Học cách "sống chung" Học cách "sống chung"
QĐND - Những ngày này, cụm từ “làn sóng thứ hai” dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) đang được nhắc tới trên khắp thế giới. Với Việt Nam, gần 100 ngày bình yên không có ca lây nhiễm trong cộng đồng đã chấm dứt với sự bùng phát trở lại của dịch bệnh tại tâm dịch Đà Nẵng. Cuộc chiến với đại dịch Covid-19 vẫn diễn ra quyết liệt.
Xem tiếp
Gian khó cho tương laiGian khó cho tương lai
QĐND - Thực tế cho thấy, trong cuộc đối đầu với Washington và các đồng minh phương Tây của Mỹ, những thách thức quốc tế chung cộng với các khó khăn riêng đang gây ra những thiệt hại không nhỏ đối với các quốc gia bị Mỹ chọn làm đối thủ...
Xem tiếp
Rút quân hay rút chạy? Rút quân hay rút chạy?
QĐND - Mỹ đã hoàn tất giai đoạn đầu rút quân khỏi Afghanistan, mở đường chấm dứt sự can dự vào cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước này. Có điều, làm sao bước ra cuộc chiến với tư thế của người chiến thắng, để rút quân không bị coi là rút chạy lại không dễ dàng với Mỹ.
Xem tiếp
Giã từ quá khứ?Giã từ quá khứ?
QĐND - Đúng ngày đại dịch Covid-19 đạt mức kỷ lục mới về con số các nạn nhân mới ở Mỹ, Washington đã tuyên bố rời khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Dường như Tổng thống Donald Trump vẫn không từ bỏ kế hoạch tiếp tục thoát khỏi những cam kết cũ, cả đối nội lẫn đối ngoại của nước Mỹ với lý do là chúng chỉ gây ra những tốn kém hoặc làm yếu thế quốc gia, chứ không mang lại lợi ích gì cho các công dân Mỹ.
Xem tiếp
Cuộc cách mạng quyền lực với nước Nga Cuộc cách mạng quyền lực với nước Nga
QĐND - Với sự ủng hộ của đa số cử tri về các đề xuất cải cách nêu trong Hiến pháp sửa đổi vừa được đưa ra bỏ phiếu trên toàn quốc, có thể nói diện mạo hệ thống chính trị nước Nga trong tương lai đã hiện rõ.
Xem tiếp
"Một cấu trúc, một cái sườn cho sự tham khảo" "Một cấu trúc, một cái sườn cho sự tham khảo"
QĐND - Một trong những tờ báo có chuyên mục bình luận quốc tế đáng chú ý nhất là tờ Quân đội nhân dân (QĐND) Thứ bảy (từ năm 1996 đổi thành QĐND Cuối tuần).
Xem tiếp
Vì lợi ích nhóm?Vì lợi ích nhóm?
QĐND - Chưa có dấu hiệu kết thúc đối với nước Mỹ những sự cố gay gắt nảy sinh từ thảm họa kép: Đại dịch Covid-19 và những hệ lụy nảy sinh từ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc kéo dài hàng trăm năm nay. Hơn bao giờ hết, ở Washington, người ta đang phải đau đầu trước câu hỏi: Ôi! từ không đến có/ Xảy ra như thế nào? (thơ Xuân Diệu).
Xem tiếp
Cái lý của nghịch lýCái lý của nghịch lý
QĐND - Những lời có cánh mà Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục dành cho Nga trong thời gian gần đây khiến người ta không khỏi ngạc nhiên, nhất là trong bối cảnh quan hệ đôi bên đang căng thẳng đến mức tưởng như “Chiến tranh lạnh” sắp tái hiện...
Xem tiếp
Gánh nặng bóp nghẹt tương laiGánh nặng bóp nghẹt tương lai
QĐND - Cuối tuần trước, Argentina-nền kinh tế lớn thứ ba khu vực Mỹ Latinh đã gục ngã trước “cú đòn knock-out” của đại dịch Covid-19. Không thể trả 500 triệu USD tiền lãi cho các khoản nợ nước ngoài đến hạn bởi kinh tế đình đốn vì Covid-19, Argentina rơi vào tình trạng vỡ nợ.
Xem tiếp
Nguy cơ tiềm tàng Nguy cơ tiềm tàng
QĐND - Mặc dù các bảng thống kê nạn nhân của dịch Covid-19 trên thế giới vẫn tràn ngập những con số đau buồn nhưng ở thời điểm hiện nay, không chỉ một quốc gia đã gióng lên những hồi chuông lạc quan hoặc là về việc mình đã thoát khỏi tình trạng đại dịch, hoặc chuẩn bị bắt đầu thực hiện các biện pháp nới lỏng cách ly…
Xem tiếp
go top