Những ngày tháng 6-tháng cao điểm toàn dân phòng, chống ma túy như chạm vào nỗi nhớ của Đại úy Nguyễn Đình Tài, trinh sát đặc nhiệm Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An. Bởi, sau một lần bị thương trong khi đánh án nên gần 3 năm nay Nguyễn Đình Tài không được sát cánh cùng đồng đội đi đến các điểm nóng để truy bắt tội phạm ma túy. Nhưng kỷ niệm về những ngày đánh án vẫn luôn hiển hiện trong tâm trí anh.

Nguyễn Đình Tài sinh năm 1982 tại xã Thanh Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Sinh ra trong gia đình có truyền thống bộ đội nên từ nhỏ anh đã ước mơ được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh. Tốt nghiệp Trường Trung cấp đặc nhiệm, Tổng cục II, Nguyễn Đình Tài được phân công về Đội đặc nhiệm của Quân khu 4. Một thời gian sau, anh chuyển về công tác tại Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh Nghệ An.

Lớn lên ở huyện miền núi, thông thuộc địa bàn rừng núi nên anh thường được chỉ huy đơn vị giao nhiệm vụ công tác đặc biệt tại các vùng cao biên giới. Nhiều năm làm trinh sát đặc nhiệm, anh từng về nằm vùng hàng tháng trời ở các huyện: Quế Phong, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn... để nắm tình hình hoạt động của tội phạm. Không ít chuyến công tác, anh và đồng đội ở các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh Nghệ An phải đi bộ mò mẫm tìm đường mà không được dùng đèn trong rừng sâu đêm tối. Rồi băng khe, lội suối, ngủ rừng cả ngày đêm, có lần các anh chỉ ăn tạm mấy mẩu lương khô qua bữa để mật phục chờ đối tượng xuất hiện...

Nhiều chuyên án anh cùng tập thể đơn vị thực hiện thành công, được cấp trên khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ngày 28-6-2018 là một ngày không thể quên đối với Nguyễn Đình Tài khi anh tham gia chuyên án mang bí số 092Av. Chuyên án do BĐBP tỉnh Nghệ An phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Việt Nam; Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và Công an huyện Kỳ Sơn thực hiện. Nhiệm vụ của các anh là truy bắt đối tượng Vừ Bá Xênh (sinh năm 1979, ở bản Huồi Giảng 2, xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn) và các đối tượng khác vận chuyển trái phép với số lượng lớn ma túy từ bên kia biên giới về Việt Nam tiêu thụ.

Để thực hiện chuyên án này, Nguyễn Đình Tài được đơn vị giao nhiệm vụ về nằm vùng nắm tình hình 4 tháng trước đó tại các địa bàn của huyện Quế Phong và Kỳ Sơn. Khi biết những đối tượng trong chuyên án rất nguy hiểm, cán bộ, chiến sĩ biên phòng và lực lượng phối hợp cũng đã chuẩn bị các phương án đấu tranh. Hôm ấy, cả đội xuất phát lúc 3 giờ sáng từ Đồn Biên phòng Nậm Cắn (Kỳ Sơn) đến khu vực rừng núi hiểm trở thuộc bản Khánh Thành khoảng 6 giờ 30 phút. Trong quá trình vây bắt, khống chế đối tượng Xênh, anh bỗng nghe mấy tiếng nổ inh tai. Toàn thân đau nhói, hai chân tê buốt, biết mình đã trúng đạn nhưng anh vẫn cố gắng ghì chặt đối tượng cho đến khi đồng đội đến hỗ trợ khống chế thành công.

Chuyên án đã bắt quả tang đối tượng Vừ Bá Xênh cùng tang vật là 20 bánh heroin, 7kg ma túy đá, 12.000 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng ngắn, 15 viên đạn và 1 vỏ đạn. Trinh sát Nguyễn Đình Tài bị trúng một viên đạn xuyên thủng cột sống gây chấn thương tủy sống. Đồng đội đi cùng anh là trinh sát Nguyễn Mạnh Hùng, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm cũng trúng một viên đạn làm bị thương ở vai....

leftcenterrightdel

Cán bộ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) trao quà của Bộ Quốc phòng hỗ trợ Đại úy Nguyễn Đình Tài bị thương khi thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: LÊ THẠCH 

Gần một năm điều trị tại các bệnh viện, dù bảo toàn được tính mạng nhưng do vết thương quá nặng khiến đôi chân của anh Tài gần như bị tê liệt. Từ đó đến nay, anh phải rời xa đơn vị, xa nhiệm vụ đánh án để hằng ngày luyện tập phục hồi chức năng với sự giúp đỡ của người vợ hiền và hai con thơ. Đôi lúc nhớ công việc, nhớ đồng đội, anh cũng cảm thấy chạnh lòng. Nhưng nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các đơn vị, BĐBP tỉnh Nghệ An, sự động viên, chia sẻ của bạn bè, người thân đã giúp anh vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Cho dù, mỗi khi trái gió trở trời, đôi chân anh lại đau nhức tê tái, nhiều đêm không thể ngủ được, thế nhưng anh lại tự nhủ: “Có biết bao người khuyết tật, khó khăn hơn mà họ đã vượt lên chính mình thì tại sao mình lại không cố gắng để khỏi trở thành gánh nặng cho vợ con?”. Và ý chí, nghị lực kiên cường của người cán bộ biên phòng từng không chịu khuất phục trước tội phạm nguy hiểm lại giúp anh vững vàng bước đi.

Sau gần 3 năm miệt mài luyện tập, giờ đây Nguyễn Đình Tài đã có thể tự mình điều khiển xe lăn, xe ba bánh để đi lại. Nhắc lại những ngày đánh án ma túy, Nguyễn Đình Tài cho rằng: “Tội phạm ma túy vô cùng nguy hiểm. Khi chúng đưa ma túy vào nội địa, nó sẽ phá hoại các thế hệ người Việt Nam, đe dọa trật tự xã hội và an ninh quốc gia. Vì vậy, mong sao cán bộ, chiến sĩ biên phòng và các lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng, chống ma túy và tội phạm sẽ không bao giờ chùn bước trước tội phạm, tích cực rèn luyện bản lĩnh, nghiệp vụ, quyết tâm đấu tranh phá thành công các chuyên án, truy bắt tội phạm ma túy". Anh cũng hy vọng một ngày nào đó, nếu đôi chân hồi phục lành lặn, anh được trở lại đội hình đánh án ma túy, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

MINH THÀNH