Mặc dù chỉ diễn ra ngắn gọn trong 30 phút nhưng chương trình mang tới cho khán, thính giả trên các nền tảng số những góc nhìn toàn diện về chuyển đổi số của TP Hồ Chí Minh và những thông tin thời sự nhanh chóng, cập nhật nhất liên quan đến những vấn đề “nóng” trong đời sống xã hội đang được dư luận quan tâm...

Ông Lê Công Đồng, Giám đốc Đài Tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh (VOH) cho biết: Để đạt được hiệu quả trong công tác tuyên truyền, thời gian qua, VOH đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp như: Tăng thời lượng, tần suất phát sóng các nội dung thời sự, bảo đảm thông suốt hệ thống truyền thông gồm kênh phát thanh và nền tảng digital VOH; tạo sự tin cậy bằng thông tin chính xác, chính thống, đa chiều; đa dạng hóa hình thức truyền thông nội dung phát thanh; kết hợp hoạt động xã hội, tình nguyện tuyên truyền gián tiếp, tăng thêm tính hiệu quả của tuyên truyền trực tiếp; linh hoạt, kiểm soát chặt chẽ, khoa học trong việc vận hành, quản lý và xử lý thông tin tuyên truyền; dẫn dắt dư luận, người dân tìm đến những nguồn tin chính thống, đáng tin cậy...

leftcenterrightdel

 Các phát thanh viên của Đài Tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh và khách mời thực hiện chương trình phát thanh trực tiếp.

Những năm gần đây, VOH đã xây dựng hệ sinh thái số (YouTube, Facebook, Tiktok) để nâng cao chất lượng truyền thông đối với các nội dung phát thanh. Lần lượt các kênh truyền thông số như: Fanpage, YouTube, Tiktok... của VOH ra đời cùng Website VOH đã phát huy hiệu quả, ấn tượng. Các chương trình phát thanh của VOH được xây dựng mới mẻ, hấp dẫn hơn khi được phát sóng đa phương tiện trên những kênh truyền thông số. Đội ngũ phát thanh viên, biên tập viên của đài đã và đang tự làm mới chính mình để xây dựng các chương trình sinh động, tính tương tác cao, vừa phù hợp với người nghe phát thanh, vừa đáp ứng được nhu cầu của thính giả nghe qua các kênh mạng xã hội. Với cách đa dạng hóa phương thức thể hiện nội dung phát thanh, VOH đã và đang thu hút một lượng lớn thính giả là người sử dụng internet đến với “báo nói”. Theo thống kê, trung bình mỗi tháng có khoảng 10 triệu lượt khán, thính giả nghe và xem các chương trình của VOH trên nền tảng truyền thông số.

Theo đánh giá của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, sự đổi mới của VOH với các chương trình phát thanh trực tiếp, ứng dụng công nghệ thông tin được ví như “chất keo” thu hút thính giả đến với loại hình báo nói. Đặc biệt, trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với sự phát triển của các loại hình báo chí truyền thống, loại hình báo chí mới như báo điện tử và mạng xã hội ra đời, phát triển mạnh mẽ tạo nên sự cạnh tranh gay gắt với các loại hình báo chí truyền thống. Do vậy, yêu cầu đổi mới báo chí phát thanh càng trở nên cấp thiết.

Tiên phong trong lĩnh vực này, Ban giám đốc VOH cùng toàn thể đội ngũ những người làm báo thuộc VOH đã nhìn nhận thấu đáo vấn đề sống còn, xác định quyết tâm, liên tục đổi mới tư duy, tìm tòi, sáng tạo cách làm hiệu quả để linh hoạt chuyển đổi, thích ứng với cách làm báo trong thời kỳ mới. Phát thanh viên Nhã Quỳnh (VOH) chia sẻ: Trong thời buổi công nghệ số, mỗi chương trình phát thanh đều phải đổi mới, hấp dẫn, mang sắc thái riêng, truyền tải những thông tin đời sống gần gũi, các câu chuyện thời sự xúc động với góc nhìn thú vị. Cho nên, các biên tập viên, phát thanh viên, người dẫn chương trình phát thanh của VOH luôn phải sáng tạo, thể hiện kỹ năng, tài năng ứng biến cũng như sự nhạy bén trong việc thực hiện những chương trình phát thanh trực tiếp. Đây cũng là nội dung hấp dẫn của VOH tham gia Liên hoan Phát thanh toàn quốc năm nay và được trao giải vàng.

leftcenterrightdel
Đại diện nhóm tác giả của Đài Tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh nhận giải vàng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV-2022. 

Tinh thần đổi mới, sáng tạo của VOH còn được thể hiện ở các chương trình phát thanh nổi bật theo chiều dài lịch sử mà VOH đã thực hiện trong suốt những năm qua như: Làn sóng xanh, Bông lúa vàng, Trò chuyện đêm khuya, Đua xe Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Bình chọn giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam... Ông Nguyễn Quốc Bình, Phó giám đốc VOH, người có nhiều năm liên tục công tác trong lĩnh vực phát thanh cho rằng: Đổi mới không chỉ là ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số hay sáng tạo những cách làm phù hợp yêu cầu của thực tiễn mà còn phải linh hoạt tổ chức các chương trình phát thanh đáp ứng thị hiếu thính giả; đề xuất, lựa chọn thực hiện những chương trình, hoạt động mang dấu ấn riêng để công chúng luôn nhớ và đồng hành với phát thanh. Thời gian qua, VOH đã làm được điều đó và sẽ tiếp tục “Linh hoạt chuyển đổi-Thích ứng vượt lên”, khẳng định thương hiệu, giữ vững uy tín của Đài Tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh: LAN GIANG