Ném bom chỉ là một nội dung trong Hội thao Dẫn đường; bắn, ném bom đạn thật và ban bay mẫu năm 2021 của Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) nhưng là nội dung gay cấn, kịch tính, đòi hỏi sự phối hợp hiệp đồng rất tỉ mỉ, cụ thể, chính xác giữa các phi công trên không và chỉ huy bay dưới đất...

Trong thời gian 5 ngày (từ ngày 12 đến 16-7), các đơn vị không quân của Quân chủng PK-KQ và Quân chủng Hải quân thực hiện các nội dung: Lý thuyết hội thao dẫn đường; chuẩn bị bay (bước 3 của ban bay mẫu); thực hành bay hội thao dẫn đường; giảng bình bay (bước 5 của ban bay mẫu); bắn, ném kiểm tra phương tiện sát thương hàng không và kiểm tra huấn luyện ngày và giảng bình bay.

Đại tá Bùi Thiên Thau, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 371, kể: Trước khi hội thao diễn ra, các sư đoàn đã tổ chức huấn luyện, thực hành bắn, ném bom cho các đơn vị, nhằm lựa chọn những phi công đạt thành tích cao để tham gia hội thao. Từ đầu tháng 7-2021, các trung đoàn không quân tiêm kích và trực thăng đã cơ động về Trung đoàn Không quân 923 để làm công tác chuẩn bị. Trong đó có các hoạt động như: Công tác bảo đảm kỹ thuật hàng không, bảo đảm hậu cần sân bay, hiệp đồng chỉ huy giữa các lực lượng. Ngoài việc học tập lý thuyết, chỉ huy cất-hạ cánh, chỉ huy trường bia, dẫn đường, thì các phi công còn làm quen với địa hình, khí tượng, bài tập...

leftcenterrightdel
Phi công Trung đoàn 921 tiếp thu máy bay.

Hội thao lần này được Quân chủng PK-KQ tổ chức với quy mô lớn cùng nhiều loại máy bay chiến đấu, với sự tham gia của hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ. Đặc biệt, máy bay và bom, đạn cũng được sử dụng với số lượng lớn, nhiều chủng loại khác nhau. Quá trình diễn ra hội thao, chúng tôi quan sát thấy chỉ huy các đơn vị và phi công đã thực hiện và hoàn thành tốt những nội dung thi lý thuyết chuyên ngành, chấp hành nghiêm quy chế, làm bài đầy đủ, trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm và linh hoạt trong xử trí tình huống.

Ấn tượng và hồi hộp nhất vẫn là phần thi thực hành bắn, ném bom đạn thật mục tiêu mặt đất của các lực lượng tiêm kích Su-30MK2, Su-22M4 và trực thăng Mi-8, Mi-17, bằng kỹ thuật bay cơ động giản đơn, phức tạp với 1 chiếc hoặc đội hình 2 chiếc. Tại trường bắn, sau loạt bắn, ném thứ nhất, biên đội Su-22M4 của Trung đoàn 921 và Su-30MK2 của Trung đoàn 923 lần lượt ném, bắn trúng tâm bia khiến cả thao trường sôi động với tiếng hò reo của cán bộ, chiến sĩ và khách tham quan. Kết quả bắn, ném của chỉ huy và phi công Trung đoàn 921 đã khích lệ các lực lượng khác bay vào công kích đúng, bài bản và trúng mục tiêu, nhiều lần đánh trúng tâm bia. Gần trưa, trời bắt đầu xuất hiện nhiều đám mây thấp khiến việc quan sát đường bay và mục tiêu của phi công gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, các máy bay Su-22M4, Su-30MK2 và trực thăng Mi-8, Mi-17 vẫn liên tục “rẽ mây”, bổ nhào cắt bom, phóng rốc két, tiêu diệt mục tiêu.

leftcenterrightdel
Máy bay Trung đoàn 923 xuất kích ném bom.

Trung úy Lê Chí Cường, phi công thuộc Phi đội 2, Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, hào hứng kể: “Lần đầu tiên cầm lái thực hiện nhiệm vụ bắn, ném bom đạn thật nên tôi cũng có chút hồi hộp. Tuy nhiên, được "thầy" ngồi phía sau lái chỉ bảo, khích lệ, tôi thấy yên tâm và tự tin rất nhiều. Thấy cột khói bốc lên giữa mục tiêu, tôi đã reo lên trong buồng lái. Với kết quả đạt được trong hội thao lần đầu tiên này, tôi đã không phụ công dạy dỗ, kèm cặp của Trung tá Nguyễn Ngọc Hải, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 921. Đây là dịp rất tốt để phi công trẻ học hỏi kinh nghiệm, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ". 

leftcenterrightdel
Mục tiêu bị diệt. 

 

Không giấu nổi niềm vui khi vinh dự được nhận danh hiệu cá nhân toàn năng với hai lần bay ném bom và bắn rốc két trúng mục tiêu, Đại úy Trần Thanh Phúc, Phó phi đội trưởng kiêm Tham mưu trưởng Phi đội 2, Trung đoàn 921, chia sẻ: “Kinh nghiệm rút ra trong quá trình luyện tập và bắn, ném trước là quá trình bay phải giữ nghiêm số liệu, tuyệt đối trung thành với yếu lĩnh, động tác của bài bay. Nắm chắc đường bay, địa hình thao trường, yếu tố thời tiết, nhất là phải hiệp đồng tỉ mỉ giữa 2 số trong biên đội, thống nhất chặt chẽ, bảo đảm cắt bom đúng cự ly, độ cao, tốc độ quy định...”.

leftcenterrightdel
Máy bay Trung đoàn 916 thực hành phóng rốc két trên thực địa. 

Với những kết quả đã đạt được qua Hội thao Dẫn đường; bắn, ném bom đạn thật và ban bay mẫu năm 2021, đội ngũ chỉ huy và phi công sẵn sàng đáp ứng tốt với các yêu cầu tác chiến khi có tình huống xảy ra. Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất toàn năng cho Trung đoàn 921 và Trung đoàn 916 (Sư đoàn 371); trao 2 giải nhì toàn năng cho Trung đoàn 929 (Sư đoàn 372) và Trung đoàn 915 (Trường Sĩ quan Không quân); trao giải nhất lý thuyết cho Trung đoàn 923 (Sư đoàn 371), giải nhì lý thuyết cho Trung đoàn 927 (Sư đoàn 371), 2 giải ba lý thuyết cho Trung đoàn 910 (Trường Sĩ quan Không quân) và Lữ đoàn 954 (Quân chủng Hải quân); tặng giấy khen cho Trung đoàn 923 (Sư đoàn 371) vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đăng cai hội thao. Đồng thời, trao giải nhất, nhì, ba cho 19 cá nhân đạt thành tích cao trong hội thao và biểu dương 8 tập thể có thành tích bảo đảm các mặt trong bắn, ném bom đạn thật.

Bài và ảnh: HÀ KHÁNH - ĐÌNH KÝ