leftcenterrightdel

Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh. Ảnh: THẾ ANH 

Trui rèn bản lĩnh từ gian khó

Phóng viên (PV)Đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư năm 2021 đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống dân và quân trên địa bàn Quân khu 7. Tình hình này có tác động như thế nào đến tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ LLVT, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh: Đại dịch Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng toàn diện, sâu sắc đến mọi lĩnh vực đời sống của mọi quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, chúng ta vẫn giữ vững được sự ổn định về chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, từng bước đẩy lùi dịch bệnh, thích ứng an toàn với dịch Covid-19, phục hồi các hoạt động kinh tế-xã hội. Cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã tô đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng dân. Trên địa bàn Quân khu 7, dịch bệnh Covid-19 lan rộng, kéo dài ở nhiều nơi, nhất là tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai... đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Lợi dụng vấn đề này, các thế lực thù địch, phản động đã cấu kết, đẩy mạnh chiến dịch tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, quân đội... bằng những âm mưu, thủ đoạn thâm độc, nham hiểm. Mặc dù chịu nhiều tác động từ các yếu tố khách quan, chủ quan, song LLVT Quân khu 7 luôn giữ vững trận địa tư tưởng chính trị, cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh vững vàng, có ý chí quyết tâm, tinh thần vượt khó, đoàn kết, thống nhất hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, để lại dấu ấn, tình cảm tốt đẹp trong lòng dân. Trong gian khó, hiểm nguy, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ càng tỏa sáng. Đó chính là tiền đề, cơ sở để cấp ủy, chỉ huy các cấp làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị, trui rèn bản lĩnh, ổn định tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ.

PVĐồng chí vừa nhắc đến hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Vấn đề này được Đảng ủy, Bộ tư lệnh và LLVT Quân khu 7 nhận diện như thế nào?

Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh: Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và những khó khăn, hạn chế, lúng túng của một số địa phương trong công tác phòng, chống dịch (PCD), các thế lực thù địch và phần tử phản động liên tục thực hiện những chiến dịch tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá. Chúng tạo cớ bóp méo, bôi đen, xuyên tạc tình hình dịch bệnh, chỉ trích, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị nhằm phá hoại nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam. Đặc biệt, liên quan đến quân đội và LLVT Quân khu 7, chúng lợi dụng một số vụ việc tiêu cực xảy ra ở một số đơn vị đã được truyền thông phản ánh để nói xấu, xuyên tạc mục tiêu lý tưởng, chức năng, nhiệm vụ, bản chất, truyền thống tốt đẹp của Quân đội ta; kích động người dân không cho con em thực hiện nghĩa vụ quân sự, đẩy mạnh thực hiện mục tiêu “phi chính trị hóa”, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với quân đội. Các thế lực thù địch ở nước ngoài móc nối, cấu kết với một số đối tượng có tư tưởng cực đoan, chống đối ở trong nước và những phần tử “giấu mặt”, đẩy mạnh thu thập tư liệu, hình ảnh, tổ chức các chiến dịch truyền thông chống phá rầm rộ.

Kiên trì phương châm lấy xây để chống

PVTrong bối cảnh nhiều khó khăn, thử thách, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 7 đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai những giải pháp gì để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch?

Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh: Các cơ quan chức năng đã tham mưu cho Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh quân khu lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Các cơ quan, đơn vị đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, xây dựng các kế hoạch, chương trình phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn Quân khu 7, dự báo, nắm chắc tình hình thời sự, diễn biến tư tưởng để thực hiện hiệu quả công tác giáo dục, quản lý; xác định nội dung, phương pháp đấu tranh phù hợp với phương châm lấy xây để chống. Quá trình thực hiện, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 35, Đảng ủy Quân khu 7 đã kịp thời ban hành các hệ thống văn bản, hướng dẫn triển khai quyết liệt các chủ trương, biện pháp, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đôn đốc chấn chỉnh kịp thời các thiếu sót, khuyết điểm. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã triển khai thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác cán bộ, bảo vệ an ninh, tổ chức, chính sách, dân vận, xây dựng đơn vị an toàn. Phối hợp với các lực lượng liên quan đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, nhân rộng các mô hình, cách làm sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; PCD Covid-19; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, tạo sự đồng thuận cao trong cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương. Các cơ quan chức năng duy trì chặt chẽ chế độ nắm, thông báo, cung cấp thông tin; hội ý đánh giá tình hình hàng tuần, tham mưu đề xuất biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, phù hợp.

PVĐồng chí nói rõ hơn về những mô hình sáng tạo, hiệu quả, đã được triển khai, nhân rộng trong LLVT Quân khu 7?

Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh: Để thực hiện tốt phương châm lấy xây để chống, phải kiên trì, thường xuyên củng cố vững chắc trận địa tư tưởng chính trị trong nội bộ, đẩy mạnh công tác dân vận xây dựng địa bàn an toàn, gắn kết chặt chẽ với hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Về công tác tuyên truyền, giáo dục, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 7 đã chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã chủ động, sáng tạo kết hợp các hình thức trực tiếp và trực tuyến, tổ chức được 373 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh với 27.761 người tham gia; cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng được 20 lớp với 2.180 người tham gia. Mô hình “Tăng cường gắn kết, thân thiện, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào dân tộc, tôn giáo” đã hỗ trợ xây dựng được 38 công trình văn hóa, thể dục thể thao tặng bà con giáo dân và nhà văn hóa thôn, ấp cho đồng bào các dân tộc thiểu số, tổng trị giá hơn 11 tỷ đồng; xây dựng bàn giao 336 “Nhà tình nghĩa quân-dân”, vượt chỉ tiêu 76 căn; thăm tặng quà các chức sắc, chức việc, tôn giáo. Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát phức tạp, mô hình “Cởi áo cà sa khoác áo Blouse trắng tham gia chống dịch” đã vận động gần 1.300 tăng ni, cư sĩ, phật tử... tham gia công tác PCD.

Các chủ trương, biện pháp của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 7 trong PCD Covid-19 đã được các lực lượng, đơn vị, địa phương hưởng ứng, triển khai thực hiện quyết liệt bằng các mô hình, phong trào như: Chiến dịch cao điểm giúp dân vượt khó khăn do đại dịch Covid-19; Phong trào thi đua đặc biệt “Chống dịch, cứu dân”; mô hình “Ngoài vùng dịch giúp đỡ trong vùng dịch; vùng có dịch ít giúp đỡ vùng có dịch nhiều” v.v.. Những mô hình, phong trào, việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc ấy đã thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng, khơi dậy và phát huy cao độ tinh thần yêu nước, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, quyết tâm “chống dịch, cứu dân”. LLVT Quân khu đã huy động, tiếp nhận và tổ chức vận chuyển, phân phối đến người dân và lực lượng chống dịch các loại phương tiện, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm... với tổng trị giá 812 tỷ đồng. Các đơn vị, địa phương đã sáng tạo, tổ chức nhiều mô hình hoạt động giúp dân hiệu quả từ cơ sở, như: “Nhà trọ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Phiên chợ 0 đồng”, “Cây ATM gạo nghĩa tình”, “Cây ATM khẩu trang”, “Hũ gạo tình thương”, “Bữa cơm nghĩa tình”, “Tủ cơm, cháo miễn phí”, “Tủ đồ dùng thiện nguyện”; “Tặng sản phẩm tăng gia sản xuất cho dân”... Những mô hình, phong trào, chương trình hoạt động không chỉ trực tiếp góp phần giúp dân vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh mà thông qua đó để khẳng định, tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ vì nhân dân phục vụ, trui rèn, trau dồi bản lĩnh, củng cố niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, góp phần củng cố vững chắc trận địa tư tưởng của Đảng. Đó cũng chính là những bằng chứng xác thực, sinh động, khẳng định tính ưu việt của chế độ ta, sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, quân đội đối với nhân dân, đẩy lùi, đập tan những âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch...

Dự báo đúng, chỉ đạo sát, thực hiện kiên trì, kiên quyết

PVĐời sống xã hội đang từng bước thích ứng an toàn với dịch Covid-19, nhưng những vấn đề xã hội “hậu Covid” vẫn còn diễn biến phức tạp. Trận địa tư tưởng của chúng ta vẫn tiếp tục đối mặt với những thách thức mới, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh: Đúng vậy! Đứng chân trên địa bàn trọng điểm chiến lược của cả nước, LLVT Quân khu 7 luôn xác định rõ vai trò, vị trí của mình. Mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương phải là một “pháo đài” của trận địa tư tưởng; mỗi cán bộ, chiến sĩ là một nhân tố xung kích trên mặt trận ấy. Đảng ủy, Bộ tư lệnh quân khu tiếp tục coi trọng công tác bám nắm, dự báo đúng tình hình, chỉ đạo sát thực tế nhiệm vụ, thực hiện phương châm lấy xây để chống, xây kiên trì, chống kiên quyết. Bám sát chỉ đạo, định hướng của trên, LLVT Quân khu 7 phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, đánh giá, dự báo tình hình âm mưu, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh về chính trị, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân. Đảng ủy, Bộ tư lệnh quân khu sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm cán bộ đảng viên suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, ngăn chặn “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, xây dựng LLVT quân khu vững mạnh toàn diện, “mẫu mực, tiêu biểu”.

PVTrân trọng cảm ơn đồng chí!

Nhóm phóng viên (thực hiện)