Tiểu đội chúng tôi được biên chế 12 người, quê Bắc, Trung, Nam có cả. Miền Nam dạo ấy đang bước vào đỉnh điểm mùa khô. Trời nắng nóng như đốt lửa. Cỏ cây chết vàng từ giảng đường ra đến thao trường, bãi tập. Vạn sự khởi đầu nan. Tháng đầu ra quân huấn luyện, mọi việc diễn ra trôi chảy làm cho ai nấy thêm hừng hực khí thế, quyết tâm. Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Hồng Quang bỗng dưng trở thành “người nổi tiếng” vì ngủ… ngáy rất to. Quang ngủ trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Vào lớp học: Ngủ; đang mang súng đứng gác: ngủ; thậm chí có hôm vừa đi hành quân vừa ngủ. Đêm đến, đồng đội chưa kịp mắc màn thì Quang đã “cưa gỗ” ầm ầm với đủ các cung bậc khác nhau.

Bệnh ngủ nhiều lại còn ngáy to của Quang đã ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của những người xung quanh, nhất là đối với một số đồng chí ngủ muộn, tỉnh ngủ hoặc khó ngủ. Chính vì thế, hôm ấy, tiểu đội vừa bước vào buổi sinh hoạt bình rèn cuối tháng đã nghe đồng chí Mai Văn Hiếu tuôn ra một tràng bức xúc:

- Kính thưa tiểu đội trưởng cùng toàn thể các đồng chí, từ ngày đồng chí Nguyễn Hồng Quang ngủ ngáy to khiến tôi mất ngủ triền miên, sút 3 cân lận. Bao nhiêu năm trong quân ngũ, nay tôi mới gặp một “ca” ngủ ngáy rền vang trầm bổng khủng khiếp như thế. Có thể nói, đây là việc tế nhị, cực chẳng đã, tuy nhiên tôi khẩn thiết đề nghị hai việc. Thứ nhất, bản thân đồng chí Quang phải nghiêm túc… rút kinh nghiệm, điều chỉnh cách ngủ sao cho hợp lý. Sống trong môi trường quân ngũ luôn phải biết đề cao nguyên tắc một người vì mọi người. Thứ hai, đề nghị chỉ huy đơn vị quan tâm, giúp đỡ, sắp xếp cho đồng chí Quang ngủ nghỉ riêng phòng để không làm ảnh hưởng đến người khác…

Không khí buổi sinh hoạt tiểu đội càng lúc càng sôi động và có phần căng thẳng. Đồng chí Nguyễn Giang Nam nhìn nhận dưới góc độ chuyên môn:

- Về tác hại bệnh vừa ngủ, vừa ngáy to thì mọi người đã cảm nhận hết cả rồi. Theo kinh nghiệm dân gian, để giảm tần suất ngáy to, đồng chí Quang không nên gối đầu quá cao, vì nó ảnh hưởng đến quá trình hít thở, trao đổi khí chất của cơ thể. Mặt khác, trong lúc ngủ, chỉ nằm nghiêng bên phải hoặc trái, tuyệt đối không được nằm ngửa mặt. Còn về lâu dài, sau này tôi đề nghị các cơ quan chuyên môn khi khám tuyển sức khỏe đầu vào sĩ quan, nhất thiết phải lưu tâm đến những trường hợp mắc bệnh ngủ ngáy to…

Nguyễn Hồng Quang vẻ mặt buồn rầu, thanh minh:

- Trước hết, tận đáy lòng mình, tôi xin mọi người thông cảm, vì đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm tư, tình cảm của cả tiểu đội. Từ ngày nhập ngũ đến giờ sức khỏe tôi đều ổn định, luôn xếp loại 1. Tuy nhiên, từ khi về trường, có thể do học tập, rèn luyện căng thẳng, vất vả kết hợp với môi trường thay đổi nên thời gian gần đây tôi mắc chứng ngủ nhiều, lại còn ngáy to, khiến nhiều đồng chí phê bình. Tôi buồn lắm! Chiều nay đi khám, tôi được bác sĩ kết luận mắc chứng bệnh hiếm gặp: “Rối loạn dây thần kinh cấp ngủ”, được bệnh viện cho về điều trị dài ngày tại đơn vị. Thưa toàn thể các đồng chí! Thật tình, tôi…

Cả tiểu đội được trận cười nghiêng ngả. Nghe Nguyễn Hồng Quang phân trần và trải lòng mình, Tiểu đội trưởng Hoàn Xuân Lộc cắt ngang:

- Thôi được rồi! Đồng chí Quang ngồi xuống, không kính thưa kính biếu nữa! Trên đời này chẳng ai muốn mang bệnh tật vào người cả. Chính vì vậy, tiểu đội phải hết sức bình tĩnh, cảm thông, không được bức xúc, hiểu sai hoặc quan trọng hóa về bệnh tình của đồng chí Quang. Ngược lại, tôi yêu cầu mọi người phải quan tâm, động viên, giúp đỡ đồng chí Quang nhanh chóng khỏi bệnh, bằng cách: Ráng chịu đựng thêm một thời gian nữa, “sống chung với lũ” rồi sẽ quen dần. Trong lúc ngủ, đồng chí nào phát hiện thấy đồng đội mình ngáy to, lập tức đét vào… mông vài ba cái là hết ngay. Riêng ý kiến đề nghị lên cơ quan chức năng nâng cao chất lượng khám sức khỏe đầu vào thì chỉ để tham khảo cho vui, vì từ trước đến nay chưa có bất kỳ văn bản, hướng dẫn nào đề cập đến vấn đề này. Với lại, chúng ta thử hình dung xem, khi khám tuyển sức khỏe cho người tham gia nghĩa vụ quân sự, không bác sĩ hay y tá nào lại bắt anh em làm một giấc “mi ni” để khám xem có… ngáy không. Người mắc bệnh ngủ ngáy hiện nay khá nhiều, song y học vẫn chưa có phác đồ điều trị hiệu quả. Xem ra bệnh này không đơn giản chút nào.

Truyện vui của ĐẶNG HỮU THI