc một cách triệt để nhằm “thay đổi cuộc đời”.

“Thay đổi cuộc đời” là một việc không hề dễ dàng và cũng vô cùng nguy hiểm. Một cô gái quyết định thay đổi kiểu tóc từ dài sang ngắn là hành động bước ra khỏi vùng an toàn, bước ra khỏi nỗi buồn, hay chỉ đơn giản là bước ra khỏi diện mạo cũ mà cô ấy không còn cảm thấy hào hứng mỗi lần đối diện với nó trong gương nữa. Phụ nữ sau khi cắt tóc ngắn sẽ tự nhiên cảm thấy mạnh mẽ và tự tin hơn. Làm mới ngoại hình luôn giúp con người ta có tâm lý thay đổi tính cách, hành vi để hài hòa với diện mạo đó. Điều này không đồng nghĩa với việc biến đổi thành người khác, mà đó là cách thay đổi tích cực để nhìn thấy và khám phá bản thân ở một lăng kính mới.

Thực tế có một điều tưởng chừng như mâu thuẫn. Đó là từ trước đến nay, mái tóc ngắn chưa bao giờ được xem là chuẩn mực của cái đẹp. Thế nhưng đáng ngạc nhiên là, nhiều vẻ đẹp nổi bật lại để tóc ngắn. Đó là Audrey Hepburn, Marilyn Monroe, Ava Gardner, Cyd Charisse, Quan Chi Lâm, Trương Mẫn, Châu Hải My, Viên Vịnh Nghi… Ở Việt Nam cũng có những mái tóc ngắn gây xao xuyến như: Việt Trinh, Diễm Hương, Y Phụng… và gần đây nhất là Hoa hậu H’Hen Niê-“viên ngọc Tây Nguyên” nâng tầm nhan sắc Việt khi trở thành đại diện đầu tiên của Việt Nam lọt vào tốp 5 cuộc thi hoa hậu lớn nhất thế giới (Miss Universe 2018)...

Vậy là thực tế, tóc dài hay ngắn không quyết định vẻ đẹp của phụ nữ. Hơn thế, trong nhiều trường hợp, mái tóc ngắn còn góp phần đáng kể khiến người phụ nữ đẹp hơn. Để giúp phụ nữ xác định xem mình hợp để tóc ngắn hay tóc dài, John Frieda, chuyên gia tóc nổi tiếng tại Anh đã nghiên cứu ra quy luật có tên là “luật 2,25”. Theo đó, bạn chỉ cần lấy một chiếc thước kẻ và một chiếc bút chì để xác định tỷ lệ khuôn mặt và phần cổ của mình. Cụ thể, bạn hãy đặt ngang chiếc bút chì ngay sát dưới cằm (song song với mặt đất), sau đó đặt thước kẻ vuông góc với chiếc bút chì và đo khoảng cách giữa chiếc bút chì đến tai. Nếu con số bạn nhận được nhỏ hơn 2,25inch (~5,7cm), có nghĩa bạn hợp với tóc ngắn. Trong trường hợp khoảng cách bạn đo được lớn hơn 2,25inch thì tóc dài sẽ là lựa chọn an toàn nhất. Sau khi xác định được tỷ lệ khuôn mặt theo quy luật 2,25, nếu như mặt bạn để được tóc ngắn thì bước tiếp theo sẽ là xem hình dáng khuôn mặt mình thế nào để chọn đúng kiểu tóc phù hợp. Mặt trái xoan là gương mặt hoàn hảo, có thể thích hợp với mọi kiểu tóc ngắn từ hiền dịu cho tới cá tính nhất. Với khuôn mặt tròn, kiểu tóc bob dài chạm cằm hoặc lob dài ngang vai là kiểu tóc hoàn hảo dành cho bạn. Với người mặt nhỏ, đừng nên để mái quá dài hay dày, như vậy, phần mái sẽ che gần hết khuôn mặt của bạn. Hãy chọn những kiểu tóc uốn đuôi bồng bềnh hay kiểu rẽ ngôi giữa và không để mái để tạo sự thanh thoát và khiến cho gương mặt dài hơn. Khuôn mặt vuông, góc cạnh không hề dễ che giấu bởi kiểu tóc ngắn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể để được tóc ngắn chỉ cần lựa chọn những kiểu tóc layer được cắt tỉa cẩn thận. Chính những lọn tóc so le này sẽ làm cho gương mặt của bạn bớt vuông vức, nam tính và trở nên thu hút, cân đối hơn. Với khuôn mặt thon dài, tóc ngắn tỉa tạo độ dày, bồng bềnh và mái phủ kín trán sẽ giúp bạn che bớt đi phần trán, giảm bớt độ dài của khuôn mặt.

Phụ nữ có quyền với cơ thể mình, có quyền làm những điều họ thích. Và thực tế, không nhất thiết mái tóc dài mới quyến rũ. Một cô nàng tóc ngắn vẫn dịu dàng và hấp dẫn đâu kém một cô nàng với mái tóc dài thướt tha. Bởi vì sự đa dạng về văn hóa, sắc tộc, dáng vẻ, màu da, kiểu tóc của từng cá thể chính là thứ khiến hành tinh này quyến rũ nhất vũ trụ.

HOÀNG OANH