Bài học không cũBài học không cũ
Thời gian gần đây, ở phương Tây bắt đầu một chiến dịch viết lại lịch sử, không chỉ về những thời đại xa xưa mà ngay cả về giai đoạn lịch sử còn nóng hổi những đau thương và mất mát của cuộc chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945). Và trong đời sống quốc tế lại nảy sinh những sự việc nguy hiểm gây liên tưởng tới những bi kịch cũ.
Xem tiếp
Dư chấn “vụ nổ lớn” trong EUDư chấn “vụ nổ lớn” trong EU
Từng được coi là “vụ nổ lớn” làm rung chuyển châu Âu cách đây 20 năm, tạo ra những thay đổi mang tính bước ngoặt, mở rộng Liên minh châu Âu (EU) lại đang là chủ đề gây tranh cãi, thậm chí chia rẽ giữa các nước thành viên.
Xem tiếp
Gậy ông đập lưng ôngGậy ông đập lưng ông
Mặc dù phương tiện truyền thông phương Tây không ngừng thổi phồng những tác động tiêu cực mà hệ thống các biện pháp trừng phạt kinh tế có thể gây ra cho Moscow, nhưng trong thực tế, nền kinh tế Nga trong năm 2022 bị giảm sút không đáng kể. Hơn thế nữa, trong năm tiếp theo (2023), nền kinh tế Nga đã lấy lại được phong độ và có mức tăng trưởng khá. Xem ra, xu thế đó khó có ai đảo ngược được. Không ngẫu nhiên mà mới đây Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã lại phải nâng mức dự đoán tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Nga trong năm 2024 từ 1,1% lên 2,6%.
Xem tiếp
Khoảng lặng giữa tâm bãoKhoảng lặng giữa tâm bão
Trận tập kích quy mô lớn của hơn 200 máy bay không người lái (UAV) và tên lửa các loại từ Iran nhằm vào lãnh thổ Israel đã nâng cuộc đối đầu Israel-Iran lên một nấc thang mới về mức độ căng thẳng, thổi bùng nguy cơ về một cuộc chiến tranh tổng lực có thể biến Trung Đông thành biển lửa.
Xem tiếp
Ai chọn lối nào?Ai chọn lối nào?
Cuộc bầu cử ngày 31-3 vừa qua ở các địa phương tại Thổ Nhĩ Kỳ gây bất ngờ, làm thất vọng những ai ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Recep Edorgan. Mặc dù vị nguyên thủ quốc gia này trong những năm gần đây, luôn được đánh giá như một chuyên gia “đu dây” có hạng trên trường quốc tế giữa những mâu thuẫn khó bề hòa giải của phương Tây với nước Nga, giúp Thổ Nhĩ Kỳ duy trì được vị thế của mình, nhưng ở thời điểm hiện nay, các cử tri Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng đã không còn hài lòng về Đảng Công lý và Phát triển (AKP) của ông nữa.
Xem tiếp
Quan hệ đồng minh nổi sóngQuan hệ đồng minh nổi sóng
Với việc Mỹ quyết định bỏ phiếu trắng, lần đầu tiên kể từ khi xung đột nổ ra giữa Israel và lực lượng Hamas, Hội đồng bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua được nghị quyết yêu cầu “ngừng bắn ngay lập tức” và mở rộng hành lang hỗ trợ nhân đạo ở dải Gaza. Tuy nhiên, động thái này của Mỹ lại khiến quan hệ với Israel nổi sóng.
Xem tiếp
Paris đốc chiếnParis đốc chiến
Thời gian gần đây, có lẽ trong số các nhà lãnh đạo các quốc gia châu Âu không ai lại liên tiếp đưa ra những tuyên bố nóng nhiều như đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Trong những bài phát biểu của mình, ông đã không chỉ một lần nhắc lại câu danh ngôn cổ kính: “Si vis pacem, para bellum” (Nếu muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh). Tuy nhiên, với hiện trạng của các lực lượng vũ trang Pháp, không phải mọi mệnh lệnh đốc chiến của tổng thống có thể mặc nhiên được thực hiện tốt.
Xem tiếp
Cuộc chuyển đổi lịch sửCuộc chuyển đổi lịch sử
Theo thời gian, nội hàm cũng như những ý tưởng và thực tiễn mới của mô hình “phát triển chất lượng cao” mà Trung Quốc theo đuổi ngày càng hiện rõ.
Xem tiếp
Đại hạn vì nướcĐại hạn vì nước
Thực ra đây không phải là một thông tin mới, vì ngay từ năm 2018, ở châu Âu đã xuất hiện những dấu hiệu hạn hán. Tuy nhiên, chỉ tới tuần đầu của tháng 3-2024 này mới chính thức vang lên lời cảnh báo về tình trạng thiếu nước trong tương lai không xa có thể dẫn tới những đụng độ nghiêm trọng ngay trên chính “lục địa già”. Và lời cảnh báo này đang gây nên những chấn động dư luận không thể xem nhẹ trước thềm các cuộc bầu cử quan trọng sẽ diễn ra ở châu Âu trong mùa hè tới.
Xem tiếp
Nhìn từ Hà Nội: Thông điệp cho tương laiNhìn từ Hà Nội: Thông điệp cho tương lai
Khác với các năm trước, Thông điệp Liên bang Nga 2024 không đơn thuần là bài phát biểu quan trọng đầu năm, mà có thể coi là cương lĩnh tranh cử của Tổng thống Vladimir Putin vào thời điểm khi mà cuộc bầu cử tổng thống đã cận kề.
Xem tiếp
go top