Sản phẩm đầu tiên

Lê Anh Tiến sinh ra trong một gia đình có 4 người con. Bố mẹ Tiến là lao động phổ thông. Từ nhỏ, anh em Tiến đều ý thức về sự tự lập của bản thân để bố mẹ đỡ vất vả.

Tiến có một niềm say mê kỳ lạ với công nghệ. Anh bắt đầu làm sản phẩm công nghệ đầu tiên năm 2006, khi đang học lớp 10 Trường THPT Thái Phiên (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Đó là phần mềm từ điển sinh vật. Điểm đặc biệt là nó sử dụng ngôn ngữ tìm kiếm là tiếng Việt nên rất phù hợp với học sinh phổ thông khi đó.

leftcenterrightdel
Lê Anh Tiến

Đi học, Lê Anh Tiến thích nhất và cũng tự tin nhất với môn Toán. “Tôi bị say mê với các con số, các định lý, tiên đề toán học, nó giúp ích trong việc nghiên cứu rất nhiều. Tôi giữ lại tất cả tài liệu, sách vở về môn Toán từ ngày còn đi học cũng vì lẽ đó và nghĩ sau này có con, tôi sẽ dạy cho chúng học môn Toán. Tự tin nhưng môn tôi thấy mình kém nhất cũng lại là môn Toán, vì càng học càng thấy nó rộng lớn và có rất nhiều người giỏi”, Lê Anh Tiến chia sẻ.

Suốt thời học phổ thông, Lê Anh Tiến gặt hái được nhiều giải thưởng về công nghệ của thành phố và toàn quốc. Tiếp tục con đường mình say mê, Tiến quyết định vào học Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Sư phạm-Đại học Đà Nẵng. Học được hai năm, anh chuyển sang Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng, chuyên ngành kỹ thuật máy tính. Cả hai trường anh đều được tuyển thẳng.

Lý giải về chuyện này, anh nhớ lại: “Lúc đó, tôi cũng đã tìm hiểu đủ kiến thức của ngành cũ, muốn học thêm cái mới. Công nghệ thông tin là phần mềm, điện tử viễn thông là phần cứng. Sản phẩm phải kết hợp giữa phần cứng (như thể xác) và phần mềm (linh hồn) mới có sự đột phá”.

Khởi nghiệp từ năm thứ nhất đại học

Bước vào năm nhất của ngôi trường thứ hai, Tiến tham gia Câu lạc bộ (CLB) Sáng tạo trẻ TP Đà Nẵng, đơn vị trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Đà Nẵng. Lê Anh Tiến mạnh dạn đề xuất với CLB, sáng lập ra công ty chuyên quản lý, nghiên cứu và thương mại hóa các mô hình, phần mềm tin học của hội viên. Được sự hỗ trợ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Đà Nẵng, ngày 27-3-2012, Công ty TNHH TecViet-công ty đầu tiên của Tiến chính thức được thành lập. Công ty hoạt động theo mô hình vườn ươm doanh nghiệp, vốn điều lệ là 1 tỷ đồng, với 22 nhân sự mà phần lớn là các thành viên trong CLB. Lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là những sản phẩm do Lê Anh Tiến lập trình ra và làm các dự án công nghệ cho thành phố.

Khoảng thời gian này, Tiến rất lúng túng. “May thay, bác Hồ Việt-người sáng lập ra CLB cho tôi hẳn một tủ sách, đầy đủ các loại như nghệ thuật kinh doanh, nghệ thuật dùng người, hay cả những sách liên quan về kinh tế, đối nội, đối ngoại. Tôi quyết tâm đọc cho kỳ hết vì sách là người thầy hữu ích và nhanh chóng nhất giúp mình bù đắp những điều còn thiếu sót”, Lê Anh Tiến kể.

Dù đang là sinh viên nhưng Tiến đã kiêm nhiều việc: Vừa học, vừa làm, vừa điều hành công ty, vừa kiếm tiền trang trải cuộc sống. Anh tự nhận mình không có quãng đời sinh viên như bao bạn khác. Sáng thi xong, chiều phải đến công ty ngay để tiếp tục công việc đến tối. Áp lực từ sự thành công của những cuộc thi trước thúc đẩy anh phải không ngừng học hỏi và sáng tạo hơn nữa.

Lê Anh Tiến giữ vai trò điều hành công ty đến năm 2014 thì quyết định dừng để tập trung cho việc học tập và tốt nghiệp ra trường.

CEO ứng dụng triệu đô

Khởi nghiệp từ khá sớm, Lê Anh Tiến nhận thấy lĩnh vực khoa học công nghệ là lĩnh vực rất khó, phải thất bại hàng trăm lần mới ra được một sản phẩm chất lượng. Một trong những thất bại đáng nhớ của anh là khi cùng cộng sự cho ra mắt Govi-nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tìm việc cho người lao động. Đi vào hoạt động, Tiến mới nhận thấy thị trường Việt Nam chưa sẵn sàng với những dạng sản phẩm này. Cả nhóm chuyển hướng sang thị trường Mỹ…

leftcenterrightdel
Lê Anh Tiến (hàng đầu, ngoài cùng, bên phải) cùng các cộng sự. Ảnh do nhân vật cung cấp

Tuy nhiên, khi triển khai ở thị trường này thì nhóm thiếu rất nhiều nguồn lực từ chi phí, con người, chiến lược... dẫn đến dự án bị thất bại. Anh nhận thấy rằng, người khởi nghiệp cần chấp nhận sự thất bại nhiều lần, nhưng quan trọng phải biết dừng đúng lúc, tránh giảm nhiệt huyết cho các lần khởi nghiệp tiếp theo. Dự án gần đây nhất của anh cùng các cộng sự là tạo ra nền tảng Chatbot (công cụ kết hợp với trí tuệ nhân tạo đã được lập trình sẵn để tương tác với con người), giúp mọi người có thể tạo Chatbot một cách nhanh chóng. Thời gian đầu, sản phẩm được đưa ra thị trường thì cả nhóm phải lặn lội tiếp cận với các khách hàng để lắng nghe phản hồi. Thời điểm đó, phản hồi tiêu cực còn nhiều hơn tích cực…

Không nản chí, anh cùng đồng nghiệp cố gắng thu thập thông tin nhiều nhất có thể, bình tĩnh tìm ra được các yếu tố cốt lõi của sản phẩm, rồi thay đổi phù hợp với thị trường và khách hàng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Lê Anh Tiến đã có gần 20 sản phẩm công nghệ. Chàng trai 9X trở thành CEO (Tổng giám đốc điều hành) Công ty Cổ phần Công nghệ Chatbot Việt Nam, công ty đang được định giá cả triệu USD. Anh cho biết: “Giai đoạn đầu khởi nghiệp chỉ có 3 thành viên kiêm cả làm sản phẩm, bán hàng. Vốn ban đầu của công ty khoảng 1 tỷ đồng, sau khi có quỹ đầu tư, chúng tôi gọi vốn thành công, định giá tăng lên cả vài triệu USD sau một thời gian tăng trưởng nóng”.

Hiện tại, phần mềm Chatbot đã thu hút hơn 10 triệu người dùng từ 5 quốc gia và vùng lãnh thổ: Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc), Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoài việc giúp các doanh nghiệp tạo ra Chatbot nhanh chóng, Lê Anh Tiến còn đang muốn tạo ra một cuộc cách mạng mua sắm mới trên nền tảng nhắn tin OTT qua các ứng dụng như: Messenger, WhatsApp, Telegram, Viber… thông qua Chatbot.

Được biết, từ thời học đại học đến nay, một ngày Lê Anh Tiến chỉ ngủ 3-4 tiếng đồng hồ, thời gian còn lại anh dành phần lớn cho công việc, các hoạt động xã hội.

Lý giải nguyên nhân thành công của bản thân, anh nói: “Tôi khá may mắn khi có được sự ủng hộ của gia đình từ khi chọn con đường đại học đến khi chọn công việc mình muốn làm. Gia đình như một nền tảng giúp tôi luôn cố gắng hơn nữa để không phụ lòng người thân”.

Lê Anh Tiến sinh năm 1990, tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng năm 2015, với nhiều thành tích đáng nể: Giải thưởng Khoa học kỹ thuật thanh niên Quả cầu Vàng 2015; Nhân tài đất Việt 2011, 2015, 2016; Giải thưởng VIFOTEC liên tiếp từ năm 2007 đến 2012... Trong lĩnh vực khởi nghiệp, Tiến gặt hái được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Ngoài ra, anh sở hữu nhiều phần mềm đoạt một số giải thưởng trong nước và quốc tế, sáng lập ra nhiều dự án cộng đồng có giá trị như kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật giao tiếp với máy tính bằng mắt.

HOÀNG VIỆT