Biết gia đình anh Dũng đang ở trọ gần đơn vị nên sau bữa cơm tối, tôi ngỏ ý muốn anh đưa đến thăm nhà. Khi tôi vừa khơi lại câu chuyện chú rể “mất tích” trong đám cưới mấy năm trước, chị Phan Thị Thi, vợ anh Dũng cười khúc khích kể: "Chuyện đấy là có thật anh ạ! Quê anh Dũng ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, còn nhà em ở gần đơn vị. Do nguyện vọng của hai gia đình nên đơn vị tạo điều kiện tổ chức đám cưới cho chúng em ngay tại đơn vị. Khi quan khách hai họ, bạn bè có mặt đầy đủ, hôn lễ chuẩn bị tiến hành thì em không thấy chú rể đâu nữa. Một thoáng ngơ ngác, cảm giác hơi hoang mang xuất hiện trong tâm trí, rồi mọi người đổ xô đi tìm. Cuối cùng được thông báo do có lệnh trực sẵn sàng chiến đấu nên anh Dũng cũng phải lên đài trực gấp".

Anh Dũng góp thêm: "Thời bình nhưng với bộ đội ra-đa, bước vào ca trực cũng giống như vào một trận đánh. Hôm đó, dù đã nhờ đồng đội trực thay nhưng bất ngờ màn hình ra-đa xuất hiện những tín hiệu bất thường không giống dự kiến ban đầu. Điều này trực tiếp đe dọa đến an ninh vùng trời Tây Bắc của Tổ quốc. Nhận được thông báo, tôi phải tức tốc lên sở chỉ huy hỗ trợ kíp trực"...

Cứ như vậy, câu chuyện của chúng tôi rôm rả đến khuya. Cuộc sống, tình yêu người lính và cả những câu chuyện giản dị trong đời sống thường nhật của họ. Cô giáo Thi quen anh bộ đội Dũng trong một lần cùng đoàn thanh niên xã vào đơn vị giao lưu văn nghệ. Lần chạm mặt đầu tiên, ấn tượng của Thi với Dũng là anh bộ đội “sao mà đen thế” nhưng rắn chắc, mạnh mẽ. Còn với Dũng thì đã cảm mến ánh mắt trong veo của cô giáo trẻ Trường Tiểu học Vân Hồ. Sau lần đấy, Thi nhận được tín hiệu “tấn công” liên tục từ Dũng. Và Thi cũng được mọi người bật mí Dũng là chàng trai chân thành, biết quan tâm đến mọi người. Tuy nhiên, chừng ấy dường như là chưa đủ. Cho đến một lần đang trên đường về nhà thì Thi bị lỡ chuyến xe ở bến xe Mộc Châu, trời đã tối, nhiệt độ xuống 0 độ C. Trong lúc bối rối, Thi nhắn tin chia sẻ, Dũng chỉ nhắn lại “Đợi anh”. Vài chục phút sau, Dũng đã có mặt, mang cho Thi một tấm áo bông bộ đội ấm áp. Trên chiếc xe máy, cùng nhau vượt qua những cung đường đèo dốc núi đồi, dưới cái lạnh giá của những bông tuyết sương, Thi đã cảm nhận trọn vẹn sự quan tâm chân thành và tình yêu ấm áp Dũng dành cho mình. Và từ đó Thi đã yêu Dũng.

leftcenterrightdel

Thiếu tá Lý Ngọc Dũng hạnh phúc bên vợ con.

Trở về Hà Nội một thời gian, tôi nhận được tin anh chị đã có con gái đầu lòng tên là Lý Ngọc Anh, nhưng đồng thời cũng nhận được tin thật không may cháu bị bệnh tim bẩm sinh. Tôi điện hỏi thăm thì chị Thi kể: "Cháu Ngọc Anh sau khi sinh được ba tháng mà không thấy tăng cân, em đưa cháu đi khám ở một số bệnh viện thuộc tỉnh Sơn La nhưng không tìm ra nguyên nhân. Đưa cháu xuống bệnh viện Hà Nội khám mới biết cháu bị bệnh tim bẩm sinh. Nhận được tin như sét đánh bên tai, chồng em òa khóc nức nở".

Thương chồng, thương con và thương mình, chị Thi cũng không kìm được nước mắt. Những ngày chồng trực trong đơn vị, một mình vò võ chăm con ốm đau, quấy khóc, chị thấy thời gian trôi thật nặng nề, khó nhọc. Nhưng khi nghĩ đến chồng và công việc anh đang ngày đêm canh trực rất vất vả, căng thẳng, chị Thi lại gồng mình mạnh mẽ hơn.

Những ngày sau đó, trong suốt thời gian thăm khám, điều trị, phẫu thuật cho cháu Ngọc Anh ở Hà Nội, anh Dũng cũng chỉ xin phép đơn vị nghỉ tranh thủ một hai lần về thăm con. Còn bao vất vả, khó nhọc chăm sóc con ở các bệnh viện chủ yếu một mình chị Thi đảm trách. Chị còn động viên chồng yên tâm làm nhiệm vụ giữ bình yên cho Tổ quốc.

Nghe câu chuyện cùng nhau vượt qua khó khăn để duy trì tổ ấm gia đình của anh Dũng chị Thi, trong lòng tôi đôi lúc cảm thấy nghèn nghẹn. Dù trong thời bình nhưng sự vất vả hy sinh của những người vợ có chồng là bộ đội vẫn rất lớn lao. Đằng sau sự dũng cảm của những người lính là sự dũng cảm hơn rất nhiều lần của những người phụ nữ là một nửa của họ.

Mấy hôm trước tôi gọi điện hỏi thăm, anh Dũng mời tôi lên huyện Mộc Châu chơi và phấn khởi cho biết: “Từ sau khi phẫu thuật đến nay, sức khỏe cháu Ngọc Anh rất tốt. Các chỉ số sức khỏe phát triển bình thường". Vợ chồng anh chị sinh thêm được một cháu trai khỏe mạnh, khôi ngô. Sau những nhọc nhằn vất vả, tình yêu, sự thấu hiểu, chia sẻ của chị Thi đã góp phần động viên anh Dũng yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ và vun đắp tình cảm gia đình ngày càng thêm bền chặt, êm ấm, hạnh phúc.

Bài và ảnh: HÀ AN