Ảnh hưởng của ông đến thế giới hội họa là vô cùng lớn lao. Với quan điểm “người nghệ sĩ phải là nhà tư tưởng chứ không chỉ là người thợ thủ công khéo tay”, ông được tôn vinh trong tất cả những lĩnh vực nghệ thuật mà ông tham gia. Ít người biết, tài năng nổi bật của ông không chỉ do thiên bẩm mà còn đến từ sự khổ luyện, tìm tòi, sáng tạo không ngừng.

Leonardo da Vinci  vốn là con không có giấy giá thú của công chứng viên Ser Piero và cô gái Catarina, vốn xuất thân trong gia đình một tiểu nông. Mới ra đời, ông đã thiếu thốn bàn tay chăm sóc của người mẹ nhưng nhờ người cha là một công chức nên Leonardo da Vinci vẫn được nuôi dạy đàng hoàng ở thành phố Firenze. Thấy con có khiếu âm nhạc và vẽ, người cha đã đem Leonardo da Vinci gửi cho một người bạn của mình là Andrea del Verocchio, một nghệ nhân kim hoàn nổi tiếng đương thời.

Những ngày đầu đến thọ giáo ở nhà thầy Andrea del Verocchio, Leonardo da Vinci được giao một bài tập rất đơn giản là vẽ một quả trứng theo mẫu mà thầy đưa ra. Ngày này qua ngày khác, cậu bé kiên nhẫn vẽ hàng trăm mẫu, vẽ đến mức phát chán nhưng thầy Andrea del Verocchio vẫn không giao bài tập khác. Một hôm, cậu đánh bạo hỏi thầy: “Thưa thầy, chẳng lẽ con vẽ chừng này quả trứng là chưa đủ?”. Người thầy ôn tồn: “Con biết không, trong mỹ thuật, luyện vẽ quả trứng là một kỹ năng cơ bản. Con nên biết rằng, thoạt nhìn thì những quả trứng có vẻ giống nhau, nhưng thực ra, hàng triệu quả trứng là hàng triệu “gương mặt” khác nhau. Con đã vẽ hàng trăm quả trứng tùy theo ý thích của con, nhưng chưa có quả nào giống quả trứng mẫu mà thầy muốn con vẽ lại. Vậy con hãy tiếp tục luyện, làm sao để con có thể vẽ theo ý mình nhưng lại thể hiện được quả trứng mẫu mà thầy giao cho con vẽ”.

Hiểu lời thầy, thấm dần triết lý mỗi quả trứng là một “gương mặt” khác nhau, Leonardo da Vinci đã lao vào luyện tập. Mỗi ngày, cậu vẽ hàng trăm quả trứng. Càng luyện, cậu càng có thêm những kỹ xảo của hội họa và tay nghề nâng lên dần. Một thời gian sau, chính Andrea del Verocchio thừa nhận rằng, ông không còn gì để truyền dạy Leonardo da Vinci nữa. Thậm chí, Leonardo da Vinci  đã tiến lên một vị trí cao hơn ông trong hội họa.

Câu chuyện “vẽ quả trứng” chẳng những thành “huyền thoại truyền cảm hứng” trong giới mỹ thuật nói riêng và giới văn học-nghệ thuật toàn nhân loại nói chung, mà còn trở thành bài học phổ thông cho mọi người về sự khổ luyện để thành tài.

SONG HỒNG