Mùa giải thưởng NobelMùa giải thưởng Nobel
Cũng như trước đây, năm nay, vào ngày 4-10, Ủy ban Nobel của Viện Karolinska, Thụy Điển đã công bố tên họ những người được trao giải Nobel Y học.
Xem tiếp
“Cơn sóng ngầm” Pandora“Cơn sóng ngầm” Pandora
Không chỉ phơi bày bí mật trong thế giới bí ẩn, các công ty và quỹ tín thác ở nước ngoài, Hồ sơ Pandora mà Liên đoàn Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) mới công bố đang làm chính trường nhiều nước rung chuyển.
Xem tiếp
Nghe thấu lòng dân Nghe thấu lòng dân
Sau thắng lợi trong cuộc bầu cử Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) ngày 29-9, cựu Ngoại trưởng Nhật Bản giai đoạn từ năm 2012 tới 2017, ông Kishida Fumio, đã mặc nhiên giành được cho mình quyền trở thành thủ tướng của đất nước mặt trời mọc từ ngày 4-10-2021. Ông được đánh giá là một chính trị gia tỉnh táo và hòa nhã trong các mối quan hệ quốc tế...
Xem tiếp
Màn xoay trục trên bàn “Bộ tứ”Màn xoay trục trên bàn “Bộ tứ”
Không còn những động thái ngoại giao thăm dò, những thỏa thuận chỉ dừng ở những bản ghi nhớ, cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhóm “Bộ tứ” gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia đã thể chế hóa mối liên kết được kỳ vọng sẽ định hướng phát triển cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong tương lai.
Xem tiếp
Chuyện mới nhưng rất cũ Chuyện mới nhưng rất cũ
Australia chối bỏ nước Pháp và xé bỏ hợp đồng đã ký để quyết định mua những chiếc tàu ngầm mới từ Washington và London. Có lẽ lâu lắm rồi Paris mới bị những đồng minh được coi là thân cận nhất làm bẽ mặt và mất quyền lợi một cách trắng phớ như thế. Tuy nhiên, có nên lấy đó làm lạ không?
Xem tiếp
Lời nhắc nhở nghiệt ngãLời nhắc nhở nghiệt ngã
20 năm sau sự kiện bi thảm 11-9-2001, thảm cảnh những người dân thường thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ vẫn ám ảnh nhân loại. Nó nhắc nhở thế giới rằng chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa không thể coi nhẹ.
Xem tiếp
Bóng ma “cơn say Trung Cổ” Bóng ma “cơn say Trung Cổ”
Dù chiến thắng nhanh chóng trên chiến trường nhưng điều đó không đồng nghĩa Taliban sẽ dễ dàng có một chiến thắng trên chính trường. Cuộc sắp xếp cho tương lai Afghanistan thời hậu chiến vẫn trong cảnh ngổn ngang.
Xem tiếp
Chấp nhận thực tếChấp nhận thực tế
Tháng 9 tới sẽ là dịp kỷ niệm tròn 20 năm kể từ khi xảy ra tấn thảm kịch từ vụ tấn công khủng bố vào tòa tháp đôi ở Trung tâm Thương mại thế giới tại New York, Hoa Kỳ. Và rõ ràng không thể là một tin vui đối với bất kỳ ai từng bắt buộc phải có những “ân oán giang hồ” với chủ nghĩa khủng bố quốc tế khi lực lượng Taliban với tốc độ rất mau lẹ đã khôi phục lại chế độ của mình tại Afghanistan.
Xem tiếp
Ngày về không rải cờ hoa Ngày về không rải cờ hoa
QĐND - Có lẽ khi phát động cuộc tấn công lật đổ chính quyền Taliban ở Afghanistan để trả đũa vụ khủng bố đẫm máu ngày 11-9-2001 nhằm vào nước Mỹ, Washington không thể ngờ thời điểm rút lính Mỹ khỏi đất nước Nam Á này lại rơi đúng vào lúc thủ đô Kabul thất thủ. 20 năm chinh chiến nhọc nhằn, ngày về chẳng rải cờ hoa.
Xem tiếp
Khẩu chiến vaccineKhẩu chiến vaccine
Không riêng quốc gia nào, việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 vẫn tiếp tục là câu chuyện nóng, làm đau đầu những người có trách nhiệm. Thực tế cho thấy, tỷ lệ người chết vì Covid-19 cao hơn cả là ở những nhóm người không tiêm hay chưa được tiêm vaccine. Trong khi đó, rất trớ trêu là những thông tin thất thiệt, được phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội về công dụng và phản ứng phụ của các loại vaccine do các nước khác nhau sản xuất lại càng làm cho cuộc vận động tiêm vaccine của các chính phủ trở nên khó khăn hơn.
Xem tiếp
go top