Và rất nhiều cái “cùng” khác của vợ chồng Thượng úy QNCN Đinh Xuân Hùng và Thượng úy QNCN Phạm Thị Thanh, nhân viên tiêu đồ thuộc Trung đội Thông tin, Đại đội 47, Trung đoàn 280, Sư đoàn 361 (Quân chủng Phòng không-Không quân), đã làm nên hạnh phúc của một gia đình quân nhân.

“Anh muốn vác em đến hết cuộc đời!”

Tháng 2-1998, Trung đội Thông tin, Đại đội 47 tiếp nhận một nữ quân nhân vừa bước sang tuổi 21, với gương mặt xinh đẹp làm cả cơ quan trung đoàn bộ “xốn xang”. Ngày hôm sau, đồng chí Phó đại đội trưởng Chính trị gọi Tiểu đội trưởng, Thượng sĩ Đinh Xuân Hùng lên giao nhiệm vụ: “Đây là Thượng sĩ Phạm Thị Thanh, quê Thái Bình, mới chuyển về đơn vị ta công tác từ chiều hôm qua. Mặc dù đồng chí Thanh đã được huấn luyện chuyên ngành tiêu đồ nhưng ở đơn vị cũ, đồng chí đảm nhiệm nhân viên tổng đài nên kinh nghiệm đi tiêu đồ còn hạn chế. Chỉ huy đơn vị giao nhiệm vụ cho đồng chí trong vòng một tháng phải bồi dưỡng nghiệp vụ thuần thục cho đồng chí Thanh, để ngày này tháng sau, đồng chí Thanh bắt đầu làm nhiệm vụ ở sở chỉ huy trung đoàn. Chú ý luôn giữ đúng tác phong quân nhân. Đồng chí rõ chưa?”.

Nhiều đồng đội bảo Hùng số đỏ thật. Nhưng đứng bên người đẹp thì tim đập loạn nhịp, chân run bần bật chắc gì đã bồi dưỡng, giúp đỡ hiệu quả. Hằng ngày, tranh thủ sau mỗi giờ canh trực, Tiểu đội trưởng Hùng trực tiếp hướng dẫn cô nàng đồng ngũ ôn luyện lại cách viết chữ và viết số ngược, cách kẻ đường bay không dùng thước; những kinh nghiệm về thu tín hiệu... Nhắc lại kỷ niệm thuở ban đầu, anh Hùng nói:

leftcenterrightdel
Vợ chồng Thượng úy QNCN Đinh Xuân Hùng làm nhiệm vụ tại Sở chỉ huy Trung đoàn

- Tôi đã hướng dẫn, kèm cặp rất nhiều chiến sĩ nhưng chưa ai cứng đầu như cô này. Mặc dù tiếp thu nhanh nhưng khi nhắc nhở phải thực hiện sao cho đúng quy định là cô nàng nhíu đôi lông mày lại và phải cãi bằng được vài câu. Nhưng sau đó, ánh mắt nàng nhìn thẳng vào tôi rồi cười trừ, trái tim hơi khô khan của tôi lúc ấy cũng phải xốn xang lên. Mấy tháng sau, chúng tôi được lựa chọn vào đội văn nghệ của trung đoàn để luyện tập tham gia hội diễn tại sư đoàn, cả hai được phân công vai múa. Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén! Trong lúc tập, tôi vác Thanh trên vai mà cảm xúc lâng lâng khó diễn tả, rồi tôi nửa đùa, nửa thật: “Anh muốn vác em đến hết cuộc đời”. Không ngờ...!

Tiếp lời anh Hùng, chị Thanh phân trần: “Từ chỗ cậu-tớ, Hùng bảo “anh muốn vác em”, làm tôi ngượng đỏ cả mặt nhưng vẫn nói liều: Để em về báo cáo bố mẹ cái đã, nếu bố mẹ đồng ý, anh muốn “vác” thế nào thì tùy anh!”.

Sau dịp hội diễn văn nghệ ấy, cả Hùng và Thanh “tình trong như đã”, nhưng chưa dám “lộ, lọt”, công khai ra ngoài. Đến giữa năm 1999, cả hai đều được chuyển quân nhân chuyên nghiệp. Một năm sau đó, cặp đôi “chuẩn úy” tổ chức đám cưới ấm cúng tại đơn vị với sự ủng hộ, chúc mừng của đồng chí, đồng đội và người thân.

Cả nhà cùng thi đua

Thượng tá Lê Xuân Vương, Chính ủy Trung đoàn 280, dẫn chúng tôi ra thăm tổ ấm của vợ chồng anh Hùng, chị Thanh ở ngay phía sau Trung đoàn 280. Vừa bước vào căn phòng nhỏ rộng chừng 20m2, nhưng nếp nhà gọn gàng, ngăn nắp, Thượng tá Lê Xuân Vương chỉ tay lên các bức tường phủ kín bằng khen, giấy khen các loại, rồi giới thiệu: “Căn nhà tuy nhỏ nhưng trong đó có nhiều thành tích to. Cả nhà đều làm cán bộ, ai cũng thi đua phấn đấu. “Đồng chí chồng” đảm nhiệm chức vụ trung đội trưởng kiêm chức, 8 năm liền từ năm 2010 đến 2017 được bầu là Chiến sĩ thi đua. “Đồng chí vợ” ngoài nhiệm vụ “canh trời” còn thực hiện vai trò Tổ trưởng tổ phụ nữ khối cơ quan trung đoàn bộ, năm nào cũng được khen thưởng. Không kém cạnh, con gái đầu học lớp 11, con trai học lớp 7 đều làm cán bộ lớp và luôn đạt học sinh xuất sắc. Tính riêng năm 2017, cả nhà được nhận khen thưởng... 11 lần”.

leftcenterrightdel
Hai con của anh Hùng, chị Thanh luôn chăm ngoan, học giỏi

Quả thực là “Gia đình nhỏ, hạnh phúc to”. “Hạnh phúc to” vì họ là gia đình mẫu mực, được đồng chí, đồng đội, bà con trong khu phố nể phục, mến mộ. Công tác ở đơn vị làm nhiệm vụ chiến đấu, ngày và đêm anh Hùng và chị Thanh phải tham gia canh trực trong sở chỉ huy để góp phần giữ cho bầu trời Thủ đô luôn bình yên, trong xanh. Chị Thanh tâm sự: “Cùng công tác tại một đơn vị, thay nhau làm nhiệm vụ trong sở chỉ huy đó là may mắn đối với chúng tôi. Vì vậy, vợ chồng tôi bảo nhau phải tự giác, chủ động và nêu cao trách nhiệm trong mọi nhiệm vụ được giao. Khi được chỉ huy, đồng đội tín nhiệm, yêu mến chúng tôi lại phải càng phấn đấu hơn nữa để không phụ lòng tin yêu của mọi người và cũng là cách nêu gương cho con cái học tập, noi theo”.

Hai mươi năm có lẻ, anh chị làm nhiệm vụ “canh trời”, trải qua 6 đời đại đội trưởng nhưng chưa đồng chí nào phải nhắc nhở về chuyên môn hay ý thức trách nhiệm của vợ chồng họ. Các đợt hội thi, hội thao liên quan đến chuyên ngành, rồi các hoạt động phong trào bề nổi của đơn vị, trung đoàn thì anh Hùng, chị Thanh luôn là “hạt giống đỏ”. Đã có hàng trăm lượt chiến sĩ về đại đội nhận công tác đều được đồng chí Hùng hướng dẫn, giúp đỡ tận tình, nâng cao trình độ chuyên môn để từng chiến sĩ vững tin thực hiện nhiệm vụ trong sở chỉ huy trung đoàn. Mỗi lần đơn vị bình bầu khen thưởng trong các phong trào thi đua thì đồng chí Hùng và đồng chí Thanh luôn là “ứng cử viên” sáng giá nhất.

Bố mẹ công tác ngày đêm trong đơn vị, ông bà nội, ngoại ở xa, nên các con của anh chị phải tự lập từ lúc còn bé. Giờ đây, con gái Đinh Phương Anh đã là một thiếu nữ xinh đẹp, không chỉ là học sinh giỏi toàn diện của Trường THPT Cao Bá Quát (Gia Lâm, Hà Nội) mà còn luôn tự giác giúp mẹ làm việc nhà, đưa đón, dạy dỗ em trai học bài. Ngày nào cũng vậy, sau bữa cơm tối xong là Phương Anh lại vào bàn kèm cặp em làm bài tập, dạy em học tiếng Anh cho đến 21 giờ, sau đó vào học bài của mình đến 23 giờ mới đi ngủ. 5 giờ 30 phút sáng, khi nghe tiếng còi báo thức trong trung đoàn là chị em lại dậy học bài. Khi được hỏi ước mơ của cháu sau này làm gì? Phương Anh trả lời: “Cháu sẽ phấn đấu học thật giỏi để năm sau thi đậu vào trường quân đội, được theo con đường mà bố mẹ cháu đang làm”.

Hai con chăm ngoan, học giỏi là động lực để anh Hùng, chị Thanh yên tâm thực hiện nhiệm vụ “canh trời”. Cả nhà cùng thi đua để xây đắp niềm tin, hạnh phúc cho hiện tại và tương lai. Tổ ấm tràn đầy nhựa sống của gia đình Thượng úy Đinh Xuân Hùng như hình ảnh thu nhỏ phản chiếu nét văn hóa đặc trưng trong việc “giữ trời” của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 280-Đoàn Hồng Lĩnh anh hùng.

Bài và ảnh: NGUYỄN CHÍ HÒA