“Khe cửa hẹp” “Khe cửa hẹp”
QĐND - Việc chính phủ của Thủ tướng Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Anh đã phần nào tránh cho chính trường đảo quốc Sương mù rơi vào tình trạng hỗn loạn khi mà thời gian “đếm ngược” để nước này rời Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) theo kế hoạch chỉ còn hơn 2 tháng.
Xem tiếp
“Cuộc chiến” giá dầu“Cuộc chiến” giá dầu
QĐND - “Sứ mệnh đã hoàn thành” - báo chí các nước thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) mấy ngày qua đã hoan hỉ giật tít như thế. Nhưng đấy không phải là chuyện các nước OPEC phụ họa vào tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về “sứ mệnh đã hoàn thành” sau vụ không khích tay ba vào Syria hôm 14-4. Đây là một câu chuyện hoàn toàn khác, câu chuyện về kho dầu (và đằng sau nó là giá dầu) trên thị trường thế giới.
Xem tiếp
Miếng ngon khó bỏMiếng ngon khó bỏ
QĐND - Chỉ ba ngày sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã ký quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với lý do chính là bảo vệ việc làm cho người Mỹ và chính quyền tiền nhiệm đã đàm phán không tốt. Vậy nhưng, hôm 12-4, Tổng thống Donald Trump tiết lộ thông tin đã yêu cầu các cố vấn kinh tế đàm phán để tái gia nhập hiệp định này.
Xem tiếp
Không khoan nhượngKhông khoan nhượng
QĐND - “Chúng ta không có chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Chúng ta đã thua cuộc chiến đó từ nhiều năm trước bởi những người đại diện cho Mỹ ngốc nghếch, không đủ năng lực”-Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết như thế trên trang mạng xã hội Twitter, phương tiện quen thuộc mà ông thường sử dụng để biểu đạt các quan điểm cũng như đường hướng chính sách của mình.
Xem tiếp
“Chiến tranh lạnh” trở lại“Chiến tranh lạnh” trở lại
QĐND - Chỉ một vụ cựu điệp viên Nga và con gái đang sống ở Anh bị đầu độc đã đẩy quan hệ ngoại giao giữa Nga và phương Tây xuống mức rất thấp trong lịch sử. Nói cách khác, cách các nước phương Tây đồng loạt đứng về phía Anh và bao vây, cô lập Nga sau vụ việc này đã đưa “Chiến tranh lạnh” trở lại với vỏ bọc mới.
Xem tiếp
“Mắt đền mắt, răng đền răng”“Mắt đền mắt, răng đền răng”
QĐND - Vụ việc một điệp viên nhị trùng của Nga cùng với cô con gái của mình (có khả năng) bị đầu độc, rơi vào tình trạng hôn mê bên ngoài một siêu thị ở bên ngoài thành phố nhỏ Salisbury của Anh, giờ đây đã trở thành tâm điểm trong một cuộc chiến ngoại giao có tên gọi giống như trong kinh Cựu ước: “Mắt đền mắt, răng đền răng”.
Xem tiếp
Bỏ phiếu cho sự trỗi dậyBỏ phiếu cho sự trỗi dậy
QĐND - Thắng lợi của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 18-3-2018 là điều hầu như ai cũng có thể dự đoán trước. Khác với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm 2016, khi các số liệu thăm dò trước bầu cử hầu như “đánh lừa” giới truyền thông quốc tế, các cuộc thăm dò trước bầu cử ở Nga cho thấy ông Vladimir Putin chiếm ưu thế hầu như tuyệt đối, với độ chênh lệch mà không có bất cứ một đối thủ nào của ông có thể đảo ngược.
Xem tiếp
Cuộc gặp lịch sửCuộc gặp lịch sử
QĐND - Nếu cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra theo đúng kế hoạch vào tháng 5, thì lịch sử quan hệ giữa hai quốc gia đối địch này sẽ bước sang trang mới.
Xem tiếp
“Chiến dịch nụ cười” “Chiến dịch nụ cười”
QĐND - Trong bảng tống sắp huy chương của Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 vừa diễn ra ở Hàn Quốc, các vận động viên của Triều Tiên không đạt được tấm huy chương nào. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với hai chữ “thất bại”. Trái lại là đằng khác! Thế vận hội này đánh dấu một trong những chiến dịch thành công nhất của Triều Tiên trong việc thể hiện mong muốn làm dịu tình hình, hạn chế những rủi ro mà bất kỳ một hành động quân sự khinh xuất nào có thể mang đến cho Bán đảo Triều Tiên.
Xem tiếp
Ngăn cuộc chiến laiNgăn cuộc chiến lai
QĐND - Tháng ba này, cuộc chiến tại Syria bước sang năm thứ 8 với những diễn biến mới khiến hòa bình tưởng đã trong tầm tay với lại bị vuột mất.
Xem tiếp
go top