Một chiếc bánh mì có thể dài tới 1,5m, nặng 5kg, đó không phải là sản phẩm “đơn chiếc” làm ra để ghi kỷ lục mà đã trở thành một món ăn thường ngày của người dân An Giang.
Ban đầu, anh Thái Văn Sơn, chủ một lò bánh mì tại thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, chỉ định làm chơi chiếc bánh mì để phục vụ bà con hàng xóm. Thế rồi bất ngờ chiếc bánh trở nên nổi tiếng. Khách du lịch chạy xe qua lò bánh thấy lạ quá nên tấp vào mua. Trung bình, ngày thường anh Sơn làm tới 120kg bột. Thứ bảy và chủ nhật, khách du lịch đông, anh làm tới 180kg bột. Nhiều người ở TP Hồ Chí Minh xuống du lịch mua ăn xong, không có dịp đi Tịnh Biên thì gọi điện cho anh Sơn nhờ gửi bánh mì theo xe khách mang lên.
|
|
Bánh mì khổng lồ ở Tịnh Biên, An Giang được du khách yêu thích. Ảnh: Nguyễn Quý |
Loại bánh mì trung bình anh Sơn làm dài 1,2m, nặng khoảng 3kg. Với những nhu cầu “đặc biệt”, anh có thể làm những chiếc bánh dài tới 1,5m, nặng 5kg. Để cho ra đời thành phẩm chiếc bánh khổng lồ này, anh Sơn phải nhào bột thật kỹ bằng máy để đạt độ mịn hoàn hảo nhất. Không giống như loại bánh mì thường với thời gian ủ ngắn, chiếc bánh mì khổng lồ cần đến 3-4 tiếng để bột có thể nở đều. Anh Sơn đã thiết kế lò làm bánh khá đặc biệt và dùng củi để nướng bánh. Anh Sơn cho biết, nướng bằng củi thì lửa sẽ cháy đều nên ổ bánh mì nở to hơn và màu sắc cũng đẹp hơn so với nướng bằng lò điện. Thời gian nướng một chiếc bánh mì khổng lồ khoảng 5-6 tiếng, gấp 4 lần so với bánh mì thường. Trong quá trình nướng, anh Sơn quết lên bánh một lớp bơ để khi ăn, bánh có vị giòn rụm, béo ngậy và vị thơm ngon đặc trưng. Ruột bánh rất đặc, có độ mềm xốp, ăn rất ngon. Từ khi có nhiều bạn trẻ phát hiện và check-in, hình ảnh chiếc bánh mì khổng lồ được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và trở nên nổi tiếng. Năm 2018, bất ngờ bánh mì của anh Sơn được trang tin Brightside (một kênh về khoa học và giáo dục của Công ty truyền thông TheSoul Publishing, quốc đảo Síp, có hơn 34,9 triệu người đăng ký xem) bình chọn là một trong 15 món ăn kỳ lạ nhất thế giới. Cùng với bánh mì khổng lồ An Giang, tốp 15 món ăn kỳ lạ của Brightside còn có: Bia ramen (Canada), khoai tây chiên nhiều vị (Hàn Quốc), xúc xích cá vị phô mai (Hàn Quốc), bánh mì đóng hộp (Mỹ), rong biển hạt (Philippines), mì ramen xanh (Nhật Bản)… Theo mô tả của Brightside, ổ bánh mì An Giang, Việt Nam dài hơn 1m và nặng 2-3kg. “Nhiều người mua chỉ vì hình dáng độc đáo của nó. Họ bán ở An Giang (Việt Nam), gọi là bánh mì”, trang này viết đồng thời kèm hình ảnh chiếc bánh mì khổng lồ của anh Sơn.
Kể từ khi được Brightside vinh danh, bánh mì khổng lồ An Giang càng trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, đáng tiếc là không biết vì lý do gì mà vợ chồng anh Thái Văn Sơn đóng cửa lò và di cư đi nơi khác. May mắn, những người làm bánh mì ở Tịnh Biên đã học theo anh Sơn, tiếp tục làm ra những chiếc bánh khổng lồ. Chúng được người bán chở trên những chiếc xe đạp hoặc bày bán ven các tuyến đường từ Châu Đốc đến Nhà Bàng. Và giờ đây, bánh mì khổng lồ đã trở thành một món ăn đặc sản, đặc trưng của An Giang. Nhiều khách du lịch khi đến đây đều tỏ ra thích thú trước loại bánh độc đáo này. So với hương vị của một chiếc bánh mì bình thường thì bánh mì khổng lồ không khác quá nhiều về nguyên liệu mà chỉ có sự khác biệt rõ ràng về kích thước. Chính vì cái thú vị ấy mà nhiều khách quốc tế tới Việt Nam đều mua một chiếc để cùng nhau thưởng thức. Một chiếc bánh khổng lồ đủ cho 5 người ăn, được bán với giá 50.000 đồng. Bánh ăn cùng nhân kẹp thịt hay chấm cùng cà ri, phá lấu.
VÕ HÀ