Bài học lịch sử không được phép quênBài học lịch sử không được phép quên
QĐND - 76 năm đã trôi qua kể từ thời khắc lịch sử 0 giờ 43 phút ngày 9-5-1945 (theo giờ Moscow), khi đại diện Đức quốc xã buộc phải ký thỏa thuận đầu hàng vô điều kiện Liên Xô và các nước đồng minh. Hòa bình được lập lại ở châu Âu, mở đường cho việc kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.
Xem tiếp
Điểm nóng DonbassĐiểm nóng Donbass
QĐND - Đã hơn 7 năm nay, Donbass là điểm nóng thường trực ở Ukraine. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, Kiev không ngừng tiến hành các hoạt động như thể chuẩn bị đánh lớn nhằm vào vùng lãnh thổ tự phong thành các nước cộng hòa độc lập này. Tuy nhiên, sau chuyến công du của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tới Donbass ngày 9-4, bầu không khí quanh khu vực đó có vẻ như được hạ hỏa.
Xem tiếp
Đừng để giọt nước tràn ly Đừng để giọt nước tràn ly
QĐND - Những căng thẳng thường xuyên trong các mối quan hệ giữa Liên bang (LB) Nga với không chỉ các nước phương Tây mà ngay cả với một số quốc gia Đông Âu từng nằm trong không gian ảnh hưởng truyền thống của Moscow từ lâu đã không còn là chuyện gì lạ lẫm nữa.
Xem tiếp
Nga - Mỹ: Vòng xoáy bất địnhNga - Mỹ: Vòng xoáy bất định
QĐND - Mối quan hệ vốn căng thẳng giữa Mỹ và Nga tưởng như ấm lên trước viễn cảnh cuộc gặp thượng đỉnh hai bên sẽ diễn ra vào mùa hè này lại nhanh chóng băng giá sau một loạt lệnh cấm mới của Washington nhằm vào Moscow.
Xem tiếp
Phép thử quan hệ Mỹ – Triều Phép thử quan hệ Mỹ – Triều
QĐND - Hai vụ phóng tên lửa liên tiếp chỉ trong một tuần của Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Triều Tiên chẳng những làm tái hiện bầu không khí nóng bỏng trên bán đảo Triều Tiên mà còn mở đầu một giai đoạn mới khó xác định trong mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng.
Xem tiếp
Không “già néo đứt dây”Không “già néo đứt dây”
QĐND - Quan hệ giữa Moscow với Washington đã rơi xuống mức thấp nhất chưa từng có kể từ sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc.
Xem tiếp
Uy quyền “bộ tứ kim cương” Uy quyền “bộ tứ kim cương”
QĐND - Dù chưa lộ hết hình hài nhưng với những gì vừa thể hiện,“bộ tứ kim cương”-khuôn khổ hợp tác giữa Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia cũng đã cho thấy dáng dấp của một liên minh đầy tiềm lực.
Xem tiếp
Không có ngoại lệ Không có ngoại lệ
QĐND - Tham nhũng là một vấn nạn có thể xảy ra ở bất cứ đâu, ngay cả tại những nước vẫn vỗ ngực là nơi sinh ra nền dân chủ hiện đại. Nước Pháp vừa thêm một lần nữa chứng minh điều này khi tòa án Paris ngày 1-3-2021 kết án 3 năm tù vì tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực đối với cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.
Xem tiếp
Mặt thứ hai của mạng xã hội Mặt thứ hai của mạng xã hội
QĐND - Những tranh chấp giữa Chính phủ Australia với gã khổng lồ công nghệ Facebook mới đây càng cho thấy, chính giới không chỉ riêng ở xứ sở chuột túi càng ngày càng nhận thức rõ hơn những nguy cơ có thể xuất hiện từ các hoạt động hiện nay của các nền tảng trên mạng xã hội. Vấn đề ở đây không chỉ là lợi nhuận mà còn cả về những ảnh hưởng nhiều mặt, đặc biệt là về chính trị.
Xem tiếp
Vượt qua “phép thử nhân quyền”Vượt qua “phép thử nhân quyền”
QĐND - Bảo đảm quyền con người trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) vẫn tiếp tục nằm trong tâm điểm chú ý của dư luận thế giới, dù căn bệnh thế kỷ này đã bắt đầu giảm tốc.
Xem tiếp
go top