Chúng tôi đặt chân đến trang trại Hoa Viên (thôn Dục, xã Yên Bình) từ lúc nào không hay. Chủ trang trại-chị Trương Thị Kim Hoa-khiến chúng tôi ngạc nhiên khi chở cỏ vừa làm đồng về trên chiếc ô tô Audi Q5 mới cáu cạnh. Không khách sáo, không rào trước đón sau, chị dẫn chúng tôi ra một thửa ruộng ngay gần nhà, cho biết: “Đây, thửa ruộng này tôi cho người làm cỏ 3-4 năm mới sạch. Nếu dùng thuốc diệt cỏ thì đơn giản quá, nhưng cỏ chết thì đất cũng ngấm độc. Thế sao gọi là trồng rau sạch được”.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, trước khi được nhận vào làm việc tại trang trại Hoa Viên, tất cả người lao động địa phương đều được qua các lớp đào tạo ngay tại gia đình chị Hoa. Từ những bài kiểm tra đơn giản, như: Thế nào là rau sạch, đất sạch, bảo vệ nguồn nước ra sao, bảo vệ rừng như thế nào… cho tới việc thu hoạch rau, củ, quả đúng hạn đều được gia đình chị Hoa hướng dẫn cẩn thận cho bà con. Học mà có… tiền công nên người dân hào hứng lắm. Nhưng cũng theo chị Hoa, do bà con đã quen với tập quán làm ăn canh tác theo kiểu cũ nên nhiều khi chị phải uốn nắn hết sức kiên nhẫn. Dẫn chúng tôi ra khu ruộng trồng dưa chuột, chị bảo tháng trước thôi, chị đã cho hủy mấy chục cân dưa chuột vì bà con để quá ngày, ai cũng ham quả to cân nặng nhưng như vậy thì quả già, ăn đắng và ít chất.

leftcenterrightdel
Bưởi cũng được trồng theo phương pháp hữu cơ sinh học ở Hoa Viên.

Thích ăn rau sạch, ham trồng rau sạch, chị Hoa nhận thấy vùng đất dưới chân núi Vua Bà rất lý tưởng cho việc mở trang trại trồng rau sạch nên đã khởi nghiệp từ 15 năm về trước. Ban đầu là 5ha trồng rau hữu cơ, đến nay trang trại “Rau sạch đại ngàn” của gia đình chị Hoa đã có diện tích trồng rau rộng hàng chục héc-ta với hàng chục loại rau, củ, quả sạch phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô. Thấy nhà chị có bể bơi, chúng tôi ngạc nhiên lắm, vì xây bể bơi trên địa thế đồi núi thì kinh phí không rẻ chút nào, nhưng bất ngờ hơn cả là gia đình chị lại để… nuôi cá.

Với phương châm chỉ cung cấp ra thị trường những sản phẩm sạch thật sạch, không chỉ đúng nghĩa là sạch mà còn phải bảo vệ môi trường, trang trại Hoa Viên đã thực hiện quy trình trồng rau hữu cơ cực kỳ nghiêm ngặt từ khâu chọn giống đến khâu thu hoạch. Đặc biệt, các công đoạn nhổ cỏ, làm đất đều được đội ngũ người lao động ở Hoa Viên làm bằng tay. Trang trại sử dụng 100% nguồn phân bón hữu cơ được ủ hoại mục, phân trùn quế từ việc nuôi lợn rừng và phân vi sinh lên men từ đậu tương, ngoài ra còn dùng côn trùng bắt côn trùng để ngăn ngừa sâu bệnh...

Hiện trang trại có hơn 100 lao động, chủ yếu là các chị em ở địa phương, với thu nhập trên dưới 200.000 đồng/ngày/người. Gặp chúng tôi khi đang đi tham quan hệ thống tưới nước sạch tự động cho rau hữu cơ, chị Yến, một lao động ở trang trại, tâm sự: “Cái thích nhất là chúng tôi được làm việc trong một môi trường không hóa chất. Để bắt sâu, chúng tôi cũng dùng tay. Chúng tôi vẫn nhớ bài học đầu tiên khi đặt chân vào Hoa Viên, chị Hoa có nói vì sao người ta tự tử lại hay dùng thuốc diệt cỏ, ấy là bởi thuốc diệt cỏ rất độc. Người còn không trụ nổi, huống chi là cỏ cây, hoa lá, đất, nước”. Chị Xuân, công nhân ở tổ rau số 5, cho biết: “Trước kia, chúng tôi “nhiệt tình” dùng thuốc trừ sâu lắm, giờ mới thực sự biết thế nào là cách trồng, chăm sóc và thu hoạch rau sạch hữu cơ. Có học có hơn. Tôi và các hộ gia đình hàng xóm đã áp dụng cách trồng rau sạch từ trang trại vào vườn rau ở nhà”.

15 năm trước, ở thôn Dục phần nhiều là đất trống đồi trọc, nay đã được phủ bạt ngàn màu xanh rau hữu cơ. Học theo chị Hoa, nhiều gia đình ở thôn cũng như xã Yên Bình đã chuyển dần sang việc trồng rau sạch, rau an toàn, đã biết cùng nhau bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước chảy ra từ núi Vua Bà. Họ bảo, nước suối ở đây mát lắm, chảy quanh năm. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Yên Bình nguồn nước mát sạch, nhiều cây rừng có giá trị kinh tế cao thì hà cớ gì chúng ta không chung sức đồng lòng bảo vệ môi trường thiên nhiên, góp phần làm đẹp cho đời.

Bài và ảnh: DŨNG LÊ