Net Zero được hiểu là cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống mức gần bằng 0. Việt Nam là nước xuất khẩu lớn sang các thị trường Mỹ, châu Âu, Nhật Bản... Các quốc gia này đều đòi hỏi doanh nghiệp phải giảm phát thải. Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26), Việt Nam cam kết đạt Net Zero vào năm 2050. Mục tiêu cụ thể này đã trở thành một đích đến để thúc đẩy cả Chính phủ và doanh nghiệp tham gia vào hành trình xây dựng một nền kinh tế xanh, bền vững.

Trong hành trình hướng tới mục tiêu Net Zero, Tập đoàn TH là một trong những doanh nghiệp nổi bật trong ngành nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam đã và đang tiên phong tạo dựng nên nền sản xuất xanh, nền kinh tế bền vững.

Ngay từ dự án sữa tươi sạch đầu tiên, Tập đoàn TH đã đầu tư công nghệ tiên tiến nhất khi đó vào sử dụng. Mọi hoạt động của TH đều tuân thủ nguyên tắc sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo... với mục tiêu lắp đặt 2-3 MWp/năm cho cụm trang trại của TH. Trong xu thế chung của các doanh nghiệp đang tìm phương án sử dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, đồng thời khai thác đặc thù thời tiết khô nắng của vùng Bắc Trung Bộ, TH triển khai dự án điện mặt trời mái nhà từ tháng 6-2020, đã hoàn thành phần lắp đặt và hòa lưới điện quốc gia.

leftcenterrightdel
Đèn chiếu sáng trong trang trại, nhà máy của TH đều được chuyển đổi từ đèn sợi đốt sang đèn LED, giúp giảm gần 4.000 tấn CO2 mỗi năm. 

Tập đoàn đang hợp tác để tiếp tục lắp đặt các hệ thống điện mặt trời mái nhà tại các trang trại bò TH Nghệ An, Thanh Hóa, Đà Lạt... theo hình thức tự dùng. Hiện nay, TH đã có 6 trang trại sử dụng năng lượng mặt trời với lượng điện năng tương đương 1/8 nhu cầu. Hệ thống điện mặt trời sau khi đi vào hoạt động giúp Tập đoàn tiết kiệm 29.000kWh/tháng, góp phần giảm đáng kể lượng khí phát thải ra môi trường. Riêng năm 2022, trang trại TH đã hòa lưới điện gần 7 triệu kWh (đáp ứng gần 10% lượng điện tiêu dùng tại đơn vị trang trại), tương đương giảm/thu hồi hơn 4.500 tấn CO2/năm.

Trong bối cảnh ngành điện đang chịu nhiều áp lực về bảo đảm nguồn cung ứng thì phát triển các dự án năng lượng tái tạo, trong đó có điện mặt trời như TH đang thực hiện, được xem là giải pháp quan trọng góp phần đa dạng hóa nguồn cung điện, cắt giảm khí nhà kính, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Giải pháp phát triển các hệ thống điện mặt trời mái nhà tự dùng đang được Chính phủ và Tổng công ty Điện lực miền Bắc khuyến khích lắp đặt nhằm góp phần giảm thiếu hụt nguồn cung hiện nay của lưới điện phía Bắc. 

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng điện và tham gia vào quá trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, giảm thiểu phát thải khí CO2, Tập đoàn TH cũng đồng thời phát triển dự án điện sinh khối tại nhà máy sản xuất mía đường NASU Nghệ An với công suất dự kiến 30MW giai đoạn 2023-2026; lắp đặt thêm các hệ thống điện mặt trời tại Nhà máy sản xuất gỗ Nghệ An và các nhà máy sản xuất thực phẩm khác của Tập đoàn TH.

Tập đoàn TH còn ứng dụng nhiều giải pháp tối ưu hóa năng lượng phụ trợ cho hoạt động sản xuất như điện, nước, hơi, nhằm tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp cũng như giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường. Chẳng hạn, TH thực hiện dự án thu hồi nước ngưng ở một số thiết bị chủ chốt. Lượng nước ngưng thu hồi được chiếm 50-60% tổng lượng hơi cấp cho sản xuất, tiết kiệm dầu FO cho nhà máy. Kết quả, chỉ số sử dụng điện, dầu, nước năm 2022 đều giảm đáng kể so với 2021.

Khi cắt giảm và chuyển đổi được thực hành đến mức tối đa thì "hấp thụ" là bước quan trọng để hướng tới mục tiêu cân bằng, Net Zero. TH liên tục đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường và đạt thành quả ở nhiều lĩnh vực như xử lý chất thải và nước thải, sản xuất năng lượng sạch, bảo tồn đa dạng sinh học, giảm thiểu rác thải, đẩy mạnh các giải pháp tiêu dùng thân thiện với môi trường, lan tỏa và khuyến khích lối sống “xanh” hơn...

Hiện nay, Tập đoàn TH đã và đang nỗ lực trồng thật nhiều cây xanh để hấp thụ, bù lại lượng CO2 do quá trình sản xuất thải ra. Tầm nhìn phát triển đến năm 2025, Tập đoàn TH hướng đến mục tiêu trồng 10.000 cây xanh/năm với tỷ lệ sống và phát triển được bảo đảm ở mức 90% số lượng cây được trồng mới. Diện tích các mảng xanh xung quanh trang trại và nhà máy của TH luôn được phủ dày qua mỗi năm bằng những hoạt động và con số cụ thể. Riêng trong hai năm (2021-2022), Tập đoàn TH đã trồng được gần 50.000 cây thân gỗ các loại trong khu vực nhà máy.

leftcenterrightdel

Tập đoàn TH chủ động chuyển đổi sử dụng thiết bị tiết kiệm điện. 

Mô hình nổi bật đóng góp mạnh mẽ vào quá trình hướng tới Net Zero ở TH có thể kể đến “Hàng rào sinh học” dài 2,8km tại trang trại Dalatmilk ở Lâm Đồng liên tục được duy trì chăm sóc và phát triển. Trang trại Dalatmilk không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, cây được phát triển tự nhiên, tạo nguồn thức ăn cho côn trùng, các loài động vật nhỏ và chim ăn quả mọng, các loại cò... Tập đoàn còn phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương, các tổ chức bảo vệ môi trường thực hiện nhiều dự án trồng, khôi phục, bảo vệ và phát triển rừng tại các tỉnh/thành phố của đất nước. Chẳng hạn, TH tham gia tài trợ dự án Khôi phục rừng đặc dụng tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Láng Sen-Long An; Vườn Quốc gia Cát Bà; dự án “Vá rừng trên núi đá” tại Vân Hồ, Sơn La...

Tập đoàn TH cũng đề ra giải pháp cắt giảm phát thải khí nhà kính thông qua các sáng kiến, sáng tạo trong việc chuyển đổi cũng như sử dụng công nghệ xanh, công nghệ tiên tiến trong việc quản lý năng lượng hiệu quả tại các nhà máy của TH, sử dụng năng lượng tái tạo... Theo đó, Tập đoàn đã đề ra mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính trực tiếp tại trang trại và nhà máy trung bình đạt 15%/năm ở phạm vi phát thải khí nhà kính trực tiếp (Scope 1).

Đồng thời, tổng phạm vi phát thải nhà kính trực tiếp và gián tiếp (Scope 1, 2) trên một đơn vị sản phẩm tại nhà máy, trang trại TH giảm trung bình 15%/năm. Chẳng hạn, tại Công ty Cổ phần sữa TH (THM) trong hai năm liên tiếp 2019-2020 đã đạt bình quân phát thải 0,168kg CO2/lít sữa (Scope 1, 2); năm 2022 giảm mạnh xuống còn 0,103kg CO2/đơn vị sản phẩm, mức thấp vượt trội so với kết quả giảm phát thải của các nhà máy sữa ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Ngoài ra, trong năm 2022, Tập đoàn TH đã giảm xăng, dầu tiêu thụ tại nhà máy nhờ chuyển đổi từ dầu FO (nhiên liệu hóa thạch) sang nhiên liệu sinh khối (đốt gỗ dăm phụ phẩm từ ngành công nghiệp chế biến gỗ). Bằng việc thay đổi này, toàn bộ hệ thống nhà máy của Tập đoàn giảm được hơn 85% tổng phát thải khí nhà kính so với năm 2021 (Scope 1).

Toàn bộ đèn chiếu sáng trong trang trại, nhà máy của TH đều đã được chuyển đổi từ đèn sợi đốt sang đèn LED giúp tiết kiệm được 5.000.000 kWh điện, tương đương giảm gần 4.000 tấn CO2. Sáng kiến này đã đoạt giải Khuyến khích về tiết kiệm năng lượng và Giải thưởng Người quản lý năng lượng tốt do Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng.

Khẳng định nền kinh tế xanh đã được thực hành tại Tập đoàn TH trong nhiều năm qua, ông Arghya Mandal, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần sữa TH cho biết, Tập đoàn TH đặt mục tiêu Net Zero trước năm 2050. Để đạt được mục tiêu này, một số dự án tầm nhìn đến năm 2026 TH sẽ triển khai bao gồm sử dụng năng lượng khí sinh học từ quá trình xử lý chất thải chăn nuôi để phục vụ cho các hoạt động tại trang trại (đun nước nóng). Bên cạnh đó, với các dự án đầu tư dây chuyền thiết bị mới, TH luôn ưu tiên lựa chọn dây chuyền, thiết bị hiện đại, tiết kiệm năng lượng, nguyên vật liệu thân thiện với môi trường, hiệu suất cao.

Bài và ảnh: THU HẰNG