Một cái chợ rất lạ, đồ bán buôn toàn những thứ rất cũ nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Nơ Trang Long (phường 13, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) hình thành nhiều năm qua. Đó là không gian trong quán cà phê Cao Minh, chỉ họp chợ vào chủ nhật hằng tuần. Gọi là “chợ” nhưng thực chất đây là nơi giao lưu giữa những người có cùng đam mê đồ cổ. Họ đến đây để trao đổi, mua bán những món đồ cổ sưu tầm được. Chợ đồ cổ này không chỉ thu hút người dân thành phố mà cả người ở các tỉnh lân cận, du khách nước ngoài đến tham quan. Tất cả có chung một sở thích là đam mê đồ cổ.

leftcenterrightdel
Phiên chợ đồ cổ ở đường Nơ Trang Long (phường 13, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh)

Dạo quanh một vòng phiên chợ, chúng ta dễ dàng nhận ra, đồ vật được bày bán trong chợ gồm từ những vật dụng quen thuộc, đơn giản đến những món cực kỳ quý hiếm. Theo các chủ hàng, với những ai không biết chơi đồ cổ thì đây là những vật không sử dụng được hoặc không có giá trị. Đến với phiên chợ, mỗi khách tham quan, người mua, kẻ bán không phân biệt khi vào cổng đều chỉ mất một khoản phí nhỏ bao gồm nước uống, thức ăn để khách vừa thưởng thức, vừa dạo xem hay trao đổi đồ cổ với nhau. Thời điểm đông nhất của phiên chợ là khoảng từ 8 giờ đến 9 giờ sáng, hầu như các bàn trong quán đều được lấp kín. Anh Trần Văn Huỳnh, ngụ quận 3 (TP Hồ Chí Minh), chủ một gian hàng đồng hồ cổ ở đây cho biết: “Mục đích của tôi không chỉ là buôn bán, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về đồ cổ, mà còn được thưởng thức không gian rất riêng dành cho những người cùng đam mê”.

Thật vậy, có đến phiên chợ mới cảm nhận được, nơi đây buôn bán không ồn ào, tấp nập như các khu chợ khác. Ai cũng vui vẻ, chọn cho mình món hàng yêu thích, cư xử giữa người mua và người bán rất hòa nhã. Hiện tại có gần 100 gian hàng bày bán, giao lưu, trao đổi với đủ các mặt hàng từ chiếc đồng hồ, đèn dầu, tiền cổ, chậu đồng đến bàn là, xe đạp cổ và những thứ rất hiếm. Mà cũng lạ, có những món đồ, chủ hàng chỉ trưng bày, giới thiệu chứ không bao giờ bán. Là người thường xuyên có mặt ở phiên chợ, anh Trần Chí Trung, ngụ quận Gò Vấp cho biết: “Từ khi khu chợ này được thành lập, tôi cùng những người bạn cứ cuối tuần là rủ nhau tới đây. Được tận mắt nhìn thấy những món đồ cổ và thưởng thức một ly cà phê với anh em là niềm vui ngày cuối tuần”.

Giữa cuộc sống hiện đại nhộn nhịp, sưu tầm đồ cổ vẫn là sở thích khiến con người tĩnh lặng hơn. Ở TP Hồ Chí Minh, không chỉ riêng phiên chợ đồ cổ ở đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, người đam mê đồ cổ có thể đến phố đồ cổ Lê Công Kiều (quận 1), chợ Nhật Tảo (quận 11)… là những địa chỉ uy tín để giao lưu giữa những người có chung niềm đam mê.

Bài và ảnh: THƯ LÊ