Những ngày tham gia phòng, chống dịch (PCD) gợi lại cho CCB Đinh Khánh ký ức cách đây hơn 50 năm. Vào năm 1966, khi đó ông là chiến sĩ Trung đoàn Pháo cao xạ 224 (Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không-Không quân) được tăng cường cho một đơn vị bảo vệ cầu Long Biên. Tại đây, anh chiến sĩ Đinh Khánh đã có những vần thơ hết sức hào sảng: Trên nóc cầu Long Biên, trung đội tôi trực chiến/ Nghĩ về Tổ quốc thân yêu, chúng tôi hãnh diện/ Vì Hà Nội, dù phải hy sinh, chúng tôi nguyện xung phong. Những vần thơ đã góp phần cổ vũ, động viên đồng đội giương cao nòng pháo “vít cổ” lũ giặc trời. Giờ đây, khi cả Thủ đô gồng mình chống dịch, ông đứng bên cầu Chương Dương nhìn sang cầu Long Biên, tự thấy mình phải trách nhiệm hơn, cố gắng hơn, góp sức cùng toàn dân chiến đấu với “giặc Covid-19". Trực tiếp đi kiểm tra, động viên tổ trực chốt, ông Nguyễn Văn Luyện, Chủ tịch UBND phường Bồ Đề cho biết: “CCB Đinh Khánh tuy tuổi cao nhưng rất nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác. Chính tinh thần xung phong hăng hái của ông đã cổ vũ những thành viên khác cùng tham gia PCD trên địa bàn”. 

leftcenterrightdel

Cựu chiến binh Đinh Khánh tại điểm chốt đầu bắc cầu Chương Dương. Ảnh: VŨ DUY

Ngoài việc trực tại điểm chốt, ông còn tham gia tuyên truyền lưu động. Nhân dân khu phố rất quen với hình ảnh CCB Đinh Khánh cầm chiếc loa tay nhắc nhở mọi người thực hiện “5K”, giữ gìn sức khỏe. Vốn là cán bộ tuyên huấn, từng làm nhiệm vụ trên tuyến đường 20 Quyết Thắng (Quảng Bình), nay ông lại sục sôi bầu nhiệt huyết như thuở xung phong ra trận. Ông soạn những câu vè cổ động dí dỏm: Chính phủ ban chỉ thị/ Cán bộ cùng chiến sĩ/ Bộ đội và công an/ Vì nhân dân phục vụ/ Kết thành một đội ngũ/ Y, bác sĩ, quân, dân/ Vượt gian khổ trăm lần/ Cứu nhân dân thoát dịch. 

Cũng có khi là các biện pháp PCD được cụ thể hóa thành những khẩu hiệu dễ nhớ, dễ hiểu: Truy vết như truy kích/ Người mắc dịch F0/ Lọc F2, F1/ Cách ly tại cộng đồng/ Xét nghiệm âm, dương tính/ Thực hiện nghiêm quy định/ Đó chính là “5K”/ Gõ cửa đến từng nhà/ Và kiểm tra từng ngõ/ Nhà cách nhà đã rõ/ Phố cách phố bình yên/ Các chốt trực thường xuyên/ Tuyên truyền và xử lý.

Việc tuyên truyền đâu chỉ đứng một chỗ nói qua loa. Ông không ngại tiết trời oi bức, đến từng ngõ ngách gọi loa thông báo, nhắc nhở mọi người nêu cao ý thức trong PCD. Đặc biệt, trên địa bàn có khu chợ cóc ở ngõ 390, đường Nguyễn Văn Cừ, ông cùng tổ Covid-19 cộng đồng tuyên truyền, giải thích để người bán không tự ý họp chợ trong khu dân cư. Vất vả là vậy, nhưng ông Khánh vẫn lạc quan chia sẻ: Nắng nung cháy xám thịt da/ Tinh thần yêu nước xin ra “chiến trường”/ Cựu binh nên vẫn kiên cường/ Bảo vệ dân phố đêm trường tuần tra.

ĐỨC NAM