Không thể đơn độcKhông thể đơn độc
QĐND - Có một thực tế là hiện nay, trên các phương tiện truyền thông ở phương Tây và trong không gian mạng xã hội, thái độ tiêu cực đối với Moscow đang có xu hướng gia tăng. Điều này đã được nhận biết ở Moscow từ lâu. Tuy nhiên, nước Nga vẫn không thay đổi những nguyên tắc hành xử truyền thống vì tin vào lẽ phải của mình. Nước Nga phải độc lập để bảo vệ những quyền lợi thiết thân nhất, chứ không thể làm con nghê chầu cửa những điện đài La Mã của phương Tây.
Xem tiếp
“Dòng chảy” chia cắt Mỹ - Âu“Dòng chảy” chia cắt Mỹ - Âu
QĐND - Rời Washington trong chuyến công du cuối cùng đến Mỹ trước khi kết thúc nhiệm kỳ thủ tướng, dù ký được hàng loạt thỏa thuận nhưng bà Angela Merkel vẫn không gạt bỏ được bất đồng xung quanh Dự án “Dòng chảy phương Bắc 2”, vấn đề gai góc không chỉ làm rạn nứt quan hệ tình thân Washington-Berlin mà còn cả mối liên kết xuyên Đại Tây Dương.
Xem tiếp
Bỏ của chạy lấy ngườiBỏ của chạy lấy người
QĐND-Sau hai thập niên tiến hành cuộc chiến tranh đẫm máu và tốn kém ở Afghanistan, người Mỹ đã hiểu ra rằng, họ không thể nào dùng súng đạn để thiết lập được một trật tự mà họ mong muốn ở quốc gia Nam Á cổ kính này. Cuộc rút quân ra khỏi Afghanistan mà Washington đang tiến hành có vẻ như một cuộc tháo chạy khỏi những tham vọng đã trở thành ảo tưởng...
Xem tiếp
Cuộc chơi lớn trên Biển Đen Cuộc chơi lớn trên Biển Đen
QĐND-Chỉ là một hoạt động quân sự thường niên nhưng cuộc tập trận Sea Breeze (Gió biển) 2021 lại đang làm Biển Đen nổi sóng, đồng thời đẩy mối quan hệ vốn đã “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” giữa Nga với Mỹ và Ukraine thêm căng thẳng.
Xem tiếp
Đi dễ, về khóĐi dễ, về khó
QĐND - Trong chuyến công du đầu tiên tới châu Âu vào những ngày giữa tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không chỉ một lần khẳng định: “Nước Mỹ đã trở lại”. Thực tế cho thấy, rất không dễ dàng để Washington lại có được vị thế siêu cường duy nhất một mình tự tung tự tác mọi công chuyện quốc tế. Hoa Kỳ nói riêng và phương Tây nói chung đều đang cảm thấy ngày một khó ở hơn trước sự lớn mạnh không ngừng của những đối thủ tiềm tàng như Trung Quốc hay Nga. Tuy nhiên, đối thủ lớn nhất của người Mỹ lại là chính họ.
Xem tiếp
Liều thuốc sau cơn bạo bệnhLiều thuốc sau cơn bạo bệnh
QĐND- Khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đã hạ nhiệt, nhịp sống thường nhật dần trở lại, làm sao vực dậy nền kinh tế vốn tê liệt bởi cơn bạo bệnh Covid-19 đang là mối quan tâm hàng đầu với các nước.
Xem tiếp
Khẩu khí PutinKhẩu khí Putin
QĐND- Cùng với sự gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Moscow với Washington, từ năm 2018 tới gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không tiếp xúc với bất kỳ một cơ quan truyền thông nào của Mỹ.
Xem tiếp
Giấc mộng đế chếGiấc mộng đế chế
QĐND- Quyết định của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khởi công xây dựng kênh đào Istanbul đang khiến ngay cả các cường quốc như Mỹ, Nga cũng phải giật mình. Bởi ẩn sau dự án thế kỷ này là giấc mộng đế chế mà Ankara đang ấp ủ.
Xem tiếp
Làm lành hơn chơi dữLàm lành hơn chơi dữ
QĐND- Ngày 19-5 vừa qua, trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn Iceland RUV tại Reykjavik, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố rằng, cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có thể sẽ diễn ra trong những tuần tới. Nếu không có đột biến thì sự kiện quan trọng và được trông đợi nhiều này có thể sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6-2021 và cũng có thể trở thành một khởi đầu cho quá trình làm lành mạnh hóa quan hệ giữa hai siêu cường hàng đầu thế giới.
Xem tiếp
Tháng Ramadan đỏ lửaTháng Ramadan đỏ lửa
QĐND- Với những người Hồi giáo chiếm đa số dân số Palestine, tháng Ramadan là thời gian tĩnh tâm cho những nghi lễ tôn giáo truyền thống. Thế nhưng năm nay, những ngày lễ linh thiêng này (từ 13-4 đến 13-5) lại chẳng bình yên mà chỉ toàn máu và nước mắt.
Xem tiếp
go top