QĐND - Những người yêu nhạc ở Hà Nội đã có một trải nghiệm âm nhạc độc đáo, mới lạ với dự án nhạc “Nguồn cội” của nhạc sĩ Quốc Trung, trong đó các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đã thể hiện đầy mượt mà sự giao thoa giữa nhạc truyền thống (quan họ, ca trù, chèo, xẩm...) với jazz đương đại và nhạc điện tử thế giới trong Festival Âm nhạc quốc tế Gió mùa, tổ chức hồi tháng 10-2014. Nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ, đây là dự án anh đã ấp ủ nhiều năm, giờ mới có cơ hội thực hiện.
PV: Lý do nào anh thực hiện một dự án âm nhạc mới trong sự kết hợp nhạc dân gian, đương đại Việt Nam với những thể loại âm nhạc khác?
 |
|
Nhạc sĩ Quốc Trung
|
Nhạc sĩ Quốc Trung: Tôi vẫn luôn tìm cơ hội để có đủ các yếu tố xây dựng cho mình một dự án âm nhạc mới. Khi có được sự đồng ý tham gia của một số nghệ sĩ quốc tế, tôi đã lên những kế hoạch cụ thể để có thể sản xuất được một dự án âm nhạc mang tính hội nhập với quốc tế tại Việt Nam.
PV: Trước khi “Đường xa vạn dặm” đến với khán giả, đã có nhiều nghi ngại cho việc dự án này khó tiếp cận được tới công chúng Việt Nam khi thiếu kinh phí, nhà tài trợ, và lo ngại đó đã “bị” bỏ qua bởi sự thành công của chương trình. Nhưng ở “Nguồn cội”, anh lại có bước tiến xa hơn, khi chương trình còn hội tụ cả nghệ sĩ quốc tế?
Nhạc sĩ Quốc Trung: Âm nhạc dù là thể loại nào cũng luôn có những đối tượng khán giả của nó, miễn là nó có chất lượng nghệ thuật. Tôi luôn mong muốn các dự án âm nhạc của mình không bị phụ thuộc vào tài trợ và cũng không nghĩ âm nhạc của mình là loại hàn lâm, hay thể nghiệm. Nhưng để xây dựng và sản xuất được những dự án âm nhạc có chất lượng, nhất là với các nghệ sĩ quốc tế tại Việt Nam là điều rất khó khăn. Tôi phải tính đến “đường dài” để có thể dũng cảm xây dựng những dự án âm nhạc như thế này-nghĩa là vừa được đông đảo công chúng Việt Nam đón nhận, vừa phải “xuất khẩu” được ra thế giới.
PV: Anh có gặp nhiều khó khăn khi thương lượng mời nghệ sĩ quốc tế đến với “Nguồn cội”, cũng như cái khó khi thực hiện chương trình này?
Nhạc sĩ Quốc Trung: Việc khó khăn nhất là khi thuyết phục các nghệ sĩ quốc tế sang Việt Nam, mình đã phải có những ý tưởng, kế hoạch cụ thể và chi tiết. Hơn nữa, đến nay thị trường âm nhạc Việt Nam vẫn chưa hòa nhập được với thế giới, ngoài việc phải có cách làm chuyên nghiệp thì uy tín để nghệ sĩ tin tưởng đi đến một nơi rất xa và lạ biểu diễn là điều cần thiết.
PV: “Nguồn cội” là sự kết hợp chung của các nghệ sĩ Việt Nam, trong đó có các nghệ sĩ thuộc nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống như: Chèo, ca trù, xẩm, quan họ… với các nghệ sĩ quốc tế theo xu hướng điện tử, hiện đại. Anh làm thế nào để họ kết hợp được với nhau?
Nhạc sĩ Quốc Trung: Tôi đã phải nghe và tìm hiểu rất nhiều từ các nghệ sĩ Việt Nam, rồi cả nghệ sĩ khách mời để có thể tìm được những người phù hợp. Chúng tôi cùng ngồi trò chuyện nhiều giờ để tìm ra cách kết hợp làm sao cho hòa quyện những mới mẻ, mang đến những cảm hứng cho nhau để có thể nói chung một ngôn ngữ âm nhạc trong dự án.
 |
|
Tiết mục hát quan họ của các liền anh liền chị kết hợp âm nhạc điện tử tạo ấn tượng tại Festival Âm nhạc quốc tế Gió mùa.
|
PV: Theo anh, người nghệ sĩ cần có vai trò thế nào trong việc đưa công chúng xích lại gần hơn với nghệ thuật của thế giới?
Nhạc sĩ Quốc Trung: Rất nhiều nghệ sĩ Việt Nam còn chưa tới gần được với nghệ thuật trong nước. Mong muốn đưa công chúng Việt Nam đến với mình còn khó nữa là nghệ thuật nước ngoài. Chúng ta vẫn phải đợi, và trong khi chờ đợi, thì tốt nhất nghệ sĩ hãy đam mê đi, hãy hết mình vì nghệ thuật đi, nhưng hãy chắc chắn, âm nhạc hay nghệ thuật hướng đến phải có chất lượng, chứ không phải những thứ nhảm nhí.
PV: “Nguồn cội” bước đầu đã có thể nói là để lại dấu ấn (qua Festival Âm nhạc quốc tế Gió mùa), anh nghĩ dự án của mình sẽ đi được bao xa và tới được những đâu?
Nhạc sĩ Quốc Trung: Tôi mong và muốn mình đi xa tới được những nơi âm nhạc phát triển và có đời sống phong phú như ở châu Âu chẳng hạn, dù thế nào thì cứ đi ra khỏi nơi mình sống được là vui rồi.
PV: Hướng đi của “Nguồn cội” sẽ thế nào? Diễn ra định kỳ tại Việt Nam, hay còn lên đường đến với thế giới, thưa anh?
Nhạc sĩ Quốc Trung: Tôi muốn phải diễn nhiều và đến được với khán giả Việt Nam trước đã, rồi mới nghĩ đến chuyện đi ra bên ngoài được. Trong khuôn khổ dự án, chúng tôi vừa tổ chức các chương trình, vừa kết hợp sản xuất các album ca nhạc để có thể giới thiệu tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước.
PV: Như anh nói, mục tiêu hướng tới trong dự án là việc "xuất khẩu" âm nhạc? Đó có phải chỉ là cuộc dạo chơi để khán giả nước ngoài biết đến âm nhạc đương đại Việt Nam, hay chủ yếu mang sản phẩm tới tay người Việt Nam sống ở nước ngoài?
Nhạc sĩ Quốc Trung: Những người Việt Nam sống ở nước ngoài thích nghe nhạc quê hương và xem "Thúy Nga Paris" chứ không thích nghe nhạc hòa tấu. Tôi không có tham vọng to lớn đến vậy, mà chỉ mong có những dự án để có thể đưa được những sản phẩm và nghệ sĩ của mình đi biểu diễn ở những festival âm nhạc như những lần trước đây mà tôi may mắn được tham gia. Muốn như vậy thì phải làm việc nghiêm túc và cố gắng rất nhiều chứ không thể là cuộc dạo chơi được đâu.
HÀ ANH (thực hiện)