Được bồi thường tổn thất tinh thần

 Tòa án Hình sự liên bang ở TP Bellinzona (Thụy Sĩ) đã tuyên cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini trắng án đối với cáo buộc đưa và nhận hối lộ, vào ngày 8-7.

Các công tố viên Thụy Sĩ đã thất bại trong việc đưa ra thêm những bằng chứng để có thể kết án bộ đôi trên. Vậy là sau 7 năm dài đằng đẵng điều tra, vụ án tham nhũng ở các cấp cao nhất của làng bóng đá thế giới đã kết thúc theo cách vô cùng bất ngờ.

leftcenterrightdel

Michel Platini tuyên bố sẽ tiếp tục tìm kiếm sự thật. Ảnh: Reuters

Trước đó, ai cũng tin Sepp Blatter và Michel Platini sẽ bị tuyên án mỗi người ít nhất 2 năm.

Phiên tòa xét xử liên quan đến khoản thanh toán 2 triệu USD được thu xếp vào năm 2011 bởi Sepp Blatter (người đã lãnh đạo cơ quan điều hành bóng đá thế giới trong 17 năm) cho Michel Platini, cựu tuyển thủ Pháp, lúc đó là Chủ tịch UEFA và là người thừa kế tiềm năng ghế Chủ tịch FIFA sau khi Sepp Blatter từ nhiệm.

Trước đó, các công tố viên Thụy Sĩ với sự trợ giúp thông tin từ phía Mỹ đã cáo buộc bộ đôi Sepp Blatter và Michel Platini dàn xếp bất hợp pháp để FIFA chuyển khoản cho huyền thoại bóng đá Pháp 2 triệu USD, được cho là tiền thù lao, vào năm 2011.

Vụ việc khiến Sepp Blatter phải nhận nhiều chỉ trích khi kết thúc vai trò chủ tịch của mình tại FIFA năm 2015. Đồng thời, nó cũng khiến Michel Platini tan giấc mộng trở thành Chủ tịch FIFA.

Tại tòa, Sepp Blatter, 86 tuổi, lý giải khoản thanh toán 2 triệu USD là “thỏa thuận riêng về thù lao” giữa hai người khi ông đề nghị Michel Platini làm cố vấn cho mình vào năm 1998.

Các công tố viên Thụy Sĩ trước sau luôn coi khoản tiền này là việc hối lộ, cho rằng sự việc được thực hiện vào khoảng thời gian Sepp Blatter đang tại vị. Tuy nhiên, Sepp Blatter và Michel Platini luôn phủ nhận việc đưa và nhận hối lộ. Họ nhất nhất cho rằng, khoản tiền này là tiền thù lao trách nhiệm Michel Platini cố vấn cho những công việc đã hoàn thành trong vài năm để giúp việc cho Sepp Blatter.

leftcenterrightdel

Cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter rời phiên tòa tại Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố sau phán quyết, người phát ngôn Tòa án Hình sự liên bang ở TP Bellinzona cho hay đã có “nhiều nghi ngờ có cơ sở” trước khi vụ án được đưa ra xét xử, nhưng những chứng cứ và quan điểm mà Sepp Blatter và Michel Platini trình bày tại tòa lại tạo ra nghi ngờ nghiêm trọng xung quanh các tài liệu được cung cấp bởi đội ngũ công tố viên.

Và đây, một sự kiện bị phía Mỹ xem là đáng xấu hổ đối với các nhà chức trách Thụy Sĩ, khi tòa án phán quyết Sepp Blatter và Michel Platini được quyền bồi thường khoảng 20.000USD/người cho những gì được mô tả là tổn thương tinh thần. Tòa án Hình sự liên bang ở TP Bellinzona cho biết, Michel Platini từ bỏ khoản bồi thường tổn thất tinh thần, nhưng ông và Sepp Blatter cũng sẽ nhận được các khoản thanh toán cho các chi phí pháp lý của họ.

Thất bại của hệ thống tư pháp Thụy Sĩ?

Vụ xét xử thu hút hàng loạt hãng thông tấn và các cơ quan truyền thông lớn trên thế giới. Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Sepp Blatter tươi cười trong vòng vây của báo chí. Sepp Blatter giơ hai cánh tay lên trời, gợi nhớ đến một cử chỉ mà ông thường xuyên thể hiện trong những ngày còn là Chủ tịch FIFA, thay cho lời tuyên bố chiến thắng. “Tôi là một người đàn ông hạnh phúc”, Sepp Blatter nói, trước khi cảm ơn thẩm phán Josephine Contu Albrizio “đã phân tích thấu đáo để cho thấy, chúng tôi đều không làm gì sai trái cả”.

Các cáo buộc hình sự về gian lận, nhận và đưa hối lộ, giả mạo giấy tờ chống lại Sepp Blatter và Michel Platini được đưa ra sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về khoản thanh toán 2 triệu USD, vào năm 2015 sau khi các công tố viên tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tiết lộ các hành vi tham nhũng tại FIFA có từ ít nhất hai thập niên.

Cuộc điều tra của Mỹ dẫn đến việc bắt giữ và kết án hàng chục quan chức bóng đá quyền lực của FIFA và các liên đoàn thành viên... với các tội danh bao gồm gian lận và âm mưu rửa tiền. Sepp Blatter không nằm trong số những người bị buộc tội vào thời điểm đó và trong những năm qua, ông là đối tượng của nhiều cuộc điều tra khác nhau. Các cáo buộc gian lận trong việc thanh toán cho Michel Platini đã đánh dấu lần đầu tiên Sepp Blatter thực sự bị truy tố về hình sự.

Tuy nhiên, việc không chứng minh được các cáo buộc chống lại bộ đôi trên đã được truyền thông Mỹ mô tả là “làm sáng tỏ hơn những thất bại của hệ thống tư pháp Thụy Sĩ trong việc tuyên án trong các vụ án liên quan đến vụ bê bối của FIFA”.

Trước đó, nhà chức trách Thụy Sĩ đã đồng loạt đột kích các văn phòng của FIFA vào năm 2015, ngay sau khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công khai hồ sơ điều tra vạch ra lịch sử tham nhũng tại FIFA. Và các công tố viên Thụy Sĩ đã mở hàng chục cuộc điều tra riêng biệt về hoạt động của tổ chức này.

Khoản tiền 2 triệu USD Sepp Blatter chi cho Michel Platini được đưa ra trong bối cảnh Blatter phải đối mặt với thách thức mạnh mẽ cho vị trí Chủ tịch FIFA từ tỷ phú Mohamed bin Hammam (Qatar), người vào thời điểm đó đang đứng đầu Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC). Sepp Blatter và Michel Platini đều nói rằng, số tiền 2 triệu USD là một khoản thanh toán liên quan đến công việc mà cựu Đội trưởng đội tuyển Pháp vô địch châu Âu năm 1984 đã làm cho Blatter sau khi ông này được bầu làm Chủ tịch FIFA lần đầu vào năm 1998.

Trong phiên xét xử, Sepp Blatter nói với thẩm phán rằng, số tiền này là một phần của “thỏa thuận giữa các quý ông” mà ông đã thực hiện với Michel Platini. Cụ thể, Michel Platini đồng ý làm cố vấn cho Sepp Blatter để nhận tiền hỗ trợ trách nhiệm 1 triệu USD/năm cho hợp đồng hai năm. “Việc thanh toán tiền sẽ đến vào một thời điểm thích hợp”, Sepp Blatter nói về thỏa thuận của họ tại tòa.

“Khi ông Blatter đề nghị tôi làm cố vấn cho ông ấy, có hỏi tôi thù lao mà tôi muốn. Tôi rất ngạc nhiên khi ông ấy hỏi tôi câu hỏi này và tôi đã nói với Sepp Blatter: Tôi muốn 1 triệu USD/năm”.

Trước khi phiên tòa diễn ra, nhiều người tin rằng bộ đôi quyền lực một thời của bóng đá thế giới sẽ phải đối mặt với 2 năm tù, nếu bị kết tội.

Sau phán quyết của thẩm phán Josephine Contu Albrizio, Michel Platini tuyên bố: “Công lý đã được thực hiện sau 7 năm dối trá và thao túng. Tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Tôi sẽ đi hết con đường của mình để tìm kiếm sự thật”. Trong khi đó, khả năng cao Sepp Blatter có thể sớm quay lại tòa án khi phải đối mặt với một phiên tòa khác, sau khi các nhà chức trách Thụy Sĩ thông báo cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter liên quan đến việc lạm dụng tiền quỹ, cho một quan chức bóng đá ở Caribe vay 1 triệu USD hồi còn tại vị. Quan chức này là Jack Warner, cựu Phó chủ tịch FIFA, đã chống lại việc dẫn độ sang Mỹ khi có tên trong bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), riêng Jack Warner có đến 47 cáo trạng khác nhau, liên quan đến 150 triệu USD “tiền bẩn” trong các vụ án đã, đang và sẽ diễn ra, theo FBI.

HÀ THÀNH