Không chỉ lấy thời gian là thước đo

Trên thao trường là một bãi đất phẳng, sau hồi còi của Trung úy Nguyễn Tiến Đạt, Trung đội trưởng Trung đội 2 (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 229), toàn Trung đội 2 cơ động nhanh vào vị trí. Loáng cái, những cấu kiện thép chế thức của bộ công sự CS-3 có kích thước, hình dạng khác nhau được các chiến sĩ trẻ vận chuyển đến. Người nào việc nấy, họ hành động rất nhanh, chuẩn xác để phối hợp ghép những cấu kiện rời rạc thành hầm trú ẩn nổi trên mặt đất. Ngoài tiếng cấu kiện va chạm vào nhau loảng xoảng, tiếng búa gõ vào kim loại chói tai thì không thấy có tiếng í ới. Họ phối hợp hành động với nhau bằng các ký hiệu mà chỉ người trong nghề mới hiểu.

leftcenterrightdel

Cán bộ, đoàn viên, thanh niên Lữ đoàn 229 tích cực huấn luyện, làm chủ vũ khí, trang bị hiện đại. Ảnh: ĐÔNG GIANG 

- Xong!-một tiểu đội trưởng hô to.

Trung úy Nguyễn Tiến Đạt nhìn đồng hồ rồi hạ lệnh: “Thu hồi!”. Anh lấy sổ ghi chép và viết nội dung gì đó. Trong giờ giải lao, khi tôi hỏi: "Tại sao phải ghi mốc thời gian ở công đoạn này?", anh giải thích: “Để lắp đặt được công sự CS-3 chìm dưới mặt đất hoặc nửa nổi nửa chìm thì phải cho bộ đội thuần thục các bước dựng lắp mô hình thật rồi đến công đoạn khác. Việc ghi lại thời gian, những vấn đề còn khuyết trong hành động của chiến sĩ giúp cho quá trình rút kinh nghiệm huấn luyện được hiệu quả; đồng thời để rèn bản lĩnh bộ đội. Cốt là để bộ đội chịu nhiều áp lực cùng lúc, tăng ý thức địch tình, rèn luyện khả năng thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện chiến đấu”.

Kể lại câu chuyện này với Trung tá Lê Hồng Trường, Phó chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở Lữ đoàn 229, chúng tôi nhận được những thông tin thú vị khác. Theo anh Trường, huấn luyện phân đoạn là một phần trong quy trình huấn luyện không thể bỏ. Khi nào thấy bộ đội thuần thục thì đưa ngay sang huấn luyện phân đoạn khác, rồi làm tổng hợp. Làm như vậy hơi mất thời gian và đôi khi có cả hiện tượng thiếu cố gắng tồn tại song hành. Thời gian gần đây, các chi đoàn đã tổ chức “xung kích sâu” trong huấn luyện bằng cách rút ngắn thời gian huấn luyện phân đoạn. Yêu cầu đặt ra là vẫn bảo đảm chất lượng, nhưng thời gian phải rút xuống. Nhờ biện pháp này mà khí thế, chất lượng huấn luyện của các phân đội được nâng lên đáng kể.

Giành đỉnh cao trên mọi mặt công tác

Trung tá Lê Hồng Trường sinh năm 1979, đảm nhận chức vụ Bí thư Đoàn cơ sở được mấy tháng nay. Khi nhận trách nhiệm mới, anh không khỏi lo lắng. Lo lắng lớn nhất là làm gì và làm như thế nào để lãnh đạo tổ chức đoàn kế thừa, phát huy truyền thống của thế hệ đi trước? Lo vì, làm gì để thể hiện được quyết tâm, hành động và sức trẻ của lữ đoàn hướng tới lập thành tích kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng đơn vị lá cờ thêu 4 chữ vàng “Mở đường thắng lợi” (năm 1952).

leftcenterrightdel
Huấn luyện nội dung tham dự Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) năm 2022. Ảnh: ĐÔNG GIANG 

Những trăn trở này của Trung tá Lê Hồng Trường được cởi bỏ khi anh bày tỏ và được các đồng chí trong lãnh đạo, chỉ huy lữ đoàn gợi ý suy nghĩ về thành tích của các vận động viên thể thao nhân dịp SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam. Anh Trường đi đến kết luận, đối với người chiến sĩ công binh, để “mở đường thắng lợi” thì phải luôn chuẩn hơn về quy trình, mạnh hơn về động tác, cao hơn về thành tích và qua đó rèn bản lĩnh chính trị vững vàng hơn. Làm được điều đó là thiết thực lập thành tích dâng lên Bác kính yêu.  

Trung tá Lê Hồng Trường bộc bạch, là lực lượng đông đảo trong thực hiện các nhiệm vụ, những năm qua, cán bộ, ĐVTN đã xung kích, lập nhiều thành tích, góp phần xây dựng lữ đoàn đạt danh hiệu huấn luyện giỏi, vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”. Tuy nhiên, từ khi những tiêu chí của chủ trương “chuẩn hơn, cao hơn, nhanh hơn, mạnh hơn và bản lĩnh hơn” ra đời và được áp dụng thì sức xung kích của thanh niên được lan rộng, thấm sâu đến từng cán bộ, ĐVTN. Kết quả huấn luyện nêu trên chỉ là một phần trong chủ trương ấy.

Hiện nay, khi các tổ chức đoàn áp dụng các tiêu chí“chuẩn hơn, cao hơn, nhanh hơn, mạnh hơn và bản lĩnh hơn” vào thực tiễn thì hiệu quả các mô hình hoạt động đã được xây dựng trước đó như: “Có tôi cùng bạn”; “Mỗi tuần thực hiện tốt một điều luật”;  “Chiến sĩ hỏi, chính trị viên trả lời”; “Mình giỏi, bạn giỏi, chi đoàn giỏi”; “Vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập”; “Giờ học thanh niên tự quản”; “Đầu xe thanh niên”; “Nhà xe kiểu mẫu”; “Trạm xưởng thanh niên”... đều đạt kết quả tốt. Từ khi áp dụng những tiêu chí mới vào các mô hình “Huấn luyện giỏi-kỷ luật nghiêm-xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, không tệ nạn xã hội”; “Chi đoàn không có cán bộ, ĐVTN vi phạm kỷ luật” thì chất lượng xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật trong toàn lữ đoàn được nâng lên đáng kể.

5 tháng đầu năm 2022, toàn lữ đoàn không có trường hợp cán bộ, ĐVTN vi phạm kỷ luật thông thường; chất lượng huấn luyện các đối tượng, huấn luyện đội hội thao quân sự quốc tế có nhiều tiến bộ hơn năm 2021. Hay ví dụ như trong phong trào sáng kiến cải tiến mô hình học cụ huấn luyện đã xuất hiện nhiều sáng kiến có tính ứng dụng cao như: Bệ nằm bắn di động, mô hình huấn luyện đấu đường dây gây nổ điện, thuốn hỗn hợp, xẻng gập chế thức, số áo phát quang, giá súng di động. Trong hoạt động giáo dục chính trị, các chi đoàn đã vận dụng linh hoạt những hình thức giáo dục, kết hợp giữa học tập chính trị với các hoạt động thực tiễn trong tham gia các cuộc thi tìm hiểu; giao lưu, tọa đàm sĩ quan trẻ, đảng viên trẻ, hoạt động tháng thanh niên, các đợt sinh hoạt chính trị, các phong trào thi đua. Có thể nói, chủ trương trên đã được đội ngũ cán bộ đoàn “thổi” vào huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, giúp ĐVTN nắm vững chức trách, nhiệm vụ; phát huy tính tự học, tự rèn, đề cao vai trò, trách nhiệm, hiệu quả, chất lượng thực hiện nhiệm vụ.

Tuổi trẻ luôn có nhu cầu hướng tới cái mới. Khi có động lực để hướng tới thực hiện nhiệm vụ chính trị; khi các cán bộ, ĐVTN xác định được quyết tâm và có động lực vươn lên phía trước thì họ sẽ hành động quyết liệt để đạt thành tích cao. Cách làm của Đoàn cơ sở Lữ đoàn 229 là một kinh nghiệm quý rút ra từ thực tiễn rất đáng nhân rộng.

 Năm 1952, với những thành tích xuất sắc về bảo đảm cơ động, vượt sông cho các đại đoàn chủ lực trong Chiến dịch Tây Bắc, Trung đoàn 151 (tiền thân của Lữ đoàn 229 hiện nay) được Bác Hồ trao tặng lá cờ thêu 4 chữ vàng “Mở đường thắng lợi”. Nhiều năm qua, Đoàn cơ sở Lữ đoàn 229 đạt vững mạnh xuất sắc; năm 2019, 2020 được Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tặng bằng khen. Năm 2021, Đoàn cơ sở Lữ đoàn 229 được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen.

TIẾN THẾ