Xác định niên đại bằng carbon phóng xạ các mẫu được thu thập trong quá trình khai quật, nhóm nhà khoa học ước tính những bức tường của khu định cư được xây dựng từ năm 2250 đến năm 1950 trước Công nguyên và là một trong các công trình kiến trúc cổ dài nhất từng được biết đến trên thế giới. Ngày nay, 4.000 năm sau, gần một nửa chiều dài bức tường và 74 pháo đài nhằm mục đích phòng thủ vẫn còn được bảo tồn.

Các ốc đảo sa mạc phía Bắc Saudi Arabia trước đây là nơi sinh sống của những người dân định cư từ thiên niên kỷ thứ 4 và thứ 3 trước Công nguyên. Ốc đảo Khaybar là một trong những kỳ quan thiên nhiên của Saudi Arabia và là nơi có hệ thực vật, động vật bản địa phong phú. Khu vực này có nguồn cung cấp nước tốt, môi trường thuận lợi giữa hoang mạc để phát triển nông nghiệp và chăn thả gia súc. Ốc đảo Khaybar cùng với ốc đảo Tayma được khám phá trước đó là hai ốc đảo có tường bao quanh lớn nhất từng được khai quật ở Saudi Arabia, đại diện cho một dạng khu định cư cổ đại.

leftcenterrightdel

 Những bức tường và pháo đài ốc đảo Khaybar trong quá trình khai quật. Ảnh: CNRS 

Bán đảo Saudi Arabia nổi tiếng là chiếc nôi của nền văn minh, nơi xã hội đã khá phát triển từ hàng thiên niên kỷ trước. Các tòa thành cổ được xây trên ốc đảo Khaybar là một điểm đánh dấu xã hội và lãnh thổ quan trọng trong thời kỳ đó.  

Các cuộc khai quật bên trong bức tường bao cho thấy nhiều cấu trúc khác nhau, tường bằng đá khô bản địa, vô số chữ khắc và nghệ thuật trên đá đại diện cho các thời kỳ và truyền thống đa dạng.

Tòa thành cổ này cũng được xác định là chiếc nôi của lịch sử địa phương ở vùng Tây Bắc Saudi Arabia, nơi hoạt động định cư chưa bao giờ bị gián đoạn. Phát hiện này còn là bằng chứng cho thấy sự sống của con người nơi đây và cung cấp thêm hiểu biết về xã hội trong khu vực thời kỳ tiền Hồi giáo.

Cuộc khám phá tòa thành cổ 4.000 năm là bước tiến quan trọng trong việc hiểu về lịch sử, văn minh của khu vực này. Một minh chứng cho sự phát triển vượt bậc của người dân Saudi Arabia trong xây dựng các công trình kiến trúc phức tạp và tạo ra một môi trường sống thịnh vượng giữa hoang mạc khắc nghiệt.

BÍCH LIÊN

      -