Dũng lễ phép chào ông để ra về, không ngờ, ông choàng tay ôm cả 3 người, nói oang oang:

- Hẵng ngồi xuống! Phải uống với bạn đồng hành đã chứ.

Anh Dũng nhỏ nhẹ: “Xin phép bác! Chúng cháu uống đã vừa độ. Mà bác cũng uống quá nhiều rồi. Bác nên về nhà đi, kẻo mệt”.

Như không nghe thấy gì, ông Bất quay ra phía quầy bia quát lớn: “Nhà hàng đâu! Lấy thêm bốn hai là tám. Tám cốc nữa. Nhanh!”.

Ba thanh niên kiên quyết không cho lấy thêm bia nữa. Thế là ông ta làm ầm lên, giọng nói đã nhịu, nhưng mặt vẫn ghé sát từng người: “Sống không bia là sống giữa khô khan! Hiểu chửa? Đời không bia là đời đau khổ! Hiểu chửa? Bao giờ biển biến thành bia/ Thì ta uống hết không chia thằng nào…”.

Rồi ông buông tay, đi vào phía góc nhà bếp, nơi nấu đồ ăn. Anh phụ bếp ngăn lại, hỏi: “Bác cần thêm gì, cứ ra ngoài bàn, có người phục vụ ạ!”. Ông không thèm nghe, vừa đi vừa lải nhải: “Bia chui vào ruột/ Bia tuột vào gan/ Bia tràn xuống dưới/ Bia tưới ra ngoài…”. Anh phụ bếp biết ông Bất đã đi nhầm chỗ, kịp thời kéo ông ra nhà vệ sinh…

Sau đó, nhóm anh Dũng vừa đẩy ông Bất lên xe taxi cùng với mình để đưa ông về nhà, vừa lắc đầu ngán ngẩm: “Đúng là quá khẩu thành tàn!”.

Nghe câu nói của anh Dũng, tôi nhớ đến tiêu đề một bài báo “Quá khẩu thành tàn” của nhà văn Nguyễn Hiếu đã đăng trên Báo An ninh Thủ đô điện tử cách đây khá lâu. Ông viết: “Ăn uống nên biết mức độ giới hạn của mình. Vượt qua giới hạn đó để thỏa mãn nhu cầu bản năng thì sẽ gánh lấy những hậu quả tai hại về nhiều mặt”. Quả thực, nói về thứ bậc mức độ tác hại của sự lạm dụng rượu, bia, uống đến không còn nhận thức được cái đúng, cái sai nữa thì xếp ngay sau tai nạn giao thông là sự băng hoại nhân cách. Câu chuyện về ông “quá khẩu thành tàn” nói trên chỉ là một trong vô vàn dẫn chứng về điều đó.

Lạm dụng rượu, bia dẫn đến hậu quả tai hại, càng ngày càng bị số đông tỏ ý bất bình, phê phán. Đồng hành với phong trào thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng do UBND TP Hà Nội ban hành, khích lệ dư luận tiến bộ ủng hộ quyết tâm xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa tại địa bàn Thủ đô, báo chí cũng góp những tiếng nói thiết thực trong việc phòng, chống tệ nạn lạm dụng rượu, bia.

XUÂN THƯƠNG