Nối liền “cánh sóng”

Do mưa lớn kéo dài từ ngày 9 đến 11-10, trên địa bàn huyện Đà Bắc (Hòa Bình) đã xảy ra lũ quét và sạt lở nghiêm trọng. Theo ông Nguyễn Đức Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc, mưa lớn kéo dài, nước lũ dâng cao ở các ngầm, trục đường 433 từ huyện đến các xã bị chia cắt, cô lập. Đặc biệt, mưa lớn đã gây ra lũ ống, lũ quét tại nhiều xã. Tại xã Đồng Chum, mưa lũ đã cuốn trôi một người. Tại xã Suối Nánh, lũ cuốn trôi hai xe ô tô và một số người mất tích chưa xác định được. Mưa lớn làm nước hồ xóm Cháu, xã Tu Lý dâng cao gây nguy hiểm, có thể vỡ đập. Tại xã Yên Hòa, lũ cuốn phá hỏng 1,2km đường nhựa ngay trung tâm xã, sập một nhà, trôi một nhà, một người bị thương. Hàng trăm héc-ta lúa của bà con dọc các suối bị đất cát vùi lấp... Huyện Đà Bắc thiệt hại nhiều người, nhiều của.

leftcenterrightdel
 Viettel Hòa Bình phối hợp với Công an tỉnh vận chuyển lương thực giúp bà con vùng bị thiên tai.
Liên tục trong ba ngày lũ, anh Trần Thế Linh, Đội trưởng Đội kỹ thuật huyện Đà Bắc, thuộc Trung tâm Kỹ thuật Viettel Hòa Bình, gần như không ngủ. Lũ quét đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các trạm BTS của Viettel tại Đà Bắc. Toàn huyê%3ḅn có 35 điểm bị đứt cáp quang. Khó khăn hơn là điện bị mất hoàn toàn, không thể vận hành các trạm BTS. Hệ thống thông tin của các đơn vị khác cũng mất hoàn toàn. Hạ quyết tâm xử lý các sự cố, nối lại sóng Viettel trong thời gian ngắn nhất để phục vụ công tác cứu trợ, ngay khi cơn lũ đổ ập xuống, Trần Thế Linh và đồng đội đã lên đường.

Cơn lũ dữ đổ xuống đột ngột không chỉ gây thiệt hại về người và tài sản cho người dân Đà Bắc mà còn cắt đứt tới 35 điểm trạm BTS. Thế nhưng thông tin bị gián đoạn trong khoảng thời gian rất ngắn. Trần Thế Linh và đồng đội nhanh chóng khắc phục, nối được 33 điểm bị đứt. Hai điểm còn lại do địa hình quá phức tạp và cô%3ḅt phát sóng bị lũ cuốn trôi nên tạm thời chưa thể khắc phục.

Vấn đề còn lại là bảo đảm nguồn điện để vận hành các trạm BTS. Điện lưới của toàn bộ huyện Đà Bắc bị cắt đứt. Vì thế, để bảo đảm duy trì hoạt đô%3ḅng của các trạm BTS, các cán bộ, nhân viên Viettel phải vâ%3ḅn chuyển nhiên liê%3ḅu chạy các máy phát điê%3ḅn. Tuy nhiên, do đường bô%3ḅ bị chia cắt nên để đưa được nhiên liê%3ḅu vào tới các trạm rất khó khăn. Các cán bộ, nhân viên Viettel phải liên tục vâ%3ḅn chuyển nhiên liê%3ḅu bằng đường sông, bằng xe máy hoặc xoay xở mọi cách. Có nhiều đoạn đường, xe máy cũng không thể đi được, họ phải vác nhiên liê%3ḅu trên vai và đi bô%3ḅ. Đoạn đường dài nhất mà họ phải vác bô%3ḅ lên tới 17km mới mang nhiên liê%3ḅu đến được trạm BTS.  

leftcenterrightdel
Dây cáp quang, xăng dầu được nhân viên Viettel Hòa Bình chuyển tới nơi bị sạt lở, chia cắt bởi lũ quét.  
Những nỗ lực của các cán bộ, nhân viên Viettel đã được đền đáp, trong suốt những ngày xảy ra lũ quét ở Đà Bắc, hệ thống thông tin liên lạc Viettel vẫn hoạt đô%3ḅng tương đối ổn định. Mặc dù mất điê%3ḅn, giao thông chia cắt nhưng các trạm BTS của Viettel vẫn hoạt đô%3ḅng tốt. Trên đường đến với những vùng bị cô lâ%3ḅp ở huyê%3ḅn Đà Bắc, các phóng viên vẫn dùng sóng 4G của Viettel để câ%3ḅp nhâ%3ḅt tin tức phục vụ bạn đọc cả nước. Và hơn cả, “cánh sóng” Viettel đã góp phần quan trọng trong hoạt động khắc phục hậu quả bão lũ ở Đà Bắc.

Tình người Viettel

Xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruô%3ḅng, huyê%3ḅn Đà Bắc là một trong những xóm bị thiệt hại lớn trong cơn lũ quét vừa qua. Đồng chí Quách Công Hung, Bí thư chi bộ xóm cho biết, đêm 10-10, mưa to, bà con liền bảo nhau ra xem tình hình thì thấy nước hồ mỗi lúc mô%3ḅt dâng cao, nước suối chảy dữ dô%3ḅi. Thấy tình hình quá nguy hiểm, cả xóm bảo nhau sơ tán xuống bè cá và các thuyền. Chỉ mô%3ḅt lúc sau thì lũ tràn về khiến nhà cửa, đồ đạc của nhiều gia đình sập đổ, hư hỏng cả. Nếu không kịp xuống tránh trú dưới các bè và thuyền thì chắc chắn thiê%3ḅt hại về người là không thể tránh khỏi. Người được an toàn nhưng cái ăn thì không ai kịp mang theo. Cả ngày 11-10, người dân xóm Nhạp Ngoài phải nhịn đói, nhịn khát. Thâ%3ḅt may, đến tối, các cán bộ, nhân viên Viettel đã kịp thời đến cứu trợ mì ăn liền, nước lọc nên bà con cũng đỡ phần nào khó khăn.

leftcenterrightdel
Do đường vào các trạm BTS bị chia cắt, cán bộ, nhân viên Viettel Hòa Bình cùng người dân vận chuyển xăng bằng đường bộ. 
Nhâ%3ḅn thấy tình hình mưa lũ ở Đà Bắc, Hòa Bình gây thiê%3ḅt hại nhiều tài sản của nhân dân, đặc biê%3ḅt là viê%3ḅc duy trì bữa ăn, nước uống cho bà con rất khó khăn, lãnh đạo Viettel Hòa Bình đã phối hợp với Công an tỉnh chuẩn bị lương thực, tàu, xăng dầu để đi ứng cứu và hỗ trợ cứu đói bà con trong vùng bị cô lâ%3ḅp. Anh Trần Thế Linh nhớ lại: “Trên đường đi khắc phục sự cố, đi qua các xã: Tiền Phong, Đồng Ruô%3ḅng và Mường Tuổng của huyê%3ḅn Đà Bắc thì nhìn thấy mô%3ḅt số bà con tránh lũ trên các bè, mảng cầm đèn pin chĩa về phía chúng tôi. Biết là bà con cần giúp đỡ nên đoàn đã ghé ca nô vào và cấp phát mì ăn liền, nước uống cho bà con để cứu đói”.

Trong việc ứng phó với lũ lụt, cứu giúp người dân trong đợt mưa lũ vừa qua, ông Nguyễn Đức Dũng cho biết, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang rất nhiệt tình, trách nhiệm trong việc phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành để giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đặc biệt, anh em ở Viettel Hòa Bình có nhiều đồng chí đã vác can xăng, khiêng máy nổ, đeo lương thực đi bộ hàng chục cây số dưới trời mưa lớn để tới những “điểm nóng” và khắc phục tín hiệu liên lạc.

Bài và ảnh: HẢI ĐĂNG - VĂN PHONG