Theo từ điển Tiếng Việt, sách được hiểu là “tập hợp một số lượng nhất định những tờ giấy có chữ in, đóng gộp lại thành quyển”. Trong thời đại công nghệ phát triển, với sự ra đời của internet, khi mà con người sử dụng các thiết bị điện tử thông minh như máy tính, laptop, điện thoại... sách được nâng cấp, tích hợp thành sách điện tử (hay còn gọi là ebook) và dần phổ biến tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Với nhiều bạn trẻ, mua sách là một thú vui tao nhã. 

Với tính tiện dụng và đơn giản, sách điện tử ngày càng được người yêu sách trẻ sử dụng. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của sách giấy trong văn hóa đọc của mọi người. Làm sao để sách giấy có chỗ đứng xứng đáng bên cạnh sách điện tử? Cùng với sự quan tâm đầu tư về nội dung, sách giấy không ngừng được đổi mới hình thức, những dịch vụ liên quan để tăng số lượng người mua và người tìm đọc. Những quyển sách giấy xuất hiện với “bộ áo mới” được tô điểm bằng nhiều hình ảnh, tranh vẽ phong phú, đa dạng về màu sắc. Sự kết hợp hài hòa, đôi lúc lại phá cách từ những hình vẽ, thiết kế tên sách và cách pha trộn màu sắc đã tạo nên sự hấp dẫn, lôi cuốn người đọc. Ngoài ra, các hiệu sách còn chú trọng đến những dịch vụ liên quan, như: Tặng quà, gửi thông điệp sách, đánh giá của người đọc... Việc thay đổi này đã góp phần không nhỏ thu hút những độc giả trẻ tìm kiếm và chọn mua sách giấy thay vì sử dụng những thiết bị như điện thoại, máy tính...

Qua các hội sách, ngày sách những năm gần đây, không khó để độc giả mua những quyển sách mà trong đó được tặng kèm sổ, kẹp sách, thiệp cảm ơn của tác giả, những hình ảnh của những nhân vật... để tăng thêm trải nghiệm khi đọc sách. Chúng ta có thể gặp các nhân vật trong sách xuất hiện đầy màu sắc thông qua hình vẽ được tặng hoặc có thể ghi những nhận xét, dòng cảm xúc của bản thân vào những quyển sổ, tờ postcard. Những phần quà đó được tác giả, nhà xuất bản quan tâm, chỉn chu đến từng chi tiết như lời cảm ơn tới bạn đọc đã tìm kiếm và chọn mua. Khi đọc và mua sách giấy, bạn có thể được trải nghiệm cảm giác hồi hộp xếp hàng đợi xin chữ ký của tác giả hay việc ghi vào sách vài dòng yêu thương rồi đem tặng ai đó. Điều này, cũng mang lại cho chúng ta cảm giác tuyệt vời.

Từ những đổi mới về cả nội dung, hình thức và dịch vụ liên quan, có thể thấy sách giấy vẫn luôn có chỗ đứng vững chắc trong lòng bạn đọc nhiều thế hệ. Dù thời gian qua đi thì những giá trị của sách, cảm giác bàn tay chạm vào mặt giấy, tiếng sột soạt khi lật trang sách vẫn sẽ đi theo cùng những ước mơ của người yêu sách.

Bài và ảnh: LAN ANH