Lan tỏa bất ngờ

“Thanh âm kết nối” là chương trình hưởng ứng Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật, báo chí cổ vũ, ngợi ca các lực lượng tham gia PCD Covid-19 của Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị. Đại tá Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, chia sẻ: “Tháng 4-2020, khi cả nước thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội để PCD Covid-19, cùng với việc ra lệnh cấm trại học viên, nhà trường đã giao nhiệm vụ cho Tổ truyền thông đa phương tiện MUCA Media tổ chức xây dựng chương trình âm nhạc với quy mô linh hoạt, phù hợp với điều kiện cách ly, bảo đảm an toàn, biểu diễn trực tiếp và livestream trên fanpage Facebook của nhà trường. Mỗi tuần một số, mỗi số có một khách mời là nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng đã từng học tập tại nhà trường và hai cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên đang công tác, học tập tại trường. Tùy theo tình hình thực tiễn, chương trình có thể kết nối trực tuyến với một hoặc hai nghệ sĩ thuộc các đoàn văn công. Vì thế mà tên của chương trình cũng trở nên thật ý nghĩa-“Thanh âm kết nối”-chương trình dành cho các nhạc sĩ, ca sĩ kết nối với cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, đồng thời chia sẻ tình cảm với các gia đình, người dân đang thực hiện cách ly xã hội”.

Tưởng sẽ khó tạo được sức hút vì “chào đời” đúng lúc dịch bệnh căng thẳng, thế nhưng hiệu ứng từ số đầu tiên “Thanh âm kết nối” mang lại đã khiến ê kíp thực hiện không khỏi bất ngờ khi có hơn 4.000 lượt truy cập, nhiều văn nghệ sĩ gạo cội theo dõi, đóng góp, nhiều chiến sĩ cùng hàng nghìn khán giả đón xem và tương tác. Đây là kết quả hết sức ấn tượng với một chương trình nghệ thuật trẻ trung, thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Chương trình “Thanh âm kết nối” ngày càng nhận được sự quan tâm của người yêu nhạc.

Vượt qua mong đợi ban đầu, sau 12 số phát sóng, “Thanh âm kết nối” đã thu hút được nhiều đối tượng khán giả ở các độ tuổi và vùng, miền; được thủ trưởng Tổng cục Chính trị đánh giá cao. Với chủ đề âm nhạc đa dạng, hấp dẫn, chương trình còn được mong đợi bởi sự tham gia của nhiều nghệ sĩ trẻ tài năng như: Ca sĩ Vũ Thắng Lợi (Á quân Sao Mai 2011), ca sĩ Huyền Trang (Quán quân Sao Mai 2013), ca sĩ Hoàng Hồng Ngọc (Quán quân Sao Mai 2015), ca sĩ Sèn Hoàng Mỹ Lam (Quán quân Sao Mai điểm hẹn 2017, Quán quân Người hát tình ca 2018)... Có thể nói, sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng là cựu học viên, sinh viên mái trường “chiến sĩ-nghệ sĩ” được đánh giá là dấu ấn nổi bật của chương trình. “Thanh âm kết nối” vừa là sân chơi bổ ích gắn kết giữa học với hành, vừa thể hiện được sự sôi nổi, nhiệt huyết, ý chí, đam mê nghệ thuật của tuổi trẻ quân đội và đặc biệt là tính thời sự (chủ đề âm nhạc theo dòng sự kiện).

Điểm thú vị tiếp theo là cách biến tấu, đan xen nội dung trong từng khung giờ phát sóng. Không chỉ dừng lại ở những ca khúc bất hủ hay câu chuyện làm nghề đầy thử thách, gian nan, “Thanh âm kết nối” còn liên tục thay đổi format chương trình bằng cách lồng ghép các trò chơi giải trí, giải đáp những thắc mắc xoay quanh đời sống, sản phẩm âm nhạc. Như biết chiều lòng người hâm mộ, chương trình luôn dành một phần thời lượng phát sóng để khán giả giao lưu với nghệ sĩ khách mời. Thông qua hình thức đặt câu hỏi trực tiếp trong livestream, tương tác hai chiều đã trở thành sợi dây gắn kết giữa chương trình với người yêu nhạc. Cách tương tác thông minh, tinh tế, đầy chất lãng mạn vừa giúp khán giả có cái nhìn sâu sắc, đa chiều về nghệ thuật, vừa phát huy được thế mạnh là hướng đến sự tươi mới, không lặp lại của chương trình.

Đưa “Thanh âm kết nối” vang xa

Với những “trái ngọt” sau 12 số phát sóng, “đứa con tinh thần” của thầy và trò Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ngày càng được công chúng yêu mến và đón nhận. Để có được thành công hôm nay, bên cạnh đòi hỏi khắt khe về mặt chuyên môn thì tinh thần đoàn kết và trách nhiệm của ê kíp thực hiện được xem là yếu tố quyết định. Tất cả các khâu, từ ý tưởng, kịch bản, triển khai chuẩn bị, tập luyện đến trình diễn quay hình, phát sóng và tương tác với khán giả... đều do đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên có kinh nghiệm sản xuất chương trình livestream thực hiện. Mặc dù không được đầu tư tài chính nhưng cả ê kíp và khách mời của chương trình đều rất tâm huyết và nhiệt tình tham gia. Bên cạnh chú trọng về chuyên môn, công tác PCD cũng được nhà trường tăng cường thắt chặt, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cả khách mời và ê kíp thực hiện. Thượng tá, Thạc sĩ, nhạc sĩ Nguyễn Mai Kiên, Trưởng phòng Đào tạo, người chịu trách nhiệm sản xuất chương trình tâm sự rằng, những phản hồi và sự yêu mến của khán giả đã trở thành động lực to lớn đối với đội ngũ ê kíp thực hiện chương trình.

Với mong muốn đưa “Thanh âm kết nối” trở thành không gian sinh hoạt nghệ thuật tin cậy và chất lượng cho người yêu nhạc, Đại tá Nguyễn Xuân Thủy cho biết, thời gian tới, chương trình sẽ được đầu tư, xây dựng thành một sân chơi lớn hơn, chuyên nghiệp và chất lượng hơn; trở thành nơi giới thiệu các sáng tác mới, gương mặt mới trong công tác đào tạo của nhà trường. Đây cũng là cầu nối giữa học viên, sinh viên nhà trường với khán giả, giúp các em có thêm khả năng thực hành biểu diễn, đến gần hơn với công chúng, đồng thời tạo môi trường giao lưu giữa các nghệ sĩ trong và ngoài quân đội trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Bài và ảnh: HẢI YẾN