“Trăm hoa đua nở”

“Hoa hậu” Phi Thanh Vân đang trở thành cái tên “hot” nhất trên các trang mạng giải trí. Cho dù cái danh “hoa hậu” của người đẹp này chưa từng được cơ quan chức năng, cũng như công chúng trong nước ghi nhận.

Trước vụ lùm xùm về Phi Thanh Vân, từng có hàng loạt người đẹp Việt đi thi “chui” tại các cuộc thi nhan sắc nước ngoài. Trong đó, gần đây nhất, năm 2016, người mẫu Huỳnh Tiên đăng quang ngôi vị cao nhất Cuộc thi Hoa hậu châu Á (Miss Asia) được tổ chức tại Australia. Huỳnh Tiên tham gia cuộc thi này mà chưa được cấp phép. Theo sự lý giải của người đẹp, cô đã được mời đi thi một cách bất ngờ nên không kịp xin phép. Sau khi nhận danh hiệu, Huỳnh Tiên đã hoàn thành việc nộp phạt của mình.

leftcenterrightdel
 Phi Thanh Vân tại Cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân thế giới người Việt”. Ảnh: letstar

Năm 2015, siêu mẫu Lâm Thùy Anh giành giải Á hậu 4 cuộc thi "Hoa hậu Sắc đẹp hoàn cầu" (Miss Global Beauty Queen) tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, cô buộc phải nhận mức phạt hành chính 22,5 triệu đồng vì đã "thi chui". Cũng năm này, người mẫu Diệu Linh tham gia cuộc thi “Hoa hậu Du lịch Quốc tế” (Miss Tourism International) tại Malaysia. Diệu Linh “ẵm” 2 giải thưởng: "Trang phục dân tộc đẹp nhất" và “Hoa hậu của khối Đông Nam Á”. Thế nhưng, vì chưa được cấp phép nên cô vẫn phải chịu mức phạt 22,5 triệu đồng. Năm 2014, người đẹp Tường Vy đăng quang cuộc thi “Hoa hậu người Việt thế giới” tại Mỹ. Tuy nhiên, cô đã bị tạm thời đình chỉ hoạt động biểu diễn trên cả nước vì trước khi đi thi chưa tiến hành các thủ tục xin phép và nhận được sự chấp thuận của cơ quan chức năng. Cũng năm này, người đẹp Cao Thùy Linh đoạt giải thưởng “Người đẹp có trang phục đẹp nhất” tại Cuộc thi “Hoa hậu Quốc tế” (Miss Grand International 2014) ở Thái Lan. Tuy nhiên, vì "thi chui" nên cô đã bị phạt 30 triệu đồng.

Năm 2013 cũng có hai người đẹp bị phạt vì đi "thi chui”. Đó là Quế Vân-Á hậu cuộc thi “Hoa hậu Thế giới người Việt-Miss Vietnam World 2013” được tổ chức tại California, Mỹ. Quế Vân đã phải nộp phạt hành chính 15 triệu đồng vì không xin phép cơ quan có thẩm quyền trước khi thi. Người đẹp thứ hai là Kim Duyên với ngôi Á hậu 1 tại cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam toàn cầu” (Miss Globe Vietnam). Cũng như những hoa hậu “chui” khác, Kim Duyên phải nộp phạt 15 triệu đồng...

Vui vẻ... nộp phạt

Trên thị trường giải trí Việt, Phi Thanh Vân là cái tên được nhắc tới khá nhiều. Tuy nhiên, thông tin về cô lại chủ yếu là những chiêu trò, những phát ngôn thiếu kiểm soát hay những scandal đủ loại. Phi Thanh Vân được đặt cho những biệt danh không lấy gì hay ho lắm, như: “Người đẹp dao kéo”, “Người đẹp thị phi”... Nay, với danh hiệu “hoa hậu”, cộng thêm cả việc nhiều khả năng sẽ phải nộp phạt, tai tiếng của người đẹp càng thêm “nóng” trên các trang mạng.

Phải chăng, con đường để nổi tiếng của Phi Thanh Vân cũng không khác gì nhiều trường hợp khác từng “tiến bước” trong làng giải trí Việt. Đó là, tìm cách gây dựng “danh tiếng” bằng bất cứ hình thức nào, dù bằng những phát ngôn ngớ ngẩn, những phong cách trình diễn không giống ai, tham dự những cuộc thi nhan sắc “ao làng”, khoe da thịt một cách thô tục trên các trang mạng xã hội... Thậm chí, có những người không cần biết mình làm gì, hay hay dở, mà họ chỉ cần tạo tiếng. Và “quả ngọt” của công cuộc tạo tiếng chính là con đường tìm kiếm việc làm, thu nhập cao đột nhiên mở ra. Vì thế, dù phải chịu phạt dưới mọi hình thức, kể cả hàng chục triệu đồng, họ vẫn vui vẻ nộp. Bởi thu nhập từ “tai tiếng” sẽ gấp rất nhiều lần so với tiền phạt.

Theo ông Lê Minh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, cục đã nhận được nhiều phản hồi về việc Phi Thanh Vân đăng quang “Hoa hậu Doanh nhân thế giới người Việt” tại Mỹ 2017. Cục đang kiểm tra, xác minh và sẽ đưa ra mức phạt cho cô nếu vi phạm. Mức phạt cao nhất mà Phi Thanh Vân phải nhận là 30 triệu đồng.

Theo Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5-10-2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15-3-2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5-10-2012, điều kiện để thí sinh tham gia cuộc thi nhan sắc quốc tế là: Đã đạt danh hiệu chính tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước; được một tổ chức Việt Nam có đăng ký kinh doanh dịch vụ văn hóa, nghệ thuật hoặc quyết định thành lập có chức năng hoạt động văn hóa, nghệ thuật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền làm đại diện thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế và đưa đi dự thi.
Trong khi đó, Phi Thanh Vân chưa từng tham dự cuộc thi sắc đẹp trong nước và Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng chưa nhận được đề nghị cấp giấy phép dự thi của đơn vị đại diện cho Phi Thanh Vân. 

VŨ DUY TÙNG