Hôm gia đình CCB Hà Văn Thủy chuyển về ngôi nhà mới, khang trang, kiên cố, đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương, đông đảo bà con hàng xóm cùng đến chia vui. Mỗi người một việc, hối hả cùng các chú bộ đội và anh em họ hàng giúp đỡ gia đình vận chuyển đồ dùng sinh hoạt, lau dọn nhà cửa, chỉnh trang bàn ghế, chuẩn bị chè nước tiếp khách.

leftcenterrightdel
 Cục Bản đồ, Bộ Tổng Tham mưu và cấp ủy, chính quyền địa phương trao nhà tình nghĩa tặng thương binh Hà Văn Thủy.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Hà Văn Thành, em trai ông Thủy bày tỏ: “Hôm nay là ngày trọng đại của gia đình anh trai tôi, cũng là niềm vui lớn của bà con xóm Bước. Về phần tôi, bao nhiêu năm chứng kiến cuộc sống lam lũ, vất vả của anh mình, tôi cũng đành bất lực. Hoàn cảnh nhà tôi chẳng có gì khấm khá, lại phải chăm sóc cha mẹ già thường xuyên đau yếu, bệnh tật, rồi các con đến tuổi ăn học”.

Nói đoạn, ông Thành kể rằng, ông Hà Văn Thủy sinh năm 1957, xung phong vào lực lượng công an vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng) tỉnh Đắc Lắc cuối năm 1975. Ông bị thương tháng 5-1979, khi tham gia truy quét lực lượng phản động Fulro tại khu vực biên giới tỉnh Đắc Lắc. Do không còn đủ sức khỏe phục vụ quân đội, ông được xuất ngũ vào cuối năm đó.

Trở về địa phương, CCB Hà Văn Thủy xoay xở đủ mọi công việc để lo cuộc sống cho gia đình, nuôi các con ăn học, nhưng vẫn không thoát khỏi cảnh đói nghèo. Đã thế, ông lại bị thất lạc toàn bộ hồ sơ gốc, nên không được hưởng chế độ gì kể từ ngày xuất ngũ. Vợ chồng ông sinh được 3 người con, nhưng đều nghỉ học sớm. Sau khi xây dựng gia đình, cuộc sống khó khăn, vất vả, các con của ông cũng không giúp được gì nhiều cho cha mẹ.

leftcenterrightdel
Cục Bản đồ, Bộ Tổng Tham mưu tặng quà gia đình chính sách xã Bộc Nhiêu (Định Hóa, Thái Nguyên), nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. 

Nhiều năm nay, gia đình CCB Hà Văn Thủy phải sống chen chúc trong căn nhà cấp bốn, tường gỗ, mái nhà chằng chịt các mảnh giấy dầu, miếng tôn chắp vá, xen lẫn các tấm fibro xi măng. Mỗi khi mưa to gió lớn, căn nhà chẳng khác nào cái tổ chim, như sắp vỡ ra từng mảnh. Cuộc sống kham khổ, lao động nặng nhọc khiến sức khỏe ông giảm sút nhanh chóng, cộng với vết thương cũ liên tục tái phát, làm ông mất trí nhớ, không còn khả năng lao động. Đầu năm 2019, được sự giúp đỡ của địa phương và nỗ lực của anh em họ hàng, CCB Hà Văn Thủy có điều kiện quay trở lại đơn vị cũ, được hỗ trợ làm lại hồ sơ, công nhận thương binh hạng 4/4.

Niềm động viên, an ủi tiếp tục đến với gia đình ông khi đầu năm 2022, đoàn công tác của Cục Bản đồ, Bộ Tổng Tham mưu trong quá trình đi thực hiện nhiệm vụ tại xã Xăm Khòe, thông qua lãnh đạo địa phương, nắm được hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của thương binh Hà Văn Thủy, nên kịp thời tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy Cục Bản đồ phối hợp với địa phương xây nhà tình nghĩa tặng gia đình ông.

Theo Thượng tá Trần Thanh Hải, Chủ nhiệm Chính trị Cục Bản đồ: Đặc thù nhiệm vụ của chiến sĩ bản đồ là làm việc phân tán, trên nhiều địa bàn khắp cả nước. Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, yêu cầu của Đảng ủy, chỉ huy Cục Bản đồ đối với lực lượng thực hiện nhiệm vụ ngoại nghiệp là phải nắm chắc tình hình địa bàn, thường xuyên gần gũi, giúp đỡ nhân dân; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác dân vận, đặc biệt là công tác chính sách, kịp thời tri ân, giúp đỡ tận tình các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Những năm gần đây, Cục Bản đồ luôn thực hiện tốt công tác chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, có kế hoạch cụ thể tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh-Liệt sĩ hằng năm với tổng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng; trợ cấp phụng dưỡng 8 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa gần 2 tỷ đồng, Quỹ ngày vì người nghèo hơn 1,4 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Đoàn đại biểu Cục Bản đồ Bộ Tổng Tham mưu tham quan Nhà truyền thống Phòng Bản đồ (nay là Cục Bản đồ) tại xóm Dạo, xã Bộc Nhiêu, huyện Định Hóa. 

Trong 10 năm qua, cục đã ủng hộ xây dựng 35 nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, nhà đồng đội với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng. Đặc biệt, nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Đảng ủy, chỉ huy Cục Bản đồ phối hợp với cấp ủy, chính quyền phường Cổ Nhuế, huyện Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội; phường 4, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh; phường 9, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn; viếng nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ; tổ chức hoạt động hành quân về nguồn, tại xã Bộc Nhiêu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên... với tổng số tiền cho các hoạt động tri ân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng hơn 440 triệu đồng.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG