Nắng sóng sánh trên mặt sông Sài Gòn. Nắng chói lòa chiếu vào các cao ốc trong nội đô. Và nắng làm những con đường bốc hơi loang loáng. Nhưng dù có nắng, có gió đến mức nào, Sài Gòn-TP Hồ Chí Minh vẫn đáng yêu, vẫn đẹp lung linh và làm đắm say lòng người. Nó cũng gợi lại cho rất nhiều người về những kỷ niệm, những dấu ấn đậm sâu về tháng Tư đối với thành phố hoa lệ này.

leftcenterrightdel
Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tấp nập những chuyến bay trong tháng Tư. 

Tôi từng được gặp và trò chuyện với ông Phạm Chánh Trực, nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh. Ông cũng là Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đầu tiên khi đất nước được thống nhất. Một trong những kỷ niệm sâu sắc nhất về tháng Tư của ông, đó là những ngày tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 để giải phóng Sài Gòn, giải phóng miền Nam. Ông Phạm Chánh Trực kể: “Tháng 4-1975, trời Sài Gòn như cao xanh hơn. Càng những ngày cuối tháng, mặc cho đạn bom vẫn còn nổ rát, nhưng con người lại cảm thấy lòng mình nhẹ nhõm, phơi phới đến kỳ lạ. Cũng vào thời điểm ấy, hoạt động của Thành đoàn sôi động hơn bao giờ hết. Từng tốp thanh niên nhận nhiệm vụ theo dõi tình hình và chuẩn bị phát động khởi nghĩa ở Bàn cờ Vườn Chuối (quận 3), Cầu Bông-Gia Định (quận Phú Nhuận), Khánh Hội, Vĩnh Hội (quận 4) và Tân Sơn, Tân Phú (quận Tân Bình). Những cán bộ Thành đoàn như tôi còn được Thành ủy điều xuống tăng cường cho các địa bàn trọng yếu, vận động quần chúng chuẩn bị “tiếp lửa” cùng quân ta vào giải phóng thành đô”.

Bão táp cách mạng tràn về thành phố. Những con đường đầy nắng của Sài Gòn rầm rập các cánh quân tiến vào. Quân giải phóng đi đến đâu, người dân đổ ra đường vẫy cờ hoa đến đó. Những nụ cười rạng rỡ, những giọt nước mắt vui mừng tột độ của quân và dân trong buổi trưa ngày 30-4-1975, cứ long lanh, lấp lánh dưới những tia nắng trời, làm cho ngày giải phóng Sài Gòn thêm rạo rực và ấn tượng hơn bao giờ hết. Những ngày hôm sau, người ta cũng dễ nhận thấy đoàn viên, thanh niên háo hức tham gia hướng dẫn giao thông, giữ gìn an ninh trật tự đường phố, dọn dẹp vệ sinh, dẹp các tệ nạn xã hội và làm việc tại các ban quân quản. Nắng tháng Tư hừng hực. Khí thế của chiến thắng cũng hừng hực. Tất cả làm cho Sài Gòn bừng lên một sức sống mới-sức sống và tinh thần của một thành phố luôn khát vọng hòa bình và phát triển. 

Có người đã cảm xúc rằng: “Sài Gòn tháng 4-1975 thật nóng bỏng, nóng cả trời đất, nóng cả lòng người”. Quả đúng là vậy. Trong ký ức của người dân Việt Nam, nhất là những chàng trai, cô gái đã đi qua khói lửa chiến tranh, thì dòng máu anh hùng, ý chí kiên cường của người dân nước Việt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nóng và sục sôi vô cùng. Dòng máu ấy, ý chí ấy đã chảy qua bao thế hệ để làm nên một chiến thắng oai hùng-giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thấm thoắt thời gian trôi đi đã 46 năm, kể từ ngày non sông đất nước ta được thu về một mối, TP Hồ Chí Minh những ngày tháng Tư này vẫn hừng hực nắng. Nhưng cái nắng nóng của mùa khô dường như càng làm cho khí thế thi đua yêu nước trong thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ XI thêm sôi nổi, rộng khắp.

Ngay từ đầu năm 2021, TP Hồ Chí Minh đề ra nhiều giải pháp trọng tâm, đột phá để thực hiện hiệu quả 20 chỉ tiêu phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội. Xác định chủ đề của năm nay là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”, thành phố đặt ra chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP đạt từ 6% trở lên; GRDP bình quân đầu người đạt 6.500USD... Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cam kết: “Chính quyền thành phố quyết tâm tiếp tục đổi mới phương pháp làm việc của cơ quan hành chính nhà nước theo tinh thần phục vụ, giảm dần các biện pháp mệnh lệnh hành chính. Phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm trong công tác quản lý nhà nước, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính bảo đảm thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021 đề ra”.

Quý 1-2021, TP Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa kiểm soát tốt dịch Covid-19, vừa triển khai phục hồi kinh tế. Một vài ca lây nhiễm Covid-19 xuất hiện trên địa bàn đã được khoanh vùng, truy tìm dấu vết để cách ly, điều trị nhanh chóng, hiệu quả. Công tác phòng, chống dịch cũng được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, nghiêm ngặt tại từng quận, huyện, phường, xã và các nơi cửa ngõ giao thông trọng yếu. Thành phố vẫn bình yên, an toàn giữa đại dịch là yếu tố vô cùng quan trọng để kích cầu tiêu dùng, hấp dẫn các nhà đầu tư và tạo điều kiện cho kinh tế-xã hội phát triển.

Tính đến thời điểm này, các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của thành phố có mức tăng trưởng khả quan hơn so với cùng kỳ. Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng khoảng 4,7%; thương mại bán lẻ hàng hóa tăng 11%; kim ngạch xuất khẩu tăng 25%... Năm 2021, Trung ương giao chỉ tiêu thu ngân sách cho TP Hồ Chí Minh là gần 365.000 tỷ đồng, tức là bình quân một ngày phải thu khoảng 1.500 tỷ đồng. Nhưng hiện mỗi ngày thành phố thu trung bình khoảng 2.900 tỷ đồng. Những con số kể trên, chính là nghị lực, sức sáng tạo và sự phấn đấu cao độ của TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay. Đó là những thành tích chào mừng 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tháng Tư, nhiều công trình lớn về giao thông của TP Hồ Chí Minh dự kiến được hoàn thành, như: Cầu Mỹ Thủy 3, dự án nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh, tuyến đường song hành trước Bến xe Miền Đông mới... hơn 30 dự án khác cũng đang được gấp rút hoàn thành và khởi động thi công thêm nhiều dự án mới. Cả thành phố bừng lên khí thế thắng dịch bệnh và tăng tốc phát triển kinh tế-xã hội.

Đi trên những con đường của Thành phố mang tên Bác kính yêu, mỗi làn gió, chùm nắng đều làm cho tâm hồn ta rạo rực và háo hức lạ thường. Khi những đoàn khách du lịch đến thành phố nhiều hơn, hớn hở hơn; khi những khu công nghiệp-khu chế xuất tấp nập công nhân ra vào ca, ta biết rằng thành phố đang vững bước đi lên. Đó là những tín hiệu vui, là niềm tự hào không chỉ của riêng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh, mà là của tất cả chúng ta. Đó cũng là động lực để thành phố hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 và hoàn thành chủ đề “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư” của mình.

Bài và ảnh: LÊ PHI HÙNG