Phóng viên (PV): Thời gian qua, các thế lực thù địch chống phá tổ chức CCB như thế nào, thưa đồng chí?

Thượng tướng Nguyễn Văn Ðược: Âm mưu xuyên suốt, không bao giờ thay đổi của các thế lực thù địch là chia rẽ đoàn kết, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, lật đổ sự lãnh đạo của Đảng. Qua theo dõi nhận thấy, cường độ, tính chất, quy mô, nội dung, phương thức, đối tượng chống phá của các thế lực thù địch ngày càng tinh vi và nguy hiểm hơn, nhất là khi chúng kích động vào lợi ích, tâm lý của các đối tượng, khoét sâu mâu thuẫn xã hội.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Nguyễn Văn Ðược

Gần đây, các thế lực thù địch chia rẽ CCB với nhân dân, chia rẽ CCB với tổ chức cơ sở đảng và chính quyền. Chúng lợi dụng những sự việc cụ thể, đưa nhiều thông tin bịa đặt lên mạng xã hội. Chúng mạo danh tài khoản “nhóm công khai CCB Việt Nam” để đăng tải các bài viết gây hoài nghi, hoang mang trong xã hội và nhân dân. Tình trạng lợi dụng hình ảnh, danh tính, thậm chí bịa đặt danh tính của các CCB để làm những việc xấu, lừa đảo trong xã hội đã xuất hiện. Lợi dụng việc xấu đó, chúng vu cáo CCB đã từ bỏ phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Đặc biệt, trong những bài viết được các blog dẫn lại, chúng phỏng vấn các CCB như thật, để các CCB bình luận về những vấn đề trái chiều rồi đưa ra các nhận định, các đánh giá tưởng chừng khách quan dựa trên những thông tin không có thật đã cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề và không thể xem nhẹ.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước) tới dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VI (tháng 12-2017). Ảnh: TRƯỜNG HẢI 

PV: Thưa đồng chí, trước những thủ đoạn đó, lực lượng CCB Việt Nam tích cực tham gia vào mặt trận chống quan điểm sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng như thế nào?

Thượng tướng Nguyễn Văn Ðược: Trước hết, tôi xin khẳng định, việc các thế lực thù địch lợi dụng CCB làm bình phong, phá hoại tổ chức CCB, chia rẽ đoàn kết giữa CCB với cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân, phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng cho thấy vai trò, uy tín của CCB ngày càng được khẳng định trong xã hội. Việc đó cũng chính là động lực để Trung ương Hội CCB Việt Nam chỉ đạo xây dựng tổ chức hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức; ngăn ngừa những hành vi, biểu hiện công thần, kiêu ngạo, lợi dụng tên tuổi, uy tín CCB để đánh bóng tên tuổi và vụ lợi như từng thấy trong thực tiễn. Trong tình hình hiện nay, khi mà kẻ thù và các thế lực thù địch có nhiều mánh khóe, âm mưu, thủ đoạn thâm độc như đã phân tích ở trên thì việc các CCB tham gia trên mặt trận mới càng phải cẩn trọng và quyết liệt hơn.

leftcenterrightdel
Cơ quan Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam chúc mừng các doanh nhân cựu chiến binh. Ảnh: TRƯỜNG HẢI 

Hiện nay, việc tham gia vào mặt trận chống quan điểm sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được Trung ương Hội CCB Việt Nam, các tổ chức hội và từng hội viên xác định là trách nhiệm, thể hiện phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ; thể hiện lòng yêu nước, yêu Tổ quốc, trung thành vô hạn với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, với con đường xây dựng Việt Nam cường thịnh, nhân dân no ấm, hạnh phúc. Đó là việc làm tự nhiên xuất phát từ bản lĩnh chính trị vững vàng được rèn luyện trong thử thách, trong bom đạn ác liệt; là sự tôn trọng những đồng đội đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng. Và việc ấy đã được làm từ lâu, từ khi chưa thành lập hội chứ không phải mới gần đây.    

Thời gian qua, việc ấy được đẩy mạnh hơn, nhất là từ sau khi có Nghị quyết số 35/NQ-TW của Bộ Chính trị khóa XII "Về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Cụ thể hóa nghị quyết này, Trung ương Hội CCB Việt Nam đã ban hành hướng dẫn, triển khai sớm kế hoạch đến các cấp hội và thu được những kết quả khả quan.

PV: Việc đấu tranh với quan điểm sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đã được các cấp hội tổ chức như thế nào và kết quả đạt được ra sao, thưa đồng chí?

Thượng tướng Nguyễn Văn Ðược: Trong đấu tranh với các quan điểm sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Trung ương Hội CCB Việt Nam xác định phương thức đấu tranh chủ yếu là nêu gương, vận động quần chúng, thuyết phục và tăng cường tuyên truyền trên báo chí, đấu tranh trên mạng xã hội. Trung ương Hội CCB Việt Nam đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp xây dựng hội vững mạnh; tăng cường giáo dục, rèn luyện hội viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chống bệnh công thần, kiêu ngạo của CCB và những phát ngôn trái với quan điểm, đường lối của Đảng.

Trung ương Hội CCB Việt Nam cũng chỉ đạo kiện toàn Ban chỉ đạo 35 các cấp, lựa chọn cán bộ, hội viên CCB có năng lực tham gia lực lượng đấu tranh, phản bác lại các thông tin vu cáo, bôi nhọ Đảng, Nhà nước, chế độ. Các tổ chức hội xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công, bố trí người có năng lực vào các công việc để đấu tranh trong lĩnh vực báo chí, trên mạng xã hội, trên truyền hình, trong giới văn học, nghệ thuật, trong sinh hoạt đảng ở cơ sở, trong các hội thảo-diễn đàn khoa học, trong tuyên truyền, vận động nhân dân; tổ chức rút kinh nghiệm kịp thời và điều chỉnh các biện pháp phù hợp để mang lại hiệu quả.

Hội CCB cơ sở tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng, nhất là ở các địa bàn có điểm nóng, nơi tập trung đông dân cư, tham mưu cho cấp ủy địa phương và phối hợp với các lực lượng để xử lý; cung cấp thông tin chính thống để định hướng dư luận, giữ vững trận địa tư tưởng trong toàn hội; nhạy bén phát hiện, đấu tranh với các luận điệu sai trái, phản động, nhất là trước, trong và sau các sự kiện chính trị.

Từ thực tế đã xuất hiện những cách làm hiệu quả, nổi bật là Hội CCB TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, TP Đà Nẵng và các tỉnh: Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Định. Các CCB đã tích cực chia sẻ, like, comment các bài viết tốt và tỏ thái độ đúng mực trên các trang mạng xã hội về công tác phòng, chống dịch Covid-19, về lịch sử ngày Chiến thắng 30-4-1975... Một số CCB của Hội CCB tỉnh Hưng Yên, Nam Định đã tham gia đấu tranh, phản bác trên internet, mạng xã hội, chia sẻ, like, comment các bài viết tích cực. Những việc làm ấy góp phần động viên, củng cố niềm tin trong nhân dân, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.

PV: Thời gian tới, việc tổ chức đấu tranh chống quan điểm sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Hội CCB sẽ đổi mới và tiến hành như thế nào, thưa đồng chí?

Thượng tướng Nguyễn Văn Ðược: Như tôi đã khẳng định từ đầu, kẻ thù, các thế lực thù địch không bao giờ từ bỏ dã tâm chống phá, lật đổ sự lãnh đạo cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúng chống phá bằng nhiều hình thức ngày càng thâm độc, tinh vi, trên nhiều lĩnh vực. Nổi bật là chúng lợi dụng công nghệ thông tin để cho ra những sản phẩm bẩn, đánh vào tâm lý, niềm tin của nhân dân. Bên cạnh đó, công cuộc chống tham nhũng của Đảng được đẩy mạnh, nhiều cán bộ trong bộ máy công quyền vi phạm trong thực thi công vụ, sa vào chủ nghĩa cá nhân bị phát hiện, xử lý, bị đưa ra tòa xét xử và chịu án trở thành “mảnh đất” màu mỡ để chúng lợi dụng chống phá. Trong khi đó, lực lượng CCB tham gia chống quan điểm sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng còn tiềm năng lớn chưa được khai thác, phát huy ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Để công tác này thành nền nếp, hệ thống, thời gian tới, Trung ương Hội CCB Việt Nam sẽ rút kinh nghiệm cụ thể ở các cấp, đồng thời tổ chức một số biện pháp mới để hoạt động này đi và chiều sâu; quan tâm đầu tư kinh phí; phát động CCB toàn quốc tham gia; huy động lực lượng, tổ chức tập huấn chuyên sâu, phát huy sức mạnh vào nhiệm vụ trọng tâm. Trung ương Hội cũng thường xuyên tổng hợp, cung cấp thông tin đến các hội viên một cách có hệ thống; định hướng tuyên truyền các vấn đề nổi cộm có tập trung, trọng điểm; đồng thời xây dựng các biện pháp phát huy đội ngũ trí thức có trình độ lý luận, kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý, cho ra các bài viết đăng tải trên các phương tiện thông tin để bảo vệ hình ảnh của CCB, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

MẠNH THẮNG - THU HÒA (thực hiện)