Tọa lạc ở phía Đông thượng nguồn sông Yili xinh đẹp, bên ngoài Tekes có rất nhiều thung lũng, thảo nguyên xanh ngát trải dài. Người dân ở khu vực Y Lê sống chủ yếu ở trung tâm thành phố. Nhìn từ trên cao xuống, du khách sẽ thấy tất cả con đường đều đổ về quảng trường Bát Quái ở giữa. Với dân số vào khoảng 170.000 dân, Tekes được thành lập vào năm 1937. Tương truyền bố cục bát quái của thành phố được thiết kế bởi một giáo sĩ nhà Tống, mang tên Qiu Chuji. Tất cả đường sá đều được quy về một điểm là quảng trường có chiều cao 50m. Toàn thành phố được xây 3 vành đai vàng. Vành đai thứ nhất là quảng trường lớn, vành đai thứ hai là các tòa nhà dịch vụ công cộng và cửa hàng, vành đai thứ ba chính là nhà ở của cư dân. 

leftcenterrightdel

Trung tâm thành phố Tekes là quảng trường Bát Quái cao 50 mét. Ảnh: Sky City

Từ quảng trường Bát Quái ở thành phố Tekes sẽ có 8 con đường chính gồm Càn, Khôn, Tốn, Chấn, Khảm, Ly, Cấn, Đoài, mở rộng ra khắp mọi hướng tạo nên các đường thoát nước nhanh khi lũ đổ về.

Thành phố bát quái được thiết kế theo dạng, cứ khoảng 360m thì lại đặt một cung tròn. Từ trung tâm hướng ra ngoài sẽ có 4 đường tròn. Ở trong cung tròn đầu tiên có 8 cung đường, vòng thứ hai chia thành 16 tuyến đường, vòng thứ ba chia thành 32 ngả, vòng thứ tư chia thành 64 ngả. Tất cả con đường này hệ thống nên bát quái 64 quẻ, đúng với số lý kinh dịch: 64 quẻ 386 hào.

Do ở phía trên là sông Yili, xung quanh là thung lũng nên hằng năm khi đến mùa mưa, thành phố bát quái lại đối diện với thiên tai, lũ lụt, ngập nước nên việc quy hoạch như vậy được coi là giải pháp tối ưu. Thêm điểm đặc biệt nữa là Tekes cao ở phía Bắc rồi thấp dần về phía Nam nên mưa lũ có đến đột ngột cũng sẽ không bị lụt. 

Ngoài ra, một điểm đặc biệt khác ở Tekes là thành phố này không có hệ thống đèn giao thông bởi lẽ các con đường được nối thông với nhau theo hình vòng cung nên sẽ không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông và các phương tiện dù cho đi theo hướng nào cũng sẽ đến được đích. Tuy nhiên, để tránh bị lạc thì mỗi con đường đều có bảng chỉ dẫn.

Tekes được đưa vào danh sách thành phố lịch sử và văn hóa của Tân Cương sau đó được nhà nước Trung Quốc công nhận là thành phố lịch sử và văn hóa cấp quốc gia năm 2007.

Từ thành phố này, du khách có thể đi tới hồ Akekule trên núi cao với nước trong vắt, màu xanh lam, mùa đông đóng băng, mặt hồ phẳng lặng như tấm gương. Vào mùa hè, khí hậu quanh hồ mát mẻ, không khí trong lành.

Đồng cỏ Kalajun nằm ở độ cao 1.600-2.800m cũng là địa danh được nhiều du khách lui tới. Nếu có dịp đến đây, đừng quên ngâm mình trong suối nước nóng Quokesu với nhiệt độ trung bình 40-50 độ C. Thời gian du lịch tốt nhất từ tháng 5 đến tháng 9. Tuy nhiên khi đến đây, du khách nên mang theo quần áo mùa đông do chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm rất lớn.

Chính vì thiết kế độc đáo, thành phố trở thành điểm đến thu hút rất đông các tín đồ Đạo giáo cũng như khách thập phương tới tham quan, chiêm ngưỡng.  

THANH MAI (tổng hợp)