Gần đây, tôi tham gia Dự án âm nhạc “Lời mẹ kể” của nhạc sĩ Tô Văn (thơ Nghệ nhân Ưu tú Kim Loan) và được làm việc với Hoàng Hồng Ngọc khi chị thể hiện ca khúc “Mưa gió đời thường”. Phải nói đây là ca khúc rất khó hát, đòi hỏi người thể hiện không chỉ có kỹ thuật tốt mà còn phải thực sự có vốn sống, sự trải nghiệm, có những va vấp cuộc đời mới có thể truyền tải trọn vẹn được tinh thần của bài hát. Nhạc sĩ Tô Văn đã phải cất công tìm nhiều ca sĩ nhưng vẫn không vừa ý và cuối cùng, sự lựa chọn là Hoàng Hồng Ngọc. Hồng Ngọc là ca sĩ thuộc thế hệ 9X nhưng khá già dặn và đầy kinh nghiệm trong xử lý kỹ thuật với những nốt nhạc khi thì cao vút, khi lại trầm lắng.

leftcenterrightdel

Thượng úy QNCN Hoàng Hồng Ngọc. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Kể tới một số chương trình truyền hình trực tiếp mà Hồng Ngọc tham gia gần đây như: Chương trình kỷ niệm 250 năm Ngày sinh nữ sĩ Hồ Xuân Hương, lễ trao giải Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại, lễ trao Giải báo chí "Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc"...  để thấy cô luôn biết cách dẫn dắt khán giả đi từ cảm xúc này đến cảm xúc khác, khiến họ không thể rời mắt khỏi sân khấu hay màn hình ti vi. Đặc biệt, ngoài việc biểu diễn ca khúc của các nhạc sĩ khác, cô còn biểu diễn nhiều ca khúc do chính mình sáng tác. Những năm gần đây, Hồng Ngọc đã lăn lộn, xông pha và có nhiều sáng tạo khi viết về người lính, tình yêu, Bác Hồ, Đảng Cộng sản Việt Nam... bằng cách thể hiện tươi mới, trẻ trung, hấp dẫn, nhất là với khán giả trẻ. Ví như trong ca khúc “Lời Đảng-hiệu triệu trái tim”, cô đã không theo lối mòn của thế hệ nhạc sĩ đi trước mà khéo léo dùng ca từ, giai điệu trẻ trung nhưng vẫn truyền tải được tinh thần, sức mạnh của Đảng trong việc tập hợp, kết nối quần chúng nhân dân.

Hoàng Hồng Ngọc đã khám phá được khả năng sáng tác tiềm ẩn của mình qua Cuộc thi “Sing My Song Vietnam” năm 2016. Với tất cả kiến thức có được trong những năm học thanh nhạc tại Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội đã giúp cô có nhiều chất liệu (dân gian, thính phòng, nhạc nhẹ) làm phong phú thêm gia tài tác phẩm của mình. Bằng việc không ngừng trao đổi, học hỏi các bậc tiền bối, cô được dìu dắt, chỉ bảo rất nhiều để hoàn thiện mình trong các ca khúc viết cho chính mình và nghệ sĩ khác. Môi trường Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội cũng là nơi Hồng Ngọc được tạo điều kiện, trao cơ hội và truyền cảm hứng, chắp cánh để sáng tác và lan tỏa các ca khúc của mình; mang chúng vào những cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp toàn quân, toàn quốc và giành nhiều thành tích cho cá nhân cũng như tập thể. Đặc biệt, trong Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2-năm 2021 (tổ chức tháng 6-2022) tại Đắk Lắk, lần đầu tiên cô giữ vai trò là phó tổng đạo diễn chương trình của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội tham gia dự thi và đã xuất sắc giành huy chương vàng toàn đoàn.

leftcenterrightdel

Nữ nghệ sĩ đa tài Hoàng Hồng Ngọc trong chương trình kỷ niệm 250 năm Ngày sinh nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Giàu năng lượng, luôn đổi mới mình và thử thách bản thân trước những thách thức, Hoàng Hồng Ngọc mong muốn lấn sân và chinh phục mảng rất khó của âm nhạc, đó là sản xuất âm nhạc. Dù mới chỉ bắt đầu công việc này từ năm 2018 nhưng cô đã bén duyên sản xuất cho khá nhiều ca sĩ trẻ phía Bắc như: Sèn Hoàng Mỹ Lam, Hồng Duyên, Tuyết Nga, Thu Thủy, Đinh Hiền Anh, Nhật Huyền, Trần Ngọc Ánh... và hiện cô đang tiếp tục giúp đỡ một số ca sĩ vừa bước ra từ Cuộc thi Sao Mai năm 2022. Sản xuất âm nhạc là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận nhưng cũng phải nhanh nhạy để nắm bắt xu hướng âm nhạc đương đại, và không phải ai giỏi biểu diễn, giỏi sáng tác là có thể sản xuất âm nhạc. Nhưng như Hồng Ngọc tâm sự, đây chính là hướng đi mà cô muốn gắn bó lâu dài trên con đường hoạt động nghệ thuật của mình.

Năm 2022, Hồng Ngọc “gánh” trên vai trọng trách Phó trưởng phòng Nghệ thuật, Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội. Với cô ca sĩ sinh năm 1992, đây là công việc chuyên môn đầy thử thách, đòi hỏi phải “lớn” nhanh về trí tuệ và sự sáng tạo trong nghệ thuật. Cô cũng bảo, năm Quý Mão 2023 theo như tử vi sẽ là năm hứa hẹn nhiều điều may mắn và phát triển mọi mặt của mình. “Tôi hy vọng với sự nỗ lực không ngừng, tôi sẽ gặt hái nhiều thành công hơn. Để nói về những dự định trong tương lai, tôi chỉ có thể tiết lộ rằng hiện tại, tôi có nhiều ý tưởng, nhiều dự định cho chính mình và các bạn đồng nghiệp trẻ. Hy vọng tôi có thể truyền cảm hứng cho chính mình và họ”, Hoàng Hồng Ngọc bộc bạch.

Làm nhiều công việc một lúc, Hồng Ngọc đã tự “gò” mình vào lối sống theo hướng tối giản và nhẹ nhàng trong mọi việc để có thêm thời gian giảng dạy cũng như hỗ trợ các ca sĩ trẻ trong các cuộc thi chuyên nghiệp. Thời gian với Hồng Ngọc là thứ vô cùng quý giá và cô đang cố gắng chắt chiu, tận dụng từng phút giây. Dẫu biết phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng Hồng Ngọc đang đi trên con đường nghệ thuật với niềm tin căng tràn sẽ chinh phục được những đỉnh cao.

NGÔ KHIÊM