Vừa cách ly vừa tham gia chống dịch

Thôn Hạ Lôi nhận quyết định cách ly y tế từ ngày 8-4 đến 5-5-2020 ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2. Quyết định cách ly đến khá bất ngờ nên cuộc sống của bà con ít nhiều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đến Hạ Lôi những ngày đầu bị phong tỏa, dường như không có sự xáo trộn quá lớn. Thậm chí, khi cán bộ y tế được huy động lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ địa phương khoanh vùng, dập dịch cùng lực lượng liên ngành (gồm quân đội, công an, dân quân, thanh niên xung phong...) tham gia các chốt trực lên đến hàng trăm người thì mọi công việc ở Hạ Lôi vẫn “chạy đều”. Hằng ngày, cứ đến bữa, gần 400 suất ăn với cơm canh nóng hổi, bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng đều đặn được chuyển đến từng bộ phận. Ít ai biết rằng, những “chị nuôi” đảm nhiệm công tác hậu cần này lại chính là những người dân trong thôn đang trải qua những nỗi lo chưa từng có khi dịch bệnh ập đến.

Chị Nguyễn Thị Vân Anh, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mê Linh chia sẻ: “Tổ nấu ăn ở thôn Hạ Lôi có khoảng 20 thành viên đều là phụ nữ trong thôn. Thực hiện cách ly y tế, nên phương án tối ưu và bảo đảm an toàn nhất là huy động lực lượng tại chỗ. Những chị em không thuộc diện F1, F2, không phải cách ly y tế tại nhà đã tình nguyện tham gia. Phải sơ chế số lượng nguyên liệu lớn, chế biến món ăn cho gần 400 suất trong khi vẫn phải bảo đảm điều kiện y tế khắt khe (mặc trang phục bảo hộ y tế, đeo khẩu trang và găng tay trong suốt thời gian vào bếp). Tuy vất vả vì làm việc từ sáng sớm đến tối muộn nhưng chị em đều rất cố gắng và cảm thấy tự hào vì được góp sức cùng nhân dân trong “cuộc chiến chống giặc Covid-19”.

leftcenterrightdel
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tráng Việt, huyện Mê Linh ủng hộ lương thực, thực phẩm cho các gia đình bị cách ly tại thôn Hạ Lôi.

Không chỉ phục vụ hậu cần, các chốt trực, người dân Hạ Lôi còn tham gia 60 tổ giám sát y tế (mỗi tổ có 3 thành viên), ngày 2 lần đến từng nhà dân, theo dõi sức khỏe, tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Bà Ngô Thị Quý, cộng tác viên dân số là thành viên Tổ giám sát ở xóm Bàng, nói: “Dịch bệnh Covid-19 là vấn đề toàn cầu nên gia đình tôi đã chấp hành nghiêm quy định cách ly y tế, chung tay cùng nhân dân chống dịch. Thời điểm này, giữ được sức khỏe và sự an toàn của bản thân, gia đình là quan trọng nhất”.

Một thôn cách ly, nhiều xã góp sức

Thôn Hạ Lôi hiện có 2.073 hộ dân với hơn 1 vạn nhân khẩu; trong đó có 436 gia đình chính sách; 85 hộ cận nghèo, 77 gia đình có người mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Trong thời điểm này, thôn còn đón rất đông cán bộ y tế cùng các lực lượng phòng, chống dịch (PCD) được huy động về lấy mẫu xét nghiệm, triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch… Chính vì vậy, mỗi ngày số lượng lương thực, thực phẩm cần có để chu cấp cho người dân thôn Hạ Lôi là rất lớn; rồi thuốc men, vật tư y tế, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em, người cao tuổi…

“Một thôn cách ly, nhiều xã góp sức”-tinh thần ấy được ghi nhận ngay sau khi những chốt kiểm soát cách ly được lập quanh thôn Hạ Lôi. Phía ngoài những thanh barie ngăn cách, đã và đang có rất nhiều cá nhân, tổ chức trên địa bàn thành phố trực tiếp liên hệ và hỗ trợ kịp thời hàng hóa, thực phẩm, vật tư y tế cho bà con. Phát huy truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc, người dân từ các xã lân cận trên địa bàn huyện Mê Linh đã “lo cho cuộc sống của người dân Hạ Lôi như chính cuộc sống của mình”.

Để kịp thời hỗ trợ khẩu trang y tế kháng khuẩn và kính chống giọt bắn cho lực lượng PCD tuyến đầu và 60 tổ giám sát trong thôn, chị Nguyễn Thị Phương ở xã Thạch Đà quyết định tạm dừng công việc của mình, dành thời gian để may hàng trăm khẩu trang gửi bà con chống dịch. Các cô giáo của Trường Mầm non Thạch Đà cũng không đứng ngoài cuộc. Ngoài mì ăn liền, các cô còn bảo nhau mua nguyên liệu rồi làm gần 300 kính chắn giọt bắn, ủng hộ người dân Hạ Lôi. Ở xã Tráng Việt, Văn Khê (huyện Mê Linh), hàng chục thùng mì ăn liền, hàng trăm ki-lô-gam lạc, hàng nghìn quả trứng, các gia đình còn tranh thủ thu hoạch hàng trăm ki-lô-gam rau xanh, hoa quả trồng trong vườn nhà để ủng hộ. Việc ủng hộ này tiếp tục kéo dài trong suốt đợt cách ly. Sự chăm lo kịp thời và chu đáo của các cấp chính quyền và người dân xã Mê Linh, bà con thôn Hạ Lôi không bị thiếu thực phẩm và nhu yếu phẩm sinh hoạt.

leftcenterrightdel
Người dân thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh tham gia Tổ giám sát y tế và phục vụ hậu cần.

Còn người, còn của

Hạ Lôi từng được biết đến là địa phương đi đầu ở xã Mê Linh trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao với nghề trồng hoa nổi tiếng cả nước. Nghề trồng hoa, nhất là hoa hồng thế mang lại nguồn thu nhập lớn cho bà con nông dân, góp phần tạo diện mạo mới, khang trang hơn cho xã Mê Linh. Khi dịch Covid-19 “quét” qua thôn, người dân thực hiện cách ly y tế cũng đồng nghĩa với việc hơn 100ha hoa héo rũ ngoài đồng, không thể thu hoạch được. Bao nhiêu tiền bạc và công sức đầu tư cho những cánh đồng hoa hồng, hoa cúc, hoa hồng thế… có thể mất trắng.

Anh Phạm Đức Tài, một trong những người trồng hoa hồng thế, chia sẻ: “Trang trại hoa hồng của gia đình tôi chỉ cách nhà hơn 100m nhưng do phải thực hiện cách ly y tế nên đồng nghĩa với việc hàng trăm gốc hồng thế của gia đình không được chăm sóc... Tuy nhiên, sự thiệt hại không phải chỉ riêng gia đình tôi mà là nỗi buồn chung của nhiều hộ dân trong thôn. Vì thế, những ngày qua, tôi cùng gia đình rất đồng thuận với chủ trương cách ly y tế và hy vọng dịch bệnh sớm được dập tắt. Giữ được người mới làm ra của cải. Mình còn đồng ruộng, còn kiến thức và kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nên hết dịch sẽ tái đầu tư, phục hồi việc sản xuất, kinh doanh”.

Gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt ở xóm Xanh cũng trông cả vào 5 sào hoa cúc. Những luống hoa đã đến kỳ thu hoạch nhưng bà chấp nhận: “Bà con trong thôn động viên nhau, không trồng năm nay thì sang năm làm tiếp, phải tuân thủ chủ trương và thực hiện cách ly y tế nghiêm túc. Cả gia đình tôi bảo nhau, cửa đóng cả ngày, không đi đâu cả và áp dụng triệt để các biện pháp PCD, đến cả đứa cháu nhỏ cũng biết cách rửa tay diệt khuẩn đúng cách”. Thấy nhà vẫn còn đủ gạo và thực phẩm để dùng nên mấy hôm trước, khi xã phát thực phẩm đến từng nhà, các con bà đã bàn với bố mẹ để nhường lại phần hỗ trợ này cho gia đình khác khó khăn hơn. “Nhà tôi vẫn có khả năng xoay xở được thì tôi cố gắng khắc phục, lương thực xã hỗ trợ được chuyển đến bà con khác còn khó khăn hơn”, bà Nguyệt chia sẻ.

Tinh thần đùm bọc sẻ chia lẫn nhau của người dân địa phương cũng như trên địa bàn TP Hà Nội thực sự mang lại giá trị vô cùng to lớn đối với người dân thôn Hạ Lôi trong những ngày cách ly. Tinh thần đoàn kết ấy sẽ tạo nên sức mạnh giúp họ cùng nhau vượt qua cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.

Bài và ảnh: MINH VÂN