QĐND - Sau hơn hai năm xây dựng, tối 2-1-2011, tiếng chuông Đồng Lộc chính thức đã ngân xa, vang vọng cả quần thể Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc như một lời tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, TNXP đã hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh). Từ nay, tiếng chuông Đồng Lộc sẽ mãi ngân vang, ngân xa, vừa nguyện cầu cho vong linh những người đã nằm xuống được siêu thoát, vừa nhắc nhở những người đang sống cùng thế hệ mai sau ghi nhớ công lao của những người đã ngã xuống vì sự trường tồn của dân tộc. Xây dựng Tháp chuông là sáng kiến của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Báo Lao Động, Báo Đầu tư, Học viện Quốc phòng đã phối hợp tiến hành tổ chức quyên góp từ mọi miền đất nước để làm nên một công trình có ý nghĩa sâu sắc.

Tháp chuông rực sáng lung linh trong đêm.

Công trình Tháp chuông Đồng Lộc do Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội thiết kế, người gắn bó với các bản vẽ thiết kế, mô hình của tháp là KTS Bùi Quý Ngọc. Cục Di sản, Hội đồng khoa học Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch thẩm định cùng sự đóng góp trí tuệ, tâm huyết của nhiều nhà văn hóa, nhà kiến trúc, nhà sử học, nhà nghiên cứu tâm linh của cả nước và ý kiến đóng góp của nhân dân.

Mặt bằng của tháp có hình bát giác đều, kết hợp khai thác theo hình thức đài tháp và lầu vọng cảnh truyền thống, được cách tân ở phần thân tháp. Phần đế cao 2 tầng có hình thức kết cấu tường chịu lực, tạo cảm giác đặc chắc. Phần thân 5 tầng cấu trúc cột, sàn thông thoáng để cho du khách lên xuống có thể quan sát phong cảnh bên ngoài khu di tích. Tháp chuông cao 7 tầng, 8 mái (37m), tọa lạc trên ngọn đồi giữa Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, biểu tượng cho công đức của tổ tiên, tinh thần chiến đấu, hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đi trước; của các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu tại Ngã ba Đồng Lộc; biểu tượng cho tinh thần, ý chí, quyết tâm vươn lên để xây dựng quê hương, đất nước của thế hệ hôm nay. Tháp có chức năng kết nối năng lượng vũ trụ với mảnh đất thiêng Đồng Lộc. Quả chuông nặng 5,7 tấn, đường kính 1,95m, cao 3,7m, đúc bằng đồng nguyên khối, được treo ở tầng 7 của ngôi tháp. Chuông do nghệ nhân Nguyễn Văn Ứng (Cơ sở đúc đồng Hoa Mai - Ngũ Xã, Hà Nội) thực hiện trong vòng 11 tháng. Từ ngày 20-7-2010, quả chuông lớn đã được kéo lên tại Tháp chuông Ngã ba Đồng Lộc. Lễ thượng chuông đã diễn ra trang nghiêm, trong niềm hân hoan, phấn khởi của cán bộ, nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và trong sự ngưỡng mộ của du khách thập phương.

Ngã ba Đồng Lộc, địa danh lịch sử gắn liền với những chiến công oanh liệt, sự hy sinh to lớn của bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân giao thông và nhân dân địa phương. Đất nước thống nhất, Ngã ba Đồng Lộc được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia, được Đảng, Nhà nước cho xây dựng thành Khu tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc. Huyền thoại về 10 cô gái hy sinh oanh liệt ở tuổi thanh xuân để bảo vệ tuyến giao thông huyết mạch nơi Ngã ba Đồng Lộc đã và đang thôi thúc hàng triệu người hành hương về đây, thắp nén hương thơm, bày tỏ lòng tri ân với người đã khuất. Trong ngày khánh thành, 100 cây xanh đã được các tập thể, cá nhân trồng để tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp quanh khu vực tháp chuông. Hy vọng, không còn bao lâu nữa tháp chuông sẽ được bao phủ bởi bạt ngàn những tán cây xanh giữa đất trời Đồng Lộc.

Bài và ảnh: Hải Đăng