Sau chuyến công tác gần hai tháng trở về, Minh Huyền không khỏi chạnh lòng vì con nhìn mình với đôi mắt lạ lẫm, không theo mẹ. Lần khác, vợ chồng chị phải thực hiện nhiệm vụ xung kích đột xuất của đoàn vài ngày, chẳng nhờ vả được ai, đành phải gửi con cho những người trông trẻ thuê. Điện thoại về hỏi thăm, nghe tiếng con khóc ngằn ngặt mà chị Huyền không thở nổi, trái tim như có người bóp nghẹn. Hoàn thành nhiệm vụ trở về đến nhà cũng đã nửa đêm, vợ chồng chị vội vàng đến đón con. Thương con, chị ôm con vào lòng mà khóc rưng rức.

leftcenterrightdel
Gia đình anh Thuật, chị Huyền.

Mỗi lần như vậy, vợ chồng chị lại động viên nhau cố gắng khắc phục, giữ tinh thần của một quân nhân, khó khăn nào cũng vượt qua. Khi con lớn hơn, những buổi diễn ở gần, anh chị lại đưa con đi cùng. Đơn vị cũng thấu hiểu, tạo điều kiện bố trí đan xen hợp lý trong sắp xếp công việc nên anh chị cũng yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, trở thành một trong những nghệ sĩ tiêu biểu của đoàn, có nhiều đóng góp vào thành tích chung của đơn vị.

Ở các đoàn văn công quân khu, quân chủng hiện nay còn có nhiều cặp vợ chồng cùng là nghệ sĩ-chiến sĩ. Đoàn Văn công Hải quân có 6 cặp; Đoàn Văn công Bộ đội Biên phòng có 3 cặp; Đoàn Văn công Quân chủng Phòng không-Không quân có 2 cặp; Đoàn Văn công Quân khu 1 và Đoàn Văn công Quân khu 2 mỗi bên cùng có 7 cặp; Đoàn Văn công Quân khu 9 có 6 cặp...

ĐĂNG KHÔI