Từ những chuyến hàng thiện nguyện

Hơn một tuần trước khi nhận nhiệm vụ chở chuyến hàng thiện nguyện tặng các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, anh Nguyễn Đức Thịnh, lái xe Công ty vantai24h trong lòng chộn rộn niềm vui. Quá trình làm công tác chuẩn bị, anh và các nhân viên công ty gói buộc, sắp đặt các mặt hàng cẩn thận, sẵn sàng cho quãng đường dài lên Tây Bắc.

Anh tâm niệm: “Của cho không bằng cách cho”, giá trị mỗi gói quà không lớn, nhưng gửi gắm trong đó tất cả tình cảm, trách nhiệm với cộng đồng của cán bộ, nhân viên công ty với đồng bào nơi vùng sâu, vùng xa. Chẳng thế mà, suốt hành trình hơn 600km, từ TP Hà Nội tới huyện Nậm Pồ, phải qua nhiều cung đường quanh co, đèo dốc, nhiều người say xe, thấm mệt, nhưng ai cũng cảm thấy phấn chấn, hạnh phúc.

leftcenterrightdel
 Công ty vantai24h tham gia vận chuyển thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: ĐỨC TÂM

“Mỗi lần về với đồng bào vùng sâu, vùng xa, chúng tôi đều trân trọng từng khoảnh khắc dù là nhỏ nhất. Làm việc thiện nguyện xuất phát từ tâm nên hành động phải thật trong sáng", anh Thịnh bày tỏ.

Những chia sẻ chân thật của người lái xe cần mẫn từng đặt chân đến khắp các địa bàn khó khăn nhất của cả nước nghe có vẻ triết lý, nhưng khi tìm hiểu sâu, chúng tôi mới thấy rằng điều đó được rút ra từ chính trải nghiệm của bản thân anh.

Trước khi vào làm việc tại Công ty vantai24 giờ, anh Nguyễn Đức Thịnh từng sở hữu hai chiếc xe ô tô vận tải. Tuy nhiên, do công việc làm ăn không thuận lợi, anh bị vỡ nợ. Đang trong giai đoạn túng quẫn, bế tắc, anh Thịnh được nhận vào làm việc tại công ty, bắt đầu bằng con số “âm”.  Ngay từ những ngày đầu, anh đã được lãnh đạo công ty và đồng nghiệp nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ. Với tay nghề cao, hiện mức lương lái xe của anh đạt khoảng 40 triệu đồng/tháng, gia đình đã giải quyết xong nợ nần, cuộc sống khá dần lên.

Hơn 6 năm làm việc tại Công ty vantai24h, anh Nguyễn Đức Thịnh nhận thấy có nhiều giai đoạn công ty gặp không ít khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhưng hằng năm, Ban giám đốc công ty vẫn dành khoảng 200-300 triệu đồng để thực hiện các hoạt động thiện nguyện. Hoạt động này của công ty cũng rất linh hoạt, phong phú, trong đó chú trọng các xã đặc biệt khó khăn, các gia đình bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai, bão lũ... Khi thì tài trợ kinh phí chuyến đi vận chuyển hàng hóa trong phòng chống bão lụt, khi thì bằng tiền, hiện vật có giá trị...

leftcenterrightdel
 Công ty vantai24h tham gia vận chuyển thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: ĐỨC TÂM

Chính tinh thần chia sẻ, trách nhiệm với cộng đồng của công ty đã truyền cảm hứng cho anh Thịnh và các đồng nghiệp có thêm động lực để đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Chẳng thế, mỗi khi nghe tin nơi nào xảy ra thiên tai, bão lũ, nhất là đợt thiên tai xảy ra ở các tỉnh miền Trung năm 2020, ngay khi công ty có chủ trương, nhiều cán bộ, nhân viên đã xung phong chở hàng cứu trợ vào tận các địa bàn đặc biệt khó khăn. Không ít chuyến hành trình kéo dài hàng tháng trời, lương thực, thực phẩm, nước uống thiếu thốn, lái xe phải ăn mì ăn liền cho qua bữa, nhưng ai cũng thấy lòng mình thanh thản vì được đóng góp một phần công sức, giúp đồng bào sớm vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Đến văn hóa chia sẻ

Chia sẻ yêu thương, nhường cơm sẻ áo lúc khó khăn là hành động đẹp. Với Công ty vantai24h, hành động đó trở thành nét đẹp văn hóa. Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, anh Phan Văn Chín, Giám đốc Công ty vantai24h cho biết: “Giữa lúc đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh, công ty vẫn quyết định tăng lương cho người lao động từ mức bình quân 8 triệu đồng/người/tháng lên 12 triệu đồng/người/tháng. Với tổng số lao động gần 100 người, việc quyết định tăng lương là nỗ lực rất lớn”.

Anh Chín lý giải: “Thời gian đầu khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, công ty vận hành lúng túng, giá cả xăng dầu biến động, chi phí xét nghiệm PCR cho lái xe đi liên tỉnh tốn kém, nhiều hợp đồng đã ký từ đầu năm nên công ty phải chịu hoàn toàn phí phát sinh”. Những tác động tiêu cực đó ảnh hưởng lớn đến nguồn thu của công ty. Tuy nhiên, trong lúc khó khăn, 100% cán bộ, nhân viên, lái xe của công ty vẫn đồng lòng vượt khó, nỗ lực làm việc. Chính tinh thần đó là tài sản, vốn liếng thúc đẩy công ty đi lên. Vì vậy, ngay khi ký được các hợp đồng mới, nguồn thu tăng, lãnh đạo công ty quyết định tăng lương cho người lao động. Đây chính là hành động thiết thực chia sẻ, sự tri ân của công ty đối với người lao động dũng cảm đồng hành với công ty vượt khó.

leftcenterrightdel
Phương tiện vận tải của Công ty vantai24h. Ảnh: ĐỨC TÂM 

Nhớ lại thời điểm mới thành lập năm 2011, Công ty vantai24h có vốn khởi nghiệp chỉ vỏn vẹn 70 triệu đồng. Lúc này thị trường vận tải trong nước đã phát triển tương đối mạnh. "Sinh sau đẻ muộn" nhưng lãnh đạo công ty nhạy bén nắm bắt đầu tư vào phân khúc thị trường vận tải hàng hóa trong nội đô các thành phố lớn và huyện, xã khu vực phía Bắc. Ở phân khúc này cầu luôn vượt quá cung. Với số vốn ít ỏi khởi nghiệp, ban đầu khi bắt tay vào làm việc tại công ty, Giám đốc Phan Văn Chín phải kiêm nhiều việc, thậm chí có lúc làm cả bốc vác, lái xe...

Nói về giá trị cốt lõi công ty xây dựng từ buổi đầu thành lập, anh Chín cho biết: “Khi mới thành lập, công ty đã chủ trương xây dựng thương hiệu dựa trên uy tín và trách nhiệm. Tất cả xe của công ty đều được sơn màu cam, có in logo vantai24h kèm theo dòng chữ “Sát cánh bên bạn”, nhằm gửi thông điệp tới đối tác về sự minh bạch. Công ty chỉ nhận vận chuyển các loại hàng hóa chính ngạch, có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Uy tín của công ty xây dựng trên nền tảng thượng tôn pháp luật. Còn với khách hàng, bảo đảm hàng hóa vận chuyển an toàn được công ty đặt lên hàng đầu".

Khởi nghiệp với số vốn ban đầu chỉ 70 triệu đồng nhưng đến nay Công ty vantai24h có vốn hơn 100 tỷ đồng. Công ty nhận vận chuyển hàng hóa đường bộ dọc tuyến Bắc-Nam bằng xe tải, cẩu tự hành, vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng. Ngoài việc sở hữu hơn 200 đầu xe vận tải các loại tải trọng từ 1,25 đến 27 tấn, xe container, hiện nay vantai24h còn mở rộng mạng lưới liên kết với nhiều doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn TP Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước vận chuyển hàng hóa cả đường bộ và trên biển. Công ty vantai24h luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên trước. Vì thế, cùng với bảo đảm an toàn, trước khi ký kết hợp đồng, đội ngũ cán bộ, nhân viên của công ty sẵn sàng tư vấn miễn phí các phương án để khách hàng chỉ phải bỏ ra phí dịch vụ vận chuyển tiết kiệm nhất, phù hợp với chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Nói đến đây, anh Chín kể lại kỷ niệm một chuyến hàng đặc biệt khi công ty nhận vận chuyển một thiết bị y tế trị giá 86 tỷ đồng bằng đường bộ từ Hà Nội vào Đà Nẵng. Trọng lượng của gói hàng không lớn nhưng giá trị lại quá lớn. Nếu để xảy ra sơ suất ảnh hưởng đến chất lượng máy móc thì việc đền bù thiệt hại rất lớn. Vì vậy, trước đó, nhiều doanh nghiệp đã từ chối vận chuyển đơn hàng này. Hồi hộp, lo lắng, anh Chín trực tiếp áp tải theo hành trình đơn hàng.

Vào Đà Nẵng, đang trong quá trình nâng hạ thiết bị về nơi tập kết, mọi người nhắc nhân viên nâng hạ hàng cẩn thận vì gói hàng trị giá 86 tỷ đồng thì bất ngờ người này tắt máy, xuống xe dừng làm việc. Hành động đột ngột của nhân viên lái xe làm mọi người có mặt lúc đó hết sức bất ngờ. Khi người nhân viên giải thích công nâng hạ gói hàng không đáng bao nhiêu nhỡ xảy ra sự cố không đủ khả năng đền bù, chịu trách nhiệm thì mọi người cũng đành chịu. Tình huống khó khăn đột ngột xuất hiện, trên gương mặt mọi người lộ rõ nét lo lắng. Giữa bầu không khí căng thẳng, không chút đắn đo, anh Chín đã lên xe điều khiển nâng hạ thiết bị y tế đến nơi an toàn trước sự thán phục của mọi người.

Mỗi doanh nghiệp đi đến thành công đều có triết lý, văn hóa kinh doanh riêng. Giá trị cốt lõi của vantai24h là luôn coi sự chia sẻ là để phát triển và là chìa khóa của thành công. Văn hóa chia sẻ của công ty không chỉ dừng lại ở những phần quà mang giá trị vật chất mà cả kinh nghiệm, kỹ năng và bản lĩnh dám nghĩ, dám làm.

HÀ BÁCH - MINH PHONG