Khép lại hai tầm nhìn đối lậpKhép lại hai tầm nhìn đối lập
QĐND - Nước Mỹ đang trong thời điểm khác lạ. Nếu như buổi lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden được coi là buồn tẻ nhất trong lịch sử do người dân không được tham dự vì lo ngại an ninh và dịch bệnh, thì chính trường lại nhộn nhịp hết cỡ bởi những động thái gấp gáp của tân tổng thống và người tiền nhiệm.
Xem tiếp
Mâu thuẫn còn lại Mâu thuẫn còn lại
QĐND - Quốc hội Mỹ ngày 6-1-2021 đã chính thức xác nhận thắng lợi của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 3-11-2020. Đương kim tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ bảo đảm cho việc chuyển giao “một cách có trật tự” quyền lực nguyên thủ quốc gia cho người kế nhiệm vào ngày 21-1 tới mặc dù vẫn nhấn mạnh có sự gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua...
Xem tiếp
Cuộc chia ly đầu năm Cuộc chia ly đầu năm
QĐND - Khi chuông đồng hồ trên tháp Big Ben nổi tiếng ở thủ đô London điểm giờ cuối cùng của năm 2020, nước Anh chính thức tách hoàn toàn khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau gần nửa thế kỷ gắn bó.
Xem tiếp
Dù sao cũng phải lạc quanDù sao cũng phải lạc quan
QĐND - Ngay ở những ngày cuối cùng năm 2020, người ta lại phát hiện ra chủng loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 (VOC-202012/01) ở trên dưới 10 nước châu Âu. Cuộc chiến chống lại đại dịch trong năm mới 2021 chắc chắn sẽ còn phức tạp.
Xem tiếp
Thông điệp trong thời khắc đáng nhớ Thông điệp trong thời khắc đáng nhớ
QĐND - Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, những ngày cuối tháng 12 này là thời khắc đáng nhớ. Sau nhiều tháng mong đợi, chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên quy mô lớn đã bắt đầu diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.
Xem tiếp
NATO: Khó rời lối cũ NATO: Khó rời lối cũ
QĐND - Cuối tháng 11 vừa qua, Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã nhận được một báo cáo 67 trang (bằng tiếng Anh) từ nhóm 10 chuyên gia của nhiều nước khác nhau do cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức Thomas de Maiziere và cựu Phó ngoại trưởng Mỹ Wess Mitchell điều phối. Trong văn bản này đưa ra gợi ý về những sự thay đổi cần thiết đối với NATO từ nay tới năm 2030.
Xem tiếp
Sức mạnh quân sự, không thể nói suôngSức mạnh quân sự, không thể nói suông
QĐND - Còn nhớ, hồi tháng 3-2020, trước câu hỏi có ý móc máy rằng, tại sao nước Nga hiện nay lại chi phí lớn như vậy cho việc phát triển các loại vũ khí siêu hiện đại, đương kim chủ nhân Điện Kremlin, ông Vladimir Putin, đã đáp tỉnh như không: “Chúng tôi không định đánh nhau với ai cả, nhưng chúng tôi đang tạo ra những điều kiện để không ai dám nghĩ tới việc đánh nhau với chúng tôi”...
Xem tiếp
Chiến lược trở lại Chiến lược trở lại
QĐND - Dù nỗ lực ở lại Nhà Trắng đang cạn dần khi các vụ kiện cáo liên quan đến kết quả bầu cử tổng thống không đem lại những gì mong đợi, ông Donald Trump vẫn tiếp tục tận dụng mọi cơ hội để hiện thực hóa những cam kết tranh cử còn lại.
Xem tiếp
Nước xa khôn cứu lửa gầnNước xa khôn cứu lửa gần
QĐND - Rất khó có những phương án giải quyết lý tưởng cho các cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa các quốc gia láng giềng, nhưng những ý tưởng mới được đưa ra ở Moscow về Nagornyi-Karabakh rốt cuộc đã được cả Azerbaijan lẫn Armenia chấp nhận, tất nhiên, với tâm trạng không hẳn đã trùng khít với nhau. Nhưng nhìn nhận một cách khách quan, liệu đây có thể được coi như một cơ hội quý hiếm để khôi phục lại sự bình an tuy còn mỏng mảnh nhưng cũng có thể làm chỗ dựa cho những nỗ lực vãn hồi trật tự trong tương lai?
Xem tiếp
Tìm lại bình yên hậu bầu cửTìm lại bình yên hậu bầu cử
QĐND - Khi kỳ bầu cử tổng thống được coi là rất khác biệt bởi sự sít sao và khó dự đoán qua đi, nước Mỹ trở lại với nhịp sống thường ngày. Dù thắng cử, dù giấc mơ quyền lực có thành, người đắc cử cũng không có nhiều thời gian để tận hưởng niềm vui chiến thắng. Nước Mỹ hậu bầu cử đang phải đối mặt với không ít thách thức.
Xem tiếp
go top