Độ chênh đó có được là nhờ một yếu tố căn bản: Đại đa số người dân Nga ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin.

Các nhà phân tích phương Tây tìm đủ mọi cách để trả lời câu hỏi tưởng chừng như đơn giản: Vì sao ông Vladimir Putin được lòng dân? Đã có vô số những giả thiết, những cách giải thích được đưa ra nhằm trả lời câu hỏi này. Nhiều cách lý giải khá phiến diện, chủ quan, thậm chí xuyên tạc nhằm mục đích hạ thấp vai trò của ông Vladimir Putin trong nền chính trị Nga. Nhưng các con số không biết nói dối! Các cuộc thăm dò trong một thời gian dài đều cho kết quả có tới trên dưới 80% số người dân được hỏi ý kiến thể hiện quan điểm ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin, một tỷ lệ phải nói là cao một cách đáng kinh ngạc nếu xét theo tiêu chuẩn phương Tây.

leftcenterrightdel
Thắng lợi của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 18-3-2018 là điều hầu như ai cũng có thể dự đoán trước. Ảnh: WideAmerica.com

Câu trả lời có vẻ như gần với sự thật nhất là người dân Nga ủng hộ ông Vladimir Putin như ủng hộ một nhà lãnh đạo đã đưa nước Nga trỗi dậy từ đống tro tàn sau sự sụp đổ của Liên bang Xô viết. Tính đến thời điểm của cuộc bầu cử vừa rồi, trong suốt 14 năm trên cương vị Tổng thống và 4 năm trên cương vị Thủ tướng Liên bang Nga, ông Vladimir Putin đã góp phần thay đổi diện mạo nước Nga trên quy mô toàn cầu.

Sự thay đổi đó không diễn ra một cách trừu tượng mà có thể cảm nhận trên hai ví dụ cụ thể: Crimea và Syria.

Không rõ có phải ngẫu nhiên hay không mà ngày bầu cử Tổng thống Nga 18-3 diễn ra đúng vào 4 năm trước đó, bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý với kết quả cho thấy đa số người dân Crimea đồng ý quay trở lại Nga. Hội nghị Thượng đỉnh NATO năm 2008 diễn ra tại Bucharest (Romania) đã ra thông cáo cho biết hai quốc gia vốn từng nằm trong thành phần Liên Xô (trước đây) là Ukraine và Gruzia sẽ trở thành thành viên NATO. Không có một thời hạn cụ thể nào được đưa ra, nhưng chỉ chừng đó thôi là đủ để Moscow cảm thấy an ninh bị đe dọa bởi NATO có ý đồ mở rộng không gian ảnh hưởng đến sát đường biên giới quốc gia của mình. Việc sáp nhập Crimea là câu trả lời quyết đoán của ông Vladimir Putin trước ý đồ này.

Nếu như Crimea là vấn đề địa chính trị liên quan trực tiếp đến lợi ích sát sườn của nước Nga thì Syria lại là một ví dụ khác cho thấy nước Nga trỗi dậy cả ở khía cạnh cường quốc toàn cầu, khi trực tiếp tham chiến trên lãnh thổ một đồng minh chính trị để bảo vệ đồng minh của mình khỏi những đòn “bề hội đồng” từng được thực thi không chỉ một lần trước đó.

Trong hai năm tham chiến, Nga đã điều động 48.000 quân, sử dụng 215 loại vũ khí, thực hiện xuất kích tổng cộng 34.000 lượt máy bay chiến đấu của lực lượng không quân-vũ trụ Nga; các tàu chiến, tàu ngầm của Nga đã thực hiện 100 lượt tấn công chính xác vào lực lượng đối phương. Các hoạt động của Nga trên chiến trường Syria đã phá hủy tổng cộng 8.000 mục tiêu cơ sở hạ tầng chiến tranh của kẻ địch, 718 điểm sản xuất vũ khí đạn dược, 396 điểm khai thác dầu và nhà máy lọc dầu trái phép, tiêu diệt 60.318 phần tử khủng bố, trong đó có 819 đầu sỏ vũ trang bất hợp pháp và 2.840 phần tử khủng bố sinh ra ở Liên bang Nga...

Những con số thống kê đó cho thấy quy mô cũng như hiệu quả các hoạt động tác chiến của Nga trên chiến trường Syria, là yếu tố mang tính quyết định giúp chính quyền của Tổng thống Bashar al Assad đứng vững. Một cuộc xung đột vũ trang đa phương đã chuyển hóa thành các cuộc đối thoại chính trị. Trong cuộc khủng hoảng Syria, bằng hành động quyết đoán, Tổng thống Vladimir Putin đã chứng minh rằng không thể thiếu vai trò của Nga trong các vấn đề an ninh quốc tế.     

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga, vì vậy, ít nhiều là một cuộc trưng cầu ý dân mà kết quả cho thấy niềm tin của người dân Nga đặt vào Tổng thống Vladimir Putin đã được khẳng định.

YÊN BA