Khi toàn quốc kháng chiến nổ ra, thực dân Pháp phong tỏa chiến khu và nghĩ rằng, thiếu muối, chẳng mấy chốc Chính phủ Hồ Chí Minh sẽ mất sức chiến đấu. Thế nhưng, quân dân ta không hề thiếu muối, sau Hiệp định Geneva, Chính phủ chuyển về Hà Nội, kho muối dự trữ chiến lược vẫn còn hàng trăm tấn.

Hạt muối là chuyện nhỏ nhưng câu chuyện thể hiện tầm nhìn chiến lược của Bác Hồ trong chuẩn bị cho quân dân ta bước vào cuộc trường kỳ kháng chiến.

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện nay, Chính phủ cũng cho thấy tầm nhìn chiến lược. Ngày 24-1, ngay khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã ra lệnh kích hoạt trung tâm phòng, chống dịch bệnh khẩn cấp ứng phó với dịch Covid-19. Ngày 1-2, sau trường hợp truyền nhiễm nội địa đầu tiên của lễ tân khách sạn tại Nha Trang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định công bố dịch Covid-19 tại Việt Nam với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Phương châm “4 tại chỗ” được đưa vào vận hành, cả nước bình tĩnh, quyết tâm bước vào chống dịch mà không hề hoảng loạn.

Tôi nhớ, trong những câu chuyện phiếm vỉa hè đầu tháng 2, vẫn có người cho rằng: “Thủ tướng cứ làm quá lên, mới có mấy ca nhiễm, làm gì phải “chống dịch như chống giặc”, giặc ở đâu lắm thế...”. Nhưng rồi, Covid-19 nhanh chóng lây lan thành đại dịch toàn cầu, người trót “thắc mắc” về chỉ lệnh của Thủ tướng, bây giờ chắc đã thấy được cái nhìn thiển cận của mình.

Sự chủ động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chống dịch của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ đã huy động sức mạnh toàn bộ hệ thống chính trị, hình thành thế trận “toàn dân chống dịch”. “Hãy ngồi yên khi Tổ quốc cần”-một thông điệp tràn ngập trên mạng xã hội, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ đã cho thấy sự đoàn kết cộng đồng, dân tộc rất mạnh mẽ. Hơn 20 năm internet vào Việt Nam, chưa bao giờ chúng ta chứng kiến sự đồng sức, đồng lòng của toàn dân xung quanh Đảng, Nhà nước ta đến thế.

HỒNG HẢI