Trắng đêm đi tìm F0 bỏ trốn

Nhìn những đôi mắt đỏ ngầu trên gương mặt hốc hác của lực lượng liên ngành sau hai ngày đêm mất ăn mất ngủ để truy tìm hai người nghiện ma túy là F0 bỏ trốn, trong đó N.T.B (Phước Hải, TP Nha Trang) đã hai lần vượt tường khu cách ly, chúng tôi không khỏi xót xa. Đại úy Lê Văn Luận, trợ lý quân lực, Ban CHQS TP Nha Trang (Khánh Hòa), chia sẻ: “Rất may là anh ta chưa thể lọt qua vòng ngoài ra được khu dân cư, làm lây nhiễm cho cộng đồng".

Vì sự an toàn cho cộng đồng mà cán bộ, nhân viên các lực lượng đã quên rủi ro, hiểm nguy tới sức khỏe của chính mình. Trong lúc khống chế, có đồng chí phải ôm chặt người đối tượng, có đồng chí bị rách bao tay và có thể hứng phải giọt bắn từ tiếng gào thét của đối tượng. Dẫn F0 về rồi, các anh lại nhanh chóng tỉ mẩn khử khuẩn khắp người, chân tay, giày dép, giúp nhau chống nhiễm khuẩn thật tốt để bảo đảm an toàn cho lực lượng và khu cách ly...

Chứng kiến công việc của các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại đây, chúng tôi có cảm giác thật hiếm khi ở cơ sở cách ly này có được một chút không gian yên bình! Những tiếng la hét, gào khóc, đập phá đồ đạc... khi người nghiện lên cơn vẫn thường diễn ra. Dù các lực lượng đã có rất nhiều biện pháp răn đe, lập biên bản cam kết... nhưng rồi đâu lại vào đấy khi họ lên cơn "đói" thuốc.

Trong môi trường làm việc phải thường xuyên mặc quần áo bảo hộ nóng bức, mồ hôi đổ nhiều và có nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng tâm thế vẫn phải luôn sẵn sàng cơ động khống chế các đối tượng khi họ lên cơn quậy phá nên nhiệm vụ của các lực lượng vô cùng căng thẳng, mệt mỏi. Song, không vì điều đó mà các anh chùn bước, ngại khó, ngại khổ, ngại lây nhiễm... Họ thường xuyên nhắc nhở nhau quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, cố gắng chăm sóc, bảo đảm chế độ ăn uống và điều trị cho bệnh nhân sớm khỏi bệnh, trở về với gia đình. 

leftcenterrightdel
Lãnh đạo TP Nha Trang và Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa kiểm tra công tác chuẩn bị khu cách ly F1 và điều trị F0 dành riêng cho đối tượng nghiện ma túy. 

Trung tá Võ Thành Tâm, Chính trị viên phó Ban CHQS TP Nha Trang, tâm sự: "Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ rất nặng nề, khó khăn, nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe lực lượng. Đối tượng chúng tôi tiếp nhận ở đây vừa nghiện ma túy, vừa dương tính với SARS-CoV-2 hoặc là trường hợp F1, trong đó không loại trừ có một số đối tượng nhiễm HIV. Chúng tôi vừa chăm sóc, điều trị bệnh nhân F0, vừa duy trì chặt chẽ công tác tuần tra, canh gác nghiêm ngặt, nỗ lực không để họ trốn ra ngoài tìm ma túy, làm lây nhiễm Covid-19 cho cộng đồng".

Khu cách ly, điều trị các trường hợp nghiện ma túy, tệ nạn xã hội nghi ngờ dương tính và nhiễm Covid-19 được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND TP Nha Trang thành lập nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng từ các đối tượng nghiện ma túy. Nhiệm vụ này được giao cho Ban CHQS TP Nha Trang chủ trì, phối hợp với các lực lượng: Công an TP Nha Trang, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa và lực lượng y tế của Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Khánh Hòa cùng thực hiện. Khu cách ly là ký túc xá Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang (tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang). Nơi đây đã và đang trở thành một khu cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19 đặc biệt, nhiều nguy hiểm, cực nhọc.

Nước mắt người nghiện...

Lên cơn nghiện, trường hợp F0 N.T.T la hét điên dại làm náo loạn cả dãy phòng và đập tung cánh cửa phòng vệ sinh. Ngay lập tức, các lực lượng bảo vệ xuất hiện, khống chế và được nhân viên y tế tiêm thuốc cắt cơn nghiện. Chỉ 10 phút sau, N.T.T tỉnh dậy, trào nước mắt khoanh tay xin lỗi: “Cho em xin lỗi... Em biết ơn cán bộ nhiều lắm!”.

Hành động tưởng như “diễn hề” của người nghiện đối với mỗi cán bộ làm nhiệm vụ bên trong khu cách ly này đã trở thành quen thuộc, lặp đi lặp lại rất nhiều lần, nhưng rồi đâu lại vào đấy. Bác sĩ Phạm Phú Bình, cán bộ y tế Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Khánh Hòa, chia sẻ: "Chúng tôi vừa điều trị bệnh nhân F0, vừa phải cắt cơn nghiện ma túy cho họ. Khi bệnh nhân lên cơn nghiện, chúng tôi tiến hành cắt cơn theo phác đồ của Bộ Y tế. Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên quan tâm chế độ dinh dưỡng, tư vấn tâm lý, theo dõi sức khỏe hằng ngày cho bệnh nhân F0 và F1... Đến nay, khu cách ly và điều trị này đang điều trị cho 65 F0 và 36 F1, đồng thời chú trọng công tác chống nhiễm khuẩn để bảo đảm an toàn cho các lực lượng làm nhiệm vụ". Theo Thượng úy Hồ Hoàng Tân, Công an TP Nha Trang: “Các đối tượng này khi lên cơn nghiện thường rất manh động, sẵn sàng đập phá, la hét, gây mất trật tự. Thậm chí họ đập phá cửa để trốn thoát đi tìm ma túy. Chúng tôi thường xuyên nêu cao cảnh giác, tuần tra canh gác 24/24 giờ bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho các lực lượng, tuyệt đối không để các đối tượng trốn thoát”.

Thật khó có thể lường trước hiểm nguy, tránh khỏi được lây nhiễm Covid-19 và cũng không loại trừ nguy cơ lây nhiễm HIV từ những người nghiện, nhưng ngay từ ngày đầu nhận nhiệm vụ, mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế thuộc các lực lượng luôn xác định tư tưởng, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Khu cách ly, điều trị các trường hợp nghiện ma túy, tệ nạn xã hội nghi ngờ dương tính và dương tính với SARS-CoV-2 TP Nha Trang (Khánh Hòa) có gần 150 giường, đã thu dung điều trị và cách ly 101 trường hợp, có 65 F0 là đối tượng nghiện ma túy. Theo báo cáo của Công an tỉnh Khánh Hòa, toàn tỉnh hiện có hơn 1.000 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Việc quản lý những đối tượng này là rất khó khăn vì họ cư trú không ổn định, có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng. Hiện Công an TP Nha Trang đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đưa các đối tượng nghiện ma túy đi xét nghiệm SARS-CoV-2 để cách ly và điều trị, ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng. 

 

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN HẠNH

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ