Không dễ lấp đầyKhông dễ lấp đầy
Ngay lập tức sau khi nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị từ trần tối 8-9, “hòn đảo sương mù” đã mau chóng đưa vào thực hiện kế hoạch “cầu London” để chuẩn bị cho đám tang bà sẽ diễn ra sau đó 10 ngày (dự kiến ngày 19-9 theo giờ Anh).
Xem tiếp
Dấu ấn “vai trò trung tâm”Dấu ấn “vai trò trung tâm”
Diễn ra ngay trước thềm kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN (8-8-1967 / 8-8-2022), Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các hội nghị liên quan một lần nữa làm nổi rõ thêm những nét đặc trưng góp phần tạo nên bản sắc ASEAN, giúp tổ chức này đóng “vai trò trung tâm” trong định hình khu vực.
Xem tiếp
Bước tiến nhỏ, trở ngại lớnBước tiến nhỏ, trở ngại lớn
Cuộc điện đàm ngắn ngủi giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không thể phá vỡ tình trạng đối đầu trong quan hệ Mỹ-Trung. Vẫn như trước đây, mối quan hệ này tiếp tục trong trạng thái bất ổn và khó lường.
Xem tiếp
Khoảng cách còn xaKhoảng cách còn xa
Ngày 22-7, tại Istanbul, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine, Oleksandr Kubrakov, đã ký một thỏa thuận về việc vận chuyển lương thực của Ukraine qua vùng Biển Đen.
Xem tiếp
Thế kẹt giữa các đồng minhThế kẹt giữa các đồng minh
Rời Trung Đông với chiếc cặp chứa đầy các thỏa thuận đạt được, nhưng khó có thể nói chuyến công du lần đầu tiên tới khu vực này của ông Joe Biden kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ đã diễn ra như mong đợi.
Xem tiếp
Anh chọn lối nào?Anh chọn lối nào?
Rốt cuộc là sau khi những nỗ lực rất mạnh mẽ nhưng đầy tuyệt vọng để thuyết phục các đồng nghiệp trong nội các đừng chơi trò “tan đàn xẻ nghé” bị thất bại, ngày 7-7, ông Boris Johnson đã bắt buộc phải tuyên bố rời khỏi vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ.
Xem tiếp
Cuộc phản công quyền lực mềmCuộc phản công quyền lực mềm
Không một lời nhắc tới Trung Quốc nhưng ai cũng hiểu Chương trình có tên gọi “Quan hệ đối tác về cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu” (PGII) mà Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) vừa thông qua theo sáng kiến của Mỹ, chính là nhằm tới đối thủ cạnh tranh Trung Quốc.
Xem tiếp
Khó khăn giấc mộng EUKhó khăn giấc mộng EU
Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trong hai ngày 23 và 24-6 vừa qua đã lại cất tiếng nói mới về triển vọng mở rộng của mình sau nhiều năm gần như “án binh bất động”. Ukraine và Moldova đã chính thức được trở thành những quốc gia ứng cử viên gia nhập EU...
Xem tiếp
Cầu nối hướng tới tương laiCầu nối hướng tới tương lai
Vượt qua chặng đường dài 30 năm, quan hệ ASEAN-Ấn Độ đang có bước đột phá mạnh mẽ. Tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác giữa hai bên được tổ chức tại New Delhi cuối tuần trước, ASEAN và Ấn Độ đã nhất trí hướng tới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
Xem tiếp
Để có hòa bìnhĐể có hòa bình
Sau hai năm phải tạm nghỉ vì đại dịch Covid-19, Đối thoại Shangri-La lần thứ 19 đã được tiến hành rất sôi động tại Singapore từ ngày 10 đến 12-6 với sự tham gia của 575 đại biểu đến từ 40 nước và vùng lãnh thổ.
Xem tiếp
go top