Moldova “Tây tiến”Moldova “Tây tiến”
Ngày 1-6, tại Kishinev diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Cộng đồng chính trị châu Âu với sự tham gia của gần 50 nhà lãnh đạo quốc gia, cũng như lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU). Ngoài những chủ đề quen thuộc như hợp tác hòa bình, bảo vệ dân chủ theo cách của phương Tây cũng như những cuộc khủng hoảng mới trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine, nước chủ nhà của hội nghị là Moldova đã rất muốn phương Tây quan tâm hơn đến khao khát của họ trên con đường gia nhập EU.
Xem tiếp
Vị thế mới của Việt NamVị thế mới của Việt Nam
Chỉ trong vòng 7 năm, Việt Nam 3 lần được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng, trong đó 2 lần được mời với tư cách là quốc gia chứ không phải đại diện cho một tổ chức hay một nhóm nước trong khu vực.
Xem tiếp
Philippines "trung đạo" Philippines "trung đạo"
Khi ông Ferdinand Marcos (con) giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines cách đây hơn một năm, một số nhà quan sát đã đồ rằng từ đó đảo quốc này sẽ chuyển hướng theo làn gió thổi tới từ nước Mỹ xa xôi. Vì thế đã dấy lên mối lo ngại rằng quan hệ giữa Manila với siêu cường trong khu vực là Trung Quốc sẽ trở nên xấu đi so với trước.
Xem tiếp
Chưa thể mở rộng!Chưa thể mở rộng!
Thế giới, như Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres từng nói trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ trung tuần tháng 12-2022, đang ở trong giai đoạn chuyển tiếp, trước khi bước vào kỷ nguyên của những cạnh tranh địa chính trị toàn cầu mới. Chính vì thế mà hơn bao giờ hết, LHQ cần phải đưa ra một cách tiếp cận tổng thể trong việc phản ứng kịp thời đối với những nguy cơ mới. Một trong những yêu cầu đang được đưa ra hiện nay trên các diễn đàn quốc tế về LHQ, đó là cần mở rộng thành phần của HĐBA!
Xem tiếp
Tự chủ chiến lược hay đồng minh chiến lược?Tự chủ chiến lược hay đồng minh chiến lược?
Lâu nay, gắn kết chặt chẽ được coi là nền tảng của mối quan hệ chiến lược xuyên Đại Tây Dương. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa Mỹ và châu Âu trong các biện pháp cấm vận Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine càng khiến người ta tin về sự đồng điệu trong tư duy của hai bên.
Xem tiếp
Khó láng giềng gầnKhó láng giềng gần
Ngày 4-4, Phần Lan chính thức trở thành thành viên thứ 31 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đây là sự kết nạp thành viên mới thần tốc nhất trong suốt lịch sử 74 năm của NATO. Phần Lan cùng với Thụy Điển, mới đệ đơn xin gia nhập NATO từ tháng 5-2022.
Xem tiếp
Tầm nhìn rộng mở của đối tác toàn diện Việt - MỹTầm nhìn rộng mở của đối tác toàn diện Việt - Mỹ
Năm 2023 là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt-Mỹ: Hai nước kỷ niệm 10 năm ngày thiết lập quan hệ đối tác toàn diện (2013-2023).
Xem tiếp
Dấu mốc “đỉnh cao lịch sử”Dấu mốc “đỉnh cao lịch sử”
Không phải là liên minh chính trị-quân sự như thời Chiến tranh Lạnh nhưng mối liên kết chiến lược đặc biệt Nga-Trung đã định hình rõ nét sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Moscow.
Xem tiếp
Chọn bạn mà chơi Chọn bạn mà chơi
Ngày 17-3, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto sau cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng, ông đã nhận được cam kết về việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ủng hộ Phần Lan gia nhập NATO. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong hai thành viên cho tới nay vẫn chưa chính thức ủng hộ việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.
Xem tiếp
Vòi bạch tuộc quanh miếng mồi béo bở Vòi bạch tuộc quanh miếng mồi béo bở
Người ta thường nói “trong chiến tranh, chẳng có bên nào chiến thắng”. Nhưng với những tay lái súng, điều này ngược lại, bởi đây là cơ hội cho những phi vụ thắng lớn.
Xem tiếp
go top