Nhắc đến cô học trò Thu Hằng, NSND Quốc Hưng, Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia (HVANQG) Việt Nam từng nhận xét thấy ở nữ ca sĩ nguồn năng lượng dồi dào, luôn muốn khám phá, sáng tạo, đổi mới khiến cả người trong giới âm nhạc lẫn khán giả có nhiều bất ngờ.

leftcenterrightdel
Sao Mai Thu Hằng biểu diễn trong buổi ra mắt album nhạc cách mạng có tựa đề “Hằng”. Ảnh: HÒA NGUYỄN 

Sở hữu giọng ca trong sáng, mềm mại cùng biệt danh được mọi người trìu mến gọi “Công chúa Sao Mai”, Thu Hằng đã thể hiện khát vọng, niềm đam mê âm nhạc qua hàng loạt dự án âm nhạc lớn nhỏ, như: Album “Trong”, MV “Thương ơi lòng mẹ”, “Nhà em ở lưng đồi”, “Mơ duyên”... Chị gái Bích Hồng (giải ba Sao Mai 2011 dòng nhạc dân gian), đồng thời là người thầy của Thu Hằng trên giảng đường thanh nhạc của học viện từng “ta thán” về em gái của mình, rằng không thể kìm nổi những dự định, ước mơ âm nhạc của Hằng. Tuy nhiên, những dấu ấn thành công trong sự nghiệp âm nhạc của cô luôn có sự hiện diện của “bà đỡ” Bích Hồng, từ khâu chọn tác phẩm, biên tập... và cả trong quá trình học tập, khi Thu Hằng vẫn lấy chị gái làm tấm gương noi theo, tiếp tục học cao học thanh nhạc và nuôi giấc mơ làm giáo viên đào tạo những lớp thế hệ mới cho âm nhạc Việt Nam.

Không chỉ năng động, sáng tạo trên con đường nghệ thuật, Thu Hằng còn nhiệt tình, trách nhiệm trong các hoạt động đoàn, hoạt động xã hội. Nữ ca sĩ sinh năm 1995 đã lập cho mình “bảng vàng” đáng tự hào: Giải vàng Liên hoan nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 6 được tổ chức tại Singapore năm 2018; là gương mặt tiêu biểu của HVANQG Việt Nam tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 10; là gương mặt duy nhất trong lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật được vinh danh tại Lễ trao giải 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2018. “Tôi hạnh phúc không nói nên lời khi được đón nhận những phần thưởng cao quý. Đó là một dấu ấn quá đẹp đối với đời sinh viên, với tuổi trẻ của tôi. Phần thưởng là động lực rất lớn để tôi cố gắng nhiều hơn và đóng góp sức trẻ của mình nhiều hơn cho nghệ thuật, cho cộng đồng, xã hội”, Thu Hằng xúc động khi kể lại.

Cuối năm 2020, Thu Hằng giới thiệu đến khán giả album nhạc có tựa đề “Hằng”. Album gây bất ngờ cho nhiều người khi nữ ca sĩ chuyển sang hát nhạc cách mạng. Thu Hằng cho biết, album này là món quà dành tặng người cha của mình, một người lính, cũng là để tri ân thế hệ cha ông đã hy sinh vì Tổ quốc. Giải thích về tên album, nữ ca sĩ cho biết “Hằng” không chỉ là tên của cô mà còn có ý nghĩa “vĩnh cửu, trường tồn”.

Trên con đường nghệ thuật, Nguyễn Thu Hằng luôn định hướng cho mình một lối đi riêng biệt, đó là trẻ hóa những ca khúc mang âm hưởng dân gian nhằm chinh phục khán giả trẻ. Các nhạc phẩm trong album “Hằng” kể một câu chuyện về đất nước Việt Nam trải qua thăng trầm chiến tranh nhưng không bi lụy mà là những góc nhìn lạc quan, tràn đầy niềm tin hy vọng, yêu đời giữa những gian khổ.

Với nguồn năng lượng dồi dào, Thu Hằng đang háo hức bắt tay vào thực hiện một dự án âm nhạc mới mang âm hưởng dân gian-dòng nhạc đã mở cho Hằng bước đường thành công. Thu Hằng luôn hy vọng tâm huyết và những cố gắng của mình qua năm tháng rèn luyện, cống hiến sẽ nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành của đông đảo khán giả, nhất là các bạn trẻ.

HÀ ANH