Mùa hè này ở Hà Nội, miền Trung hay ở Sài Gòn… đâu đâu cũng hầm hập cái nóng 37 - 38 độ C.  Nhưng nếu về xứ sở sông nước miền Tây Nam Bộ mùa nắng này, dọc sông Tiền, sông Hậu với những cù lao miệt vườn xanh mát thì cái nắng, cái nóng dường như phải chịu "nhường bước"…

Qua cầu Mỹ Thuận, chỉ cách Thành phố Hồ Chí Minh 2 giờ xe ô-tô theo đường cao tốc Trung Lương là ta về với Cù lao Minh ngay giữa sông Tiền, cách thành phố Vĩnh Long chỉ 15 phút xe máy, hay đi xuồng máy. Đây là một cù lao dài và rộng, có 4 xã đều chuyên canh cây trái từ sau ngày giải phóng đến nay. Là một vùng miệt vườn, với nhiều loại cây trái đặc sản được nắng gió thiên nhiên ưu đãi, đất phù sa quanh năm nước ngọt, nên Cù lao Minh gần đây có thêm một tiềm năng mới, là "Du lịch vườn" với các sản phẩm ít có nơi khác.

Cả 4 xã ở Cù lao Minh nối liền nhau trong đường giao thông thuận lợi. Về đây ai cũng thích thú phong cảnh sông nước giữa các vườn cây bạt ngàn, cùng nhiều loại trái cây đặc sản. Đặc biệt, khách có thể ra tay cùng xắn quần, lội xuống ao cá, cùng bà con vớt cá đồng tại ao đang giãy đành đạch, tự tay mình đưa cá lên nướng trui bằng rơm, rạ như nông dân miệt vườn thứ thiệt. Không chỉ du khách trong nước thích thú loại hình đi du lịch vườn này, mà các du khách châu Âu, Bắc, Nam Mỹ… cũng đều thích để tự họ hái trái cây tại vườn, tự cầm trên tay con cá đồng mà nướng với rơm vàng mùa màng Nam Bộ. Tại cù lao ta thấy vẫn còn nhiều căn nhà cổ hàng trăm năm, mà bà con vẫn cố giữ cho được nét nhà xưa thanh bình như thế.

Du lịch sông nước miền Tây...

Qua Cù lao Minh chỉ hơn chục cây số, ta đến với Cù lao Dài, cũng nằm giữa sông Tiền, thuộc địa bàn huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, quê hương cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Cù lao Dài là một cù lao… dài nhất trong các dải cù lao trên sông Tiền. Sự thích thú khi khách ghé đây, là nhà vườn nào cũng có xuồng máy tự người nhà lái, chạy băng băng qua cồn, sang Bến Tre, hay xuống Trà Vinh vãn cảnh. Cù lao Dài mùa này đang là mùa trái sầu riêng, nên thị trường đang "nóng" lên theo giá trái cây. Toàn xã có 1.270ha vườn cây ăn trái, đa số là vườn đặc sản, các loại như sầu riêng Monthong, bưởi da xanh, xoài Hòa Lộc, nhãn xuồng, nhãn da bò… có giá trị khá cao. Ngay tại đất cù lao mùa này, một cân sầu riêng Monthong cơm vàng, hạt lép, có mùi thơm lạ lùng, giá tại đây đã trên hai chục nghìn đồng. Song cái lạ ở đất vườn, là cứ cho ăn thử, mà ai ăn thử mùi sầu riêng đó rồi, thì có về đến Sài Gòn hay ra Hà Nội vẫn khó mà quên được cái mùi thơm của nó.

Sau Cù lao Minh, Cù lao Dài của tỉnh Vĩnh Long, nếu còn thời gian thì qua phà Cổ Chiên, đi độ chục cây số, sẽ đến với cả một vùng trái cây xanh mượt của miệt vườn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Ở đây bà con cũng trồng nhiều loại trái cây như nhãn da bò, nhãn hạt tiêu, chanh dây, nhãn da xanh… đều là những loại trái cây dễ tiêu thụ và xuất khẩu. Có điều lạ, là nhiều người dân miệt vườn khi đi xa, vẫn nhớ nhất là những món trái cây nhà vườn từng sống mãi trong hoài niệm. Hôm giáo sư-tiến sĩ Nguyễn Thuyết Phong về thăm quê, tôi hỏi ông khi sang Mỹ năm 1974 thì ông nhớ gì nhất? Giáo sư thật lòng: Về cù lao bây giờ, có đường xi măng sạch sẽ, đã xóa hẳn cầu khỉ, có điện, có trường học khang trang hơn hẳn tụi tui đi học cảnh đồng quê ngày trước. Song cái mùi lạ nhất, đố ai xa quê quên được, mà chúng tôi dẫu có đi ba bốn chục năm, hay hơn nữa cũng không quên được, như thấm vào máu thịt mình rồi, là mùi trái cây… Bao kỷ niệm, bao nỗi nhớ niềm mong, mỗi lần về thăm xứ sở, là được ngồi ghe xuồng rong ruổi hết các vườn cây, hái vài trái mận, cam, bưởi… ra đãi bạn bè, mà bà con nông dân miệt vườn gọi là "cây nhà, lá vườn"…  Vùng miệt vườn các tỉnh miền Tây, dẫu mai đây hội nhập, toàn cầu hóa sâu rộng bao nhiêu, thì mong sao đừng mất đi cảnh văn hóa sông nước miệt vườn, đã gắn bó trong trái tim hàng triệu người con đất nước…

Phạm Bá Nhiễu