Những ngày đầu tháng 3-2021, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành tài chính quân đội (25-3-1946 / 25-3-2021), trong nắng vàng ngập tràn vùng biên cương xứ Lạng, đoàn cán bộ Cục Tài chính quân đội về thôn Co Măn, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn để tri ân và dâng hương tưởng nhớ đồng chí Lộc Văn Lùng (bí danh Văn Tiên), một trong số 34 đội viên của Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, đồng thời là người cán bộ tài chính đầu tiên của ngành tài chính quân đội.

Được hành hương về “địa chỉ đỏ” của ngành, sâu thẳm trong lòng mỗi thành viên của đoàn trào lên niềm bồi hồi và kính trọng. Khi đoàn đến thăm căn nhà nhỏ thoảng thơm mùi hương hoa ấm áp của anh Lộc Văn Liêm, cháu ngoại cụ Lộc Văn Lùng, đã thấy các đồng chí chỉ huy Bộ chỉ huy quân sự  (CHQS) tỉnh Lạng Sơn; các đồng chí cán bộ Phòng Tài chính Quân khu 1 và Ban Tài chính Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn cùng các cháu, chắt và người thân trong gia đình cụ có mặt đầy đủ. Trên bàn thờ, đặt trang trọng tấm ảnh chân dung cụ Lộc Văn Lùng cùng những người thân đã qua đời.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lộc Văn Lùng. Ảnh tư liệu

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, sau khi dâng hương trước di ảnh trên bàn thờ gia đình, đoàn công tác ôn lại tiểu sử của đồng chí Lộc Văn Lùng. Đồng chí là người dân tộc Tày, sinh tháng 10-1903 tại thôn Co Măn, xã Mai Pha, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn (nay là thôn Co Măn, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn). Vốn xuất thân từ cai đội, sau khi được giác ngộ cách mạng, đồng chí được cử đi học quân sự tại Trung Quốc, cuối năm 1943 về nước hoạt động ở vùng Hà Quảng. Tháng 12-1944, đồng chí được chọn vào Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân và được giao làm Quản lý đội.

Lúc sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đội trưởng Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, từng nhận xét: “Đồng chí Lộc Văn Lùng là người rất mực thương yêu anh em đồng chí, đồng đội. Đồng chí là người hiền lành, thật thà và cẩn thận, biết coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm từng đồng xu, hạt gạo của công quỹ...”. Xuất phát từ đức tính và phẩm chất đó mà đồng chí được tổ chức tin cậy giao cho việc quản lý chi tiêu những đồng tiền đầu tiên trong số 500 đồng bạc Đông Dương trích từ quỹ Đảng, được Bác Hồ giao làm nguồn ngân quỹ ban đầu của quân đội.

Đồng chí Lộc Văn Lùng là người cán bộ tài chính đầu tiên của Quân đội ta. Cụ về hưu năm 1965 với cấp hàm đại úy, chức vụ Tiểu đoàn phó Cơ quan Đối ngoại Bộ Quốc phòng. Cụ mất ngày 20-12-1969. Với thành tích phục vụ quân đội, cụ được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba; Huân chương Chiến thắng hạng Nhì.

Trong căn nhà đơn sơ trên chính mảnh đất năm xưa đã nuôi dưỡng đồng chí Lộc Văn Lùng khôn lớn, trưởng thành, đoàn công tác thật xúc động khi được hiểu rõ hơn về thân thế, cuộc đời của một người lính-thế hệ cha ông đi trước-đã lặng thầm cống hiến trọn đời cho cách mạng, cho quân đội và là niềm kính trọng, tự hào của mỗi cán bộ, nhân viên ngành tài chính quân đội.

Tiếp đó, đoàn đến dâng hương trên mộ phần của cụ. Trong sương mờ bảng lảng và cái lạnh se se của miền biên ải, những rừng đào, rừng mận xứ Lạng đang trổ đầy lộc xanh mướt, cùng những chùm quả non trĩu trịt dẫn lối lên khu đồi Múc Mu thuộc thôn Khòn Pát là nơi cụ yên nghỉ. Trên lưng chừng quả đồi, phần mộ cụ cùng mẹ và vợ giữa bốn bề là rừng thông xanh vi vu gió thổi.

Trong khói hương trầm mặc, trang nghiêm, đoàn công tác cùng gia đình thành kính dâng hương trước anh linh đồng chí Lộc Văn Lùng. 75 năm qua, truyền thống hào hùng, vẻ vang của quân đội và của ngành tài chính luôn được phát huy. Các thế hệ cán bộ, nhân viên ngành tài chính quân đội luôn nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: Cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư; bảo đảm: Một bát gạo, một đồng tiền, một viên đạn, một viên thuốc, một tấc vải phải đi thẳng đến chiến sĩ... Toàn ngành luôn tích cực tham mưu giúp Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng thực hiện tốt công tác tài chính đúng hướng, đúng pháp luật, có hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Các thành viên của đoàn công tác lần lượt dâng nén hương thơm, kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ người đồng chí, đồng đội. Từ thẳm sâu nguồn cội và trước anh linh của bậc tiền bối, cán bộ, nhân viên ngành tài chính quân đội thầm hứa sẽ phấn đấu, cống hiến nhiều hơn cho quân đội và sự nghiệp phát triển của ngành. Tròn 75 năm kể từ ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh số 34 thành lập Ty Quản lý-tiền thân của Cục Tài chính, Bộ Quốc phòng ngày nay, bao thế hệ cán bộ, nhân viên ngành tài chính quân đội đã tích cực học tập, rèn luyện, phát huy đức tính trung thực, phẩm chất vô tư trong sáng, cần kiệm liêm chính, góp phần xây dựng ngành không ngừng trưởng thành, lớn mạnh.

75 năm-mốc thời gian lịch sử ghi dấu một chặng đường đầy gian khó nhưng cũng rất đỗi hào hùng của ngành tài chính quân đội anh hùng. Nhớ về nguồn cội, tỏ lòng tri ân những bậc tiền bối là nét đẹp đạo lý truyền thống của dân tộc. Việc làm thiết thực đó là nguồn sức mạnh động viên, nâng bước cho lớp lớp cán bộ, nhân viên ngành tài chính quân đội hôm nay và mai sau tự hào tiếp bước truyền thống vẻ vang. Đồng thời, vững tin làm tròn sứ mệnh của mình trong sự nghiệp xây dựng ngành, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

TRỌNG TUẤN