Hành động từ trái tim
 
Sáng 31-10, đoàn công tác của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Song Phượng, huyện Đan Phượng đã trở về Hà Nội sau 3 ngày cứu trợ bà con một số bản vùng xa của xã Hướng Thịnh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Nhắc đến chuyến đi đặc biệt này, chị Tạ Kim Chung, Chủ tịch Hội LHPN xã Song Phượng xúc động nghẹn ngào: “Lũ lụt ập xuống khiến cuộc sống của bà con nghèo miền Trung càng thêm khó khăn, cực nhọc và đói kém. Nhìn hình ảnh nước lũ mênh mông, ngập tận nóc nhà, người dân phải dầm mình dưới mưa, tim tôi như thắt lại”...
Điểm tiếp nhận hàng hóa ủng hộ của nhân dân xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.
 
Chia sẻ với những khó khăn, vất vả mà đồng bào các tỉnh miền Trung đang phải gắng gượng vượt qua đợt lũ lụt kinh hoàng này, Hội LHPN xã Song Phượng đã kêu gọi sự ủng hộ và nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn. Như mệnh lệnh thúc giục từ trái tim, dù là người có điều kiện hay còn khó khăn, ai cũng đều mong muốn góp công, góp sức, góp tiền bạc và hàng hóa để hỗ trợ bà con sớm ổn định cuộc sống. Ban ngày các anh, các chị đi làm, tối đến mới chăng đèn khắp xóm, tranh thủ sơ chế nguyên liệu, chế biến thực phẩm. Nhà thì rang lạc, giã vừng, nhà thì đãi gạo, đãi đỗ, gói bánh... Trên sân, những chiếc bếp đang đỏ lửa, những chiếc nồi luộc bánh đang sôi sùng sục. Tất cả như đang chạy đua với thời gian để các mẻ bánh, gói muối vừng sớm hoàn thành, nhanh chóng được chuyển đến bà con vùng lũ. Ở đó, người già, trẻ em, phụ nữ đang cần lương thực, thực phẩm để lấy sức chống chọi với nước lũ.
 
Xe hàng cứu trợ của Hội LHPN xã Song Phượng mang theo 300 suất quà. Mỗi suất quà gồm 5kg gạo, 1 thùng mì ăn liền, nước khoáng, nước mắm, mì chính, dầu ăn, lạc rang, muối vừng, hạt giống rau và gần 1.000 chiếc bánh chưng. Những chiếc bánh chưng xanh đã luộc chín được xếp ngay ngắn trên các khay kèm theo đá khô có thể bảo quản và giúp bà con sử dụng từ 3 đến 5 ngày bảo đảm đủ dinh dưỡng cần thiết. “Do ảnh hưởng của lũ lụt, đường vào bản xa xuống cấp, nhiều “ổ trâu” nên khó đi. Tuy nhiên, không một thành viên nào trong đoàn nản chí, chúng tôi mong muốn được trao quà đến tận tay bà con”-chị Chung chia sẻ.
 
Cụ Vương Thị Sinh, 83 tuổi ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội ủng hộ đồng bào miền Trung.
 
Trong khi xe hàng của Hội LHPN xã Song Phượng chuẩn bị đi vào Quảng Trị thì tại các địa phương khác của huyện Đan Phượng, người dân cũng đang khẩn trương chuẩn bị hàng hóa, lương thực, thực phẩm để những chuyến hàng cứu trợ tiếp theo lăn bánh. Tại thị trấn Phùng, Hội LHPN đã kêu gọi chị em ủng hộ hạt giống rau hỗ trợ bà con tái sản xuất sau khi nước rút. Sau hai ngày phát động, hội đã nhận được 1.100 gói hạt giống rau các loại. Tại xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, nhiều gia đình tự nguyện dành một phần ngôi nhà của mình làm điểm tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ. Chị Nguyễn Thị Lan Anh, Chủ tịch Hội LHPN xã Liên Trung cho biết: Đến ngày 29-10, hội tiếp nhận 10 tấn gạo, hơn 4 tấn lạc, 680 thùng mì ăn liền, 680 chai nước mắm cùng nhiều quần áo, sách vở học sinh... và gần 100 triệu đồng tiền mặt. Số hàng này được đóng gói thành 880 suất quà và dự kiến trong những ngày đầu tháng 11, khi nước rút, Hội LHPN xã sẽ tổ chức chuyển hàng ủng hộ bà con nhân dân xã Tân An và Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đây là chuyến hàng thứ tư được nhân dân xã Liên Trung tổ chức cứu trợ người dân vùng lũ.
 
Ngay sau khi biết tin các huyện xa của tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị chìm trong nước lũ, nhiều cá nhân của xã Liên Trung đã quyên góp và tổ chức 3 chuyến xe mang theo gần 400 suất quà với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng vào ủng hộ nhân dân. Như vậy, sau hơn nửa tháng, xã Liên Trung ủng hộ bà con vùng lũ gần 1 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa. “So với những thiệt hại nặng nề mà bà con phải gánh chịu thì số hàng hóa và tiền mặt ủng hộ không lớn nhưng trong đó gửi gắm những tình cảm, sự sẻ chia, động viên, sát cánh của bà con Liên Trung với người dân vùng lũ”-chị Lan Anh nói.
leftcenterrightdel
Sinh viên Bùi Mai Anh bên mẻ bánh sắp hoàn thành để gửi vào miền Trung

Vì miền Trung ruột thịt
 
Theo dõi tình hình thời sự qua đài phát thanh, biết tin lũ lịch sử lại đổ về miền Trung, cụ Vương Thị Sinh (83 tuổi) ở thôn Đục Khê, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội là người đầu tiên có mặt tại UBND xã Hương Sơn để ủng hộ 3 triệu đồng. Đây là số tiền con cháu biếu để chi tiêu thêm hằng ngày nhưng cụ đã dành tất cả để chia sẻ khó khăn với đồng bào. Cụ cho biết: Hằng năm, cụ đều ủng hộ nhân dân gặp khó khăn bởi lũ lụt. Năm thì ủng hộ gạo, năm thì ủng hộ tiền. Đó là tấm lòng, tình cảm và trách nhiệm của cụ để cùng với cộng đồng chung sức vì miền Trung ruột thịt. Noi theo cụ Sinh, nhiều người dân và tổ chức trên địa bàn xã Hương Sơn đã quyên góp, ủng hộ tiền mặt và hiện vật được gần 300 triệu đồng.
 
Có thể nói, trong những ngày qua, rất nhiều hành động nhân văn, nghĩa cử cao đẹp đã được người dân trên các quận, huyện của Thủ đô thực hiện và lan tỏa trong cộng đồng tạo thành vòng tay nhân ái, tiếp thêm sức mạnh về vật chất và tinh thần sát cánh cùng nhân dân các tỉnh miền Trung. Những cô giáo Trường Mầm non xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ tranh thủ thời gian nghỉ đã hoàn thành  70kg ruốc thịt và 100kg muối vừng ủng hộ với tổng trị giá 24 triệu đồng. Các bạn trẻ và hội viên các đoàn thể của các xã: Mỹ Lương, Đại Yên (huyện Chương Mỹ) tổ chức rửa xe, cắt tóc, bán trứng gà trong ngày nghỉ để tạo nguồn quỹ được hơn 37 triệu đồng ủng hộ. Bạn Bùi Mai Anh-một sinh viên đang sinh sống cùng gia đình tại Hà Nội, trong khi điều kiện kinh tế còn hạn hẹp, đã có cách làm sáng tạo. Đó là em đã tự tay hoàn thành 20kg bánh chả truyền thống, đóng gói kín và cẩn thận để gửi các xe hàng tặng người dân miền Trung. Mai Anh chia sẻ: “Bánh chả này được làm từ 18 loại nguyên liệu, có thể xem như một loại lương khô, dễ bảo quản, dễ vận chuyển, lại thuận tiện cho bà con vì bánh có thể sử dụng được từ 10 đến 14 ngày. Nhân bánh chả em làm giống với bánh trung thu thập cẩm và bổ sung các loại hạt dinh dưỡng, ruốc thịt nên có thể giúp bà con miền Trung có thêm năng lượng để chống chọi với giặc lũ”. 
 
Chị Tạ Kim Chung (bên trái), Chủ tịch Hội LHPN xã Song Phượng trao quà cho các hộ dân bản Hướng Linh, xã Hướng Thịnh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
 
Vượt dự kiến ban đầu, việc làm ý nghĩa của Mai Anh đã nhận được sự ủng hộ, chung tay của người thân và bà con hàng xóm, em đã hoàn thành 58kg bánh chả. Làm bánh chả không dễ, chiếc bánh nhỏ nhưng nhiều công đoạn, tất cả đều làm tỉ mỉ, thủ công nên cần nhiều nhân lực. May mắn là ở đợt 2 làm bánh, Mai Anh được các cô bác, các bạn sinh viên nhiệt tình và tâm huyết hỗ trợ một số công đoạn làm bánh, đóng túi, dán tem... Trên từng túi bánh, các em học sinh tiểu học còn góp sức nắn nót viết dòng chữ “Gửi đồng bào miền Trung” và ngày sản xuất trên mảnh giấy nhỏ. 
 
Ở vùng lũ, bà con phải thức trắng đêm để chạy nước thì Mai Anh và nhiều người dân Hà Nội cũng đã có nhiều đêm trắng, chạy đua với thời gian để hoàn thành nhiều loại thực phẩm, hỗ trợ bà con. Cô sinh viên xúc động nhắn gửi: “Những ngày qua, từng đoàn xe cứu trợ đến miền Trung mà em thấy nghẹn lòng, thực sự rất thương bà con, thương các chiến sĩ. Việc làm của em tuy nhỏ bé nhưng em hy vọng phần nào giúp bà con vượt qua giai đoạn khó khăn này. Và trên hết, em cảm nhận được tinh thần dân tộc, sự đoàn kết gắn bó và tình yêu thương đồng bào cao cả, ấm áp-cảm xúc rất đặc biệt, thật khó diễn tả thành lời”...
 
Bài và ảnh: MINH VÂN