Nâng tầm hợp tác Việt-Nga

Vùng lãnh thổ duyên hải Primorsky, với trung tâm hành chính là thành phố Vladivostok có nền kinh tế lớn nhất ở Viễn Đông. Đây là cửa ngõ kết nối Liên bang Nga với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và được Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định là khu vực ưu tiên tuyệt đối của Nga trong thế kỷ 21.

Liên bang Nga đã triển khai nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ phát triển các dự án, thu hút nhà đầu tư nước ngoài ở khu vực này, trong đó nổi bật là các chính sách ưu đãi về nông nghiệp. Bên cạnh đó là sự cải tiến không ngừng của hệ thống hạ tầng, logistics, năng lượng... Trong năm 2023, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với vùng Viễn Đông của nước Nga đạt 257 triệu USD, trong đó vùng Primorsky với các cảng biển Nakhodka và Vladivostok chiếm khoảng 65% kim ngạch này (khoảng 167 triệu USD). Tập đoàn TH, doanh nghiệp Việt Nam được dẫn dắt bởi Anh hùng Lao động Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, là một trong những nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng và cơ hội ở khu vực này.

Ngay từ rất sớm, với tư duy vượt trội, doanh nhân Thái Hương đã nắm bắt thời điểm vàng trong kinh doanh, coi vùng Viễn Đông là một ưu tiên trong Dự án TH tại Liên bang Nga.

Từ đầu năm 2017, sau chuyến thăm chính thức Việt Nam và làm việc với Tập đoàn TH giới thiệu về tiềm năng vùng Viễn Đông của Phó thủ tướng Nga Yury Trutnev, TH đã cử đoàn chuyên gia sang khảo sát các vùng đất tiềm năng ở Primorsky. TH đã chính thức trở thành thành viên của Vùng phát triển kinh tế vượt trội Mikhailovsky (thuộc các khu kinh tế vượt trội vùng Viễn Đông) từ tháng 9-2017.

Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH trên diện tích 13.000ha, tại ngôi làng nhỏ mang tên Nikolo-Mikhailovka, sẽ hình thành một trang trại bò 6.000 con vắt sữa với tổng đàn 12.000 con, một nhà máy chế biến sữa công suất 250 tấn/ngày và một vùng nguyên liệu tập trung bảo đảm nguồn thức ăn cho cả đàn bò. Dự kiến, đến cuối năm 2027, khi nhà máy sữa được đưa vào hoạt động, nguyên liệu đầu vào sẽ được cung cấp 100% từ cụm trang trại và chính thức hình thành chuỗi sản xuất khép kín, ứng dụng công nghệ cao “từ đồng cỏ tới bàn ăn”, đóng góp cho sự tăng trưởng của tổng sản phẩm vùng Primorsky.

leftcenterrightdel

Lễ khởi công Dự án chăn nuôi bò và chế biến sữa của Tập đoàn TH tại Primorsky (Viễn Đông, Liên bang Nga). Ảnh: TH 

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH cho biết: "Những hạng mục đầu tiên của trang trại chăn nuôi bò sữa-ngôi nhà ấm áp của 6.000 bò vắt sữa trong tương lai gần sẽ nhanh chóng được triển khai. Để thực hiện kế hoạch phát triển đàn, chúng tôi cam kết khai hoang toàn bộ 13.000ha được nhận từ chính quyền Primorsky nhằm bảo đảm nguồn thức ăn cho cả đàn bò". Đến cuối năm 2027, khi nhà máy sữa được đưa vào hoạt động, nguyên liệu đầu vào sẽ được cung cấp 100% từ cụm trang trại và chính thức hình thành chuỗi sản xuất khép kín ứng dụng công nghệ cao "từ đồng cỏ tới ly sữa", đóng góp cho sự tăng trưởng của tổng sản phẩm vùng Primorsky.

Ngoài chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa, Tập đoàn TH còn trồng các loại cây như cỏ alfalfa, đậu tương để xuất khẩu tới các thị trường tiềm năng.

Ông Alexey Mikhailovich, Thứ trưởng Nông nghiệp vùng lãnh thổ Primorsky khẳng định, dự án sản xuất các sản phẩm sữa công nghệ cao là động lực thúc đẩy sự phát triển các ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, cung cấp nguồn thực phẩm và sản phẩm sữa chất lượng cao cho người dân địa phương. Ông Alexey Mikhailovich tin tưởng rằng, dự án thành công sẽ hình thành một tổ hợp chăn nuôi bò và chế biến sữa hiện đại.

Tham dự lễ khởi công, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok, ông Nguyễn Đăng Hiền đánh giá, đây là dự án đầu tiên của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại khu vực này, là bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác về đầu tư kinh tế giữa hai nước trong những năm gần đây, bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 và những biến động về địa chính trị trên thế giới thời gian qua. "Tôi tin tưởng rằng, với nỗ lực và quyết tâm của Tập đoàn TH và tình yêu nước Nga của cá nhân bà Thái Hương, dự án sẽ sớm đi vào hoạt động hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế thiết thực cho hai nước Việt-Nga, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước", ông Nguyễn Đăng Hiền nói.

Vượt khó dựng xây hạnh phúc

Triển khai một dự án quy mô lớn tại vùng đất xa xôi như Primorsky quả thật là một sự táo bạo. Chỉ riêng việc khai hoang 13.000ha đất ban đầu đã là một thách thức không nhỏ, nhưng là một kỳ vọng lớn lao.

Ông Korenchuk Alexey Alexandrovich, Quận trưởng quận Yakovlevsky-nơi TH đặt dự án, bày tỏ sự kỳ vọng vào những đổi thay tại vùng đất này sau khi dự án của TH đi vào hoạt động. "Cảm ơn Tập đoàn TH đã triển khai dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ở đây, chắc chắn sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương. Tại vùng Primorsky, theo quan sát của tôi thì dự án 6.000 bò vắt sữa của TH là dự án chăn nuôi bò sữa có quy mô lớn nhất. Còn lại chủ yếu là các doanh nghiệp chăn nuôi bò thịt, lợn, gà với quy mô nhỏ lẻ hoặc quy mô nông hộ", ông Korenchuk Alexey Alexandrovich nói với báo chí.

Do đặc thù địa lý, các khu vực triển khai Dự án TH tại Primorsky gặp khá nhiều thách thức do ở nhiều khu đất có địa hình trũng, thiếu cơ sở hạ tầng như: Điện, đường, gas... Phần lớn diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang lâu năm và trong tình trạng ngập do không có hệ thống kênh mương thoát nước hoặc hệ thống kênh mương cũ đã bị vùi lấp, cần được khai hoang, làm đập ngăn không để nước sông tràn vào diện tích sản xuất ở các thời điểm mùa tuyết tan, mùa mưa lũ.

leftcenterrightdel
 Tập đoàn TH khai hoang đất tại Primorsky. Ảnh: TH 

Trước những khó khăn, thách thức đó, ông Ponomarev Vitaly Stanislavovich, Phòng hỗ trợ triển khai dự án đầu tư của Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực (KRDV) chia sẻ rằng, Tập đoàn TH đã và đang nhận được sự đồng hành và hỗ trợ toàn diện ở mọi giai đoạn từ các cơ quan chức năng và Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, những rào cản đang dần được tháo gỡ, mọi khó khăn đang dần lui về phía sau để nhường chỗ cho cơ hội.

Dự án nhận được nhiều hỗ trợ từ Liên bang và địa phương, bao gồm những chính sách hỗ trợ dành cho doanh nghiệp là thành viên của các khu kinh tế vượt trội vùng Viễn Đông, hỗ trợ chi phí khai hoang; mua máy móc nông nghiệp; xây dựng trang trại; trợ giá sữa, cho vay ưu đãi...

Trước khi khởi công trang trại bò sữa, từ năm 2021, TH đã khai hoang và trồng đậu tương. Năm 2024, kế hoạch của Tập đoàn là triển khai trồng đậu tương trên diện tích 2.150ha và khai hoang khoảng 5.200ha đất. Năm 2025, sẽ khai hoang hơn 4.000ha đất, đưa toàn bộ 13.000ha đất được nhận vào trồng trọt.

Tập đoàn TH triển khai dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga từ năm 2016, khi nước Nga đang phải chịu những biện pháp cấm vận từ các nước phương Tây, người dân Nga bị thiếu hụt sữa và các sản phẩm từ sữa. Tập đoàn TH là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam tại Nga trong lĩnh vực nông nghiệp. Đến thời điểm này, Tổ hợp dự án sữa của TH tại Liên bang Nga đã hoàn thành và đưa vào sử dụng hai trang trại với hơn 6.000 con bò sữa; một trang trại đang xây dựng tại Moscow và một nhà máy sữa tại tỉnh Kaluga đang hoàn thiện.

Với quyết tâm cao, tại các tỉnh, vùng lãnh thổ đang triển khai dự án, Tập đoàn TH đã biến hàng chục nghìn héc-ta đất bỏ hoang nhiều thập kỷ tại Nga thành những cánh đồng màu mỡ, năng suất cao. Các dự án nông nghiệp của TH thu hút người dân địa phương. Hàng trăm người dân địa phương trước đây lên thành phố mưu sinh, nay đã quay trở lại làm việc với niềm hạnh phúc vững bền được xây dựng trên chính mảnh đất quê hương mình.

HUY ĐĂNG