Vũ Thắng Lợi đã có một liveshow “Khát vọng” đẹp đẽ và thỏa ước nguyện, đánh dấu chặng đường 10 năm đeo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp. 10 năm, với rất nhiều nghệ sĩ thành danh của Việt Nam chưa phải là con số đáng để kể, nhưng với chàng trai sinh ra ở dải đất miền Trung-xứ Nghệ lại là quãng thời gian phấn đấu không ngừng nghỉ. Bước đầu chập chững vào nghiệp ca hát, Thắng Lợi đã hát ở đám cưới, phòng trà, hát đệm cho giọng ca khác để mong kiếm được những đồng tiền ít ỏi phục vụ nhu cầu ăn ở và theo học hệ Thanh nhạc tại Trường Đại học Văn hóa-Nghệ thuật Quân đội nuôi giấc mộng làm ca sĩ, hát trên sân khấu lớn, hoặc chí ít là được song ca với các ca sĩ hâm mộ-chẳng hạn như NSND Quang Thọ, sau này là ca sĩ Trọng Tấn. Giấc mộng này của Vũ Thắng Lợi thời gian qua đã thực hiện được khi chàng ca sĩ kiên định với dòng nhạc cách mạng-dòng nhạc đã chọn Thắng Lợi!

leftcenterrightdel
Ca sĩ Vũ Thắng Lợi trong chương trình nghệ thuật ghi hình tại rừng Trường Sơn. Ảnh: NGÔ BÁ

Vũ Thắng Lợi được giới chuyên môn đánh giá là một giọng nam đẹp. Mỗi khi giọng hát của anh cất lên, người nghe lại được trải nghiệm trong những cung bậc cảm xúc của không gian, âm nhạc. Có những câu chuyện kể rất nhẹ nhàng trong những ca khúc trữ tình, lãng mạn; có lúc lại như tự tình giữa người hát và người nghe, song không kém phần hào sảng ở các bài hát đậm chất chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Thắng Lợi chia sẻ, ca khúc trong kho tàng âm nhạc cách mạng Việt Nam đặc biệt phong phú gắn với biết bao thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ. Đây là kho báu mà các ca sĩ trẻ như Thắng Lợi đang được thừa hưởng và luôn hết sức trân trọng cũng như thấy rõ trách nhiệm trong việc tiếp nối và phát huy kho di sản này. Bởi thế mà trong chặng đường ca hát, sau khi tốt nghiệp rồi đoạt giải thưởng ở các cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội (2008), Sao Mai (2011), công tác tại Đoàn Văn công Quân khu 2 và hiện nay là Đại úy QNCN, đoạt HCV ở các hội diễn nghệ thuật toàn quân, đã có nhiều lời mời về các nhà hát khác hoặc ra hoạt động tự do như một nghệ sĩ thị trường, nhưng Thắng Lợi vẫn luôn kiên định với niềm đam mê cống hiến.

Thắng Lợi quan niệm là nghệ sĩ, biểu diễn ở sân khấu nào cũng quan trọng, nhưng Thắng Lợi luôn dành tình cảm, sự trân quý đối với khán giả ở nơi mà sân khấu có thể chỉ là gò đất, bãi cỏ ở vùng núi cao; đôi khi ở những chốt, trạm của đơn vị đóng quân nơi rừng sâu, núi thẳm, hải đảo xa xôi. Ở đó luôn có sự hiện diện của các cán bộ, chiến sĩ ngày đêm đối mặt với hiểm nguy, khó khăn nhưng luôn yêu đời. Họ sở hữu tâm hồn tuyệt đẹp, tình cảm chân thành, nhất là mỗi khi đón văn công để cùng hát lên những ca khúc tôn vinh hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Vũ Thắng Lợi tìm thấy năng lượng ở mỗi lời ca, mỗi chuyến đi biểu diễn để vững vàng hơn trên con đường nghệ thuật.

Sau liveshow “Khát vọng”, Thắng Lợi nói con đường âm nhạc mình chọn để theo đuổi là đúng, dòng nhạc đã chọn thì mình càng phải luyện để chỉn chu, sâu sắc hơn. Có thể nhiều người cho rằng dòng nhạc này nhiều bài hát đã được các nghệ sĩ thể hiện, khẳng định tên tuổi nên những người trẻ như Vũ Thắng Lợi khó mà vượt qua, khó mà làm mới. Nhưng rõ ràng Thắng Lợi đã tự tin tìm tòi, sáng tạo để mang hơi thở mới, sức sống mới vào những ca khúc tưởng như đã cũ, thuyết phục được các tên tuổi trong làng âm nhạc và nhất là sự tán thưởng của đông đảo khán giả ngày càng khó tính, kén chọn. Bởi mỗi tác phẩm đều có không gian rộng cho người nghệ sĩ thể hiện, để từ đó thêm lần nữa khẳng định giá trị, tính thời đại cũng như sức sống bền vững của mỗi tác phẩm nhạc cách mạng. Tấm gương NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, NSƯT Dương Minh Đức… luôn được Vũ Thắng Lợi noi theo, học tập. Họ chính là những nhân chứng lịch sử của âm nhạc cách mạng, nhân chứng của mỗi giai đoạn lịch sử của đất nước. Cho đến hôm nay, đất nước đang bước vào thời kỳ phát triển và hội nhập, luôn đổi mới với những xu hướng nghệ thuật, âm nhạc mới, nhưng những người nghệ sĩ đã thành danh đó vẫn luôn giữ lửa đam mê, cống hiến và nhận được sự ngưỡng mộ của công chúng. Thắng Lợi nuôi dưỡng ước mơ, 20-30 năm nữa, nhắc đến dòng nhạc cách mạng thì tên của anh cũng được các thế hệ khán giả nhớ đến.

Giọng hát, tên ca sĩ Vũ Thắng Lợi thời gian qua không chỉ được đông đảo cán bộ, chiến sĩ, khán giả của khu vực đơn vị nghệ thuật công tác, phục vụ nhớ tới mà đã vươn rộng tới nhiều vùng miền khác. Khán giả mến mộ giọng hát Thắng Lợi đã nhiều hơn, không gian biểu diễn vì thế vươn rộng hơn trong các hoạt động biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, quân đội. Bên cạnh đó, Thắng Lợi còn hát trên sân khấu của các chương trình có chất lượng nghệ thuật, bán vé trên thị trường. Điều đó chứng tỏ, tài năng của nghệ sĩ trong quân đội luôn được khẳng định và được công chúng đón đợi, Thắng Lợi đã và đang làm được điều mà các nghệ sĩ tên tuổi đã từng đi qua trên con đường nghệ thuật của mình. Như bộc bạch của chàng ca sĩ này, để tiếp nối được các thế hệ cha chú đi trước, Thắng Lợi không ngừng học hỏi trên giảng đường (hiện đang tiếp tục theo học Thạc sĩ biểu diễn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), hay học hỏi từ học trò của mình khi làm giảng viên cộng tác tại Trường Đại học Văn hóa-Nghệ thuật Quân đội. Sự nghiệp “trồng người” mang đến cho Vũ Thắng Lợi những trau dồi về nghề nghiệp, cập nhật xu hướng mới của âm nhạc. Hơn hết, Thắng Lợi muốn “tiếp lửa” tới những bạn trẻ, thế hệ kế cận mình không bao giờ được quên lịch sử, quá khứ thông qua những bài giảng, lời ca, tiếng đàn của những ca khúc nhạc cách mạng.

Dịp này, Vũ Thắng Lợi lại bắt tay thực hiện các sản phẩm âm nhạc mới, một album CD “Khát vọng” với những ca khúc nhạc cách mạng, trữ tình lãng mạn đi vào lòng công chúng được làm mới với cách phối khí trẻ trung, nhẹ nhàng; một sản phẩm MV mang âm hưởng hào hùng, hứa hẹn những cảm nhận mới đầy năng lượng sống, sáng tạo từ giọng hát của chàng ca sĩ-chiến sĩ.

VƯƠNG HÀ