Cuộc thi được tổ chức hai phiên mỗi năm, nhằm khuyến khích sự phát triển lành mạnh của các nghệ sĩ trẻ và chuyên nghiệp trong lĩnh vực học tập, biểu diễn âm nhạc. Năm 2021, do đại dịch Covid-19 nên cuộc thi được tổ chức online. Theo kế hoạch, dịp cuối năm nay, Đào Tố Loan và những nghệ sĩ đoạt giải thưởng của cuộc thi sẽ đi biểu diễn tại Mỹ...

Tố Loan kể: “Khi nhận được kết quả cuộc thi, tôi thực sự vỡ òa trong niềm vinh dự và tự hào dân tộc. Tôi cảm thấy hạnh phúc lan tỏa khắp cơ thể. Thật sự trong lúc đại dịch Covid-19 đang căng thẳng, rất nhiều chuyện thương tâm xảy ra, trái tim của người nghệ sĩ cũng héo hon theo, đã có lúc bản thân tôi cũng rất lo sợ dịch bệnh”.

Nhưng rồi nhờ có âm nhạc, khi Cuộc thi MAP-IMC tìm đến với tất cả những người yêu âm nhạc thuộc mọi quốc tịch và lứa tuổi từ khắp nơi trên thế giới, Tố Loan lập tức đăng ký tham gia, quyết tâm giải tỏa cơn khát biểu diễn, khẳng định tinh thần, ý chí của giới nghệ sĩ Việt Nam, để xua tan đi những đám mây u ám, những đau lòng, lo lắng về dịch bệnh bao quanh... “Như vậy là trong khoảng thời gian giãn cách xã hội, tôi vẫn được làm nghề và điều may mắn là tôi đã đoạt giải thưởng, đã gặt hái được thành quả trong sự đam mê và cống hiến. Tôi đã có khoảng thời gian giãn cách xã hội ở nhà thật sự ý nghĩa và chắc rằng các bạn thí sinh khác cũng như vậy”, Tố Loan tâm sự.

leftcenterrightdel
 Ca sĩ opera Đào Tố Loan. Ảnh do nhân vật cung cấp

Đào Tố Loan sinh năm 1986, tại Thái Nguyên. Khi Loan 6 tuổi, mẹ mất, bố đi bước nữa, mấy chị em Loan phải mò cua, bắt ốc nuôi nhau. Tố Loan thi đỗ trung cấp kế toán, nhưng giữa chừng phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí. May thay lúc ấy, người chị ruột đã đi làm hỗ trợ, tìm cho Loan một việc làm. Và may hơn nữa khi một người bạn trai cùng tuổi thấy Loan yêu nghệ thuật, hát rất hay, nên đã tìm thầy hướng dẫn Loan học hát, đưa đi thi tuyển vào Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Loan thi đỗ và có 10 năm học tập tại trường. Duyên phận và tài năng đã đưa Tố Loan trở thành một nghệ sĩ opera và người bạn trai năm nào cũng trở thành bạn đời của chị.

Sau này, kể lại những ngày học ở nhạc viện, Đào Tố Loan vô cùng biết ơn cô giáo mà chị coi như người thân trong gia đình, đó là PGS, TS Trần Thị Ngọc Lan-người đã coi Loan như con đẻ, đưa về nhà dạy thêm, cho ăn, ngủ ở nhà cô, dìu dắt Loan trưởng thành suốt hơn 10 năm. Đến nay, cô vẫn dõi theo, ủng hộ và chăm chút cho Đào Tố Loan trên bước đường nghệ thuật cũng như trong cuộc sống. Cô cũng là người mà Loan chịu ảnh hưởng nhiều nhất. 

Ca sĩ opera Đào Tố Loan không chỉ tỏa sáng với âm nhạc cổ điển phương Tây, mà còn thể hiện rất nhiều tác phẩm âm nhạc truyền thống Việt Nam và các bài hát của riêng cô trong nhiều chương trình nghệ thuật trong nước, quốc tế. Tố Loan đã gặt hái được nhiều giải thưởng: Giải nhất Cuộc thi Sao Mai, năm 2011; hai giải nhất tại Hội thảo Opera Lidal North ở Oslo (Na Uy), năm 2014; giải nhất Cuộc thi Opera Đông Nam Á 2018 tại Singapore, năm 2018; huy chương vàng tại Liên hoan Tiếng hát Đường 9 xanh, năm 2019; giải nhì Cuộc thi Opera Việt Nam, năm 2019...

Giải ba bảng chuyên nghiệp của Cuộc thi MAP-IMC lần này là dấu son mới, rất đáng tự hào trong hành trình hoạt động nghệ thuật của Đào Tố Loan.

TRƯƠNG NGUYÊN VIỆT