Không để thất thoát, mất an toàn

Cũng khá lâu rồi tôi mới có dịp trở lại Kho Xăng dầu Quân khu 3. Mặc dù trên đường xuống kho, Thượng tá Trần Quốc Hùng, Phó trưởng phòng Xăng dầu (Cục Hậu cần) đã giới thiệu sơ qua về sự phát triển của đơn vị nhưng khi đến nơi, tôi thực sự ngỡ ngàng bởi cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp cũng như hệ thống kho, trạm, bể chứa... được quy hoạch rất bài bản, khoa học.

Thời điểm này đã là cuối tháng 7. Buổi trưa, nắng hầm hập, hơi nóng bốc lên từ nền sân bê tông, mái tôn. Tại trạm cấp phát của Phân kho 91 (Kho Xăng dầu), từ xa tôi đã nhận ra Thiếu tá Tạ Hồng Sơn, Trưởng kho Xăng đang tất bật cùng các đồng chí chỉ huy phân kho kiểm tra công tác xuất, nhập xăng, dầu. Mặc cho mồ hôi nhễ nhại, chảy dài trên gương mặt đỏ bừng, Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Thế, nhân viên lái xe Bộ phận Tham mưu (Kho Xăng dầu), trước khi vận chuyển hàng xuống Phân kho 3 vẫn nán lại cùng các đồng chí chỉ huy phân kho, thủ kho đơn vị cần mẫn xử lý, thu hồi nhiên liệu còn sót lại ở ống và khóa các van xuất, nhập.

Với Thiếu tá Tạ Hồng Sơn, tôi đã gặp từ hồi anh là Trung úy, giữ chức Trưởng phân kho 91. Cuối năm 2019, anh có quyết định bổ nhiệm từ Phó trưởng kho lên vị trí Trưởng kho Xăng dầu. Từ khi tốt nghiệp Học viện Hậu cần, trải qua các đơn vị và gắn bó, tâm huyết với công tác xăng, dầu nên Thiếu tá Tạ Hồng Sơn hiểu hơn ai hết những khó khăn, vất vả, tâm lý của đội ngũ cán bộ, nhân viên xăng, dầu để từ đó có cách tiếp cận và định hướng tư tưởng, hành động cho bộ đội. “Hằng ngày, anh em thường xuyên tiếp xúc với khí xăng, dầu, nhất là những ngày nắng nóng oi bức nên việc gương mẫu của cán bộ và giáo dục cho mọi quân nhân nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ là việc làm thường xuyên của chỉ huy các cấp. Đơn cử như việc thu hồi nhiên liệu sau cấp phát trên đường ống xuất, ai cũng nghĩ rất đơn giản vì lượng nhiên liệu lưu lại trên đó không đáng là bao. Nhưng khi phân tích, làm phép tính cụ thể đây không phải duy nhất một lần với một đơn vị mà là nhiều lần, với nhiều đơn vị, thì rõ ràng lượng nhiên liệu không nhỏ. Hiểu rõ điều này, ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ nâng lên rõ rệt, mọi người đều rất thận trọng trong từng thao tác mỗi khi tiếp nhận, cấp phát hàng hóa, không để thất thoát, mất an toàn xảy ra”-Thiếu tá Tạ Hồng Sơn chia sẻ.

leftcenterrightdel
Kiểm tra an toàn của hệ thống bể chứa xăng, dầu ở Kho Xăng dầu Quân khu 3. 
leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Phân kho 3 tiếp nhận nhiên liệu. Ảnh: NGUYỄN THANH

Là người gắn bó, tâm huyết với nghề nên mỗi khi xuống các phân kho, trạm kiểm tra, Thượng tá Trần Quốc Hùng không chỉ thẳng thắn chỉ ra những thiếu sót mà anh còn ân cần hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên về chuyên môn nghiệp vụ công tác xăng, dầu. “Đó là cách bồi dưỡng trực quan của cán bộ Phòng Xăng dầu quân khu giúp chúng tôi hoàn thiện hơn trong chuyên môn”-Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Thế bày tỏ.

Kho Xăng dầu là đơn vị tiếp nhận, bảo quản, quản lý, dự trữ và cấp phát xăng, dầu, vật tư, khí tài xăng, dầu cho các đơn vị trong Quân khu 3. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm, hằng năm, Đảng ủy, chỉ huy kho đã quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, ra nghị quyết lãnh đạo sát với tình hình nhiệm vụ và thực tế đơn vị; chú trọng các biện pháp tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên xăng, dầu. Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Nghị, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên kho nêu kinh nghiệm: “Hệ thống Kho Xăng dầu quân khu được quy hoạch và xây dựng rất quy mô, khoa học. Tuy nhiên, không phải trang bị phục vụ cho công tác bảo quản xăng, dầu nào cũng hoàn hảo, bởi nó còn phụ thuốc rất nhiều yếu tố như thời tiết, đặc biệt là ý thức của người khai thác, sử dụng. Chỉ một chút chủ quan, sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả khôn lường. Do đó, cùng với việc bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, chỉ huy kho thường xuyên quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị về ý thức giữ gìn, bảo quản phương tiện cũng như chấp hành các quy tắc an toàn. Duy trì nghiêm chế độ kiểm tra, điểm nghiệm các loại vật tư hàng hóa xăng, dầu, những nảy sinh, chưa phù hợp phải kịp thời đề xuất lên trên để cải tạo, nâng cấp hệ thống kho, đường ống đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.

Hiệu quả lớn... từ những sáng kiến nhỏ

Kho xăng, dầu của Phân kho 3 nằm trọn trong lòng núi. Bởi thế, dù ngoài trời nắng gắt, hơi nóng hầm hập nhưng khi bước chân vào kho xăng, dầu của Phân kho 3, cảm giác thật dễ chịu. Chính hệ thống bể chứa xăng, dầu sạch sẽ, không gian thoáng mát giúp cho những cán bộ, nhân viên trực tiếp làm việc hằng ngày luôn có cảm giác thoải mái. Không chỉ vậy, việc lợi dụng địa hình, địa vật để xây dựng kho chứa xăng, dầu không chỉ có ý nghĩa về quốc phòng mà còn tiết kiệm được khá nhiều nhiên liệu. Việc sử dụng ánh sáng điện cũng được đơn vị tính toán rất kỹ. Để tránh xảy ra chập điện gây cháy, nổ, Phân kho 3 có sáng kiến dùng đèn pha từ ngoài cửa kho chiếu vào gương cầu phía trong.

Các phân kho thuộc Kho Xăng dầu Quân khu 3 đóng quân phân tán, mùa hè nắng nóng có lúc hơn 40oC. Điều đó không những làm xăng, dầu bay hơi nhanh mà còn tiềm ẩn sự nguy hiểm. Trước đây, mỗi lần cấp phát xăng, dầu cho các cơ quan, đơn vị phải dùng máy bơm để chuyển nhiên liệu, hoặc cấp phát đến xe xi-téc nào thì phải lắp ống cao su để nối vào... cách làm như vậy vừa tốn nhiên liệu, công sức và việc bảo đảm an toàn không cao. Sau nhiều lần trăn trở, các cán bộ, nhân viên Kho Xăng dầu Quân khu 3 đã có sáng kiến xây dựng bể chứa ở trên cao để không phải dùng điện bơm khi cấp phát. Ngoài việc bố trí giàn phun nước làm mát mái, hạ nhiệt độ trong kho, đơn vị còn đầu tư lắp hệ thống van và đường ống dẫn nối liền giữa các bể chứa xăng, dầu. Hay như sáng kiến tạo nhiều mặt bích trong hệ thống ống dẫn xăng, dầu đã khắc phục được tình trạng phải ngưng toàn bộ tuyến ống với khoảng thời gian dài để súc rửa, khắc phục mỗi khi có hiện tượng rò rỉ. Sáng kiến “Bơm điện dã chiến 12V” của Kho Xăng dầu đoạt giải A tại Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị hậu cần năm 2018 do Bộ tư lệnh Quân khu 3 tổ chức. Sáng kiến bảo đảm gọn nhẹ, tính cơ động cao, mang lại hiệu quả thiết thực cho nhiệm vụ tra nạp nhiên liệu cho các loại phương tiện xe, máy, tàu và các vật chứa nhỏ. Cùng với sự đầu tư của cấp trên và sự nỗ lực của đơn vị, đến nay, 100% hệ thống bể chứa xăng, dầu của các phân kho đều được lắp đặt trong nhà có mái che, trong hang bảo đảm thông thoáng, sạch sẽ, giữ ổn định nhiệt độ trong kho. Cùng với đó, đơn vị lắp đặt hệ thống camera quan sát, phát hiện sớm nguy cơ cháy, nổ và theo dõi quá trình cấp phát, bảo quản, sửa chữa của cán bộ, nhân viên đơn vị, đồng thời phòng, chống kẻ gian đột nhập, phá hoại.

Giữ vững và nâng cao chất lượng, giảm mức hao hụt xăng, dầu luôn cần có sự nỗ lực không ngừng của mỗi cán bộ, nhân viên kho xăng dầu. Bởi thế, thời gian qua, chỉ huy Kho Xăng dầu Quân khu 3 đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể; tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ, nhân viên kỹ thuật, nhất là đội ngũ cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tiếp nhận, cấp phát xăng, dầu, vật tư khí tài xăng, dầu, thợ sửa chữa, bảo quản. Theo Thiếu tá Tạ Hồng Sơn, thời gian qua, kho vận dụng các hình thức huấn luyện tại chỗ kết hợp rèn luyện qua thực tiễn, bảo đảm chuyên môn đồng đều và có khả năng thay thế cho nhau, đồng thời tăng cường huấn luyện xử trí sự cố nếu xảy ra khi đang thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tập huấn kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy. Kết quả huấn luyện chuyên môn hằng năm 100% đạt yêu cầu, trong đó có hơn 90% khá, giỏi. Cùng với đó, kho tập trung làm tốt công tác bảo đảm kỹ thuật định kỳ, bảo quản, bảo dưỡng đúng thời gian, đúng quy trình, nhất là các van hô hấp, hệ thống đường ống công nghệ, hệ thống làm mát vừa bảo đảm an toàn, vừa chống hao hụt, thất thoát. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý xăng, dầu, kho thường xuyên quan tâm, đầu tư, khuyến khích cán bộ, nhân viên nghiên cứu phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và thực hành tiết kiệm. Những sáng kiến ra đời đã góp phần giảm chi phí, thời gian, công sức lao động, áp dụng vào thực tế đạt hiệu quả cao. Đó cũng là biểu hiện sinh động của cán bộ, nhân viên Kho Xăng dầu Quân khu 3 thiết thực thực hiện hiệu quả Phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.

HỒNG KHÁNH CHI