Cứ tưởng hận thù này sẽ truyền kiếp mãi mãi! Nhưng không, trước tình hình biến đổi khí hậu, nhiệt độ Trái đất ngày một tăng cao, nhiều muông thú trước đây thù hận, kình địch, nay hòa hoãn, bắt tay nhau vượt qua thảm họa. Tiêu biểu của việc biến thù thành bạn là trâu và hổ. Từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành khắp hành tinh, mối quan hệ trâu-hổ như sang hẳn một trang mới. Cùng nhau vui xuân, trâu và hổ hoan hỷ:

- Hai năm qua, toàn cầu nghiêng ngả vì SARS-CoV-2...!

- Nhưng họ hàng trâu tôi phải cảm ơn Cô Vy đấy!

- Cô ta sợ các anh nên kiềng à?

- Không, vì cô mà thực hiện giãn cách xã hội, nên lễ hội chọi nhau của chúng tôi không tổ chức được. Vậy là chúng tôi thoát nạn. Vì đã chọi thì dù thắng hay thua chúng tôi đều phải “lên đĩa” cả!

Trâu vui vì năm Sửu đem đến cho mình điều may mắn sống còn, bèn động viên hổ:

- Cũng như chúng tôi, năm Dần này tin là họ hàng, anh em, bạn bè sẽ có nhiều niềm vui, gặp toàn điều may mắn. 

- Điều anh nói, anh mừng chỉ linh nghiệm với những người anh em ở châu Á, lấy tên năm theo 12 con giáp. Còn đồng loại chúng tôi ở châu lục khác không có diễm phúc được hưởng may mắn đó đâu!

- Nói chưa hết ý, bạn đã đính chính ngay trên mồm tôi! Điều mừng cho bạn và muôn loài chúng ta ở cấp độ cao hơn, có tính lâu dài và toàn cầu cơ.

- Tôi xin lỗi, vì phổi chúng tôi hệt như phổi của các anh bạn bò. Thôi, năm mới anh nói luôn niềm vui toàn cầu ấy đi, cho nó hên!

- Rút kinh nghiệm nhé, nếu có “chân dài” nào lướt qua, bạn đừng hau háu như lần trước mà hỏng việc, vểnh tai lên, nhắm tịt mắt lại, tập trung nghe đây này! Thứ nhất, tại hội nghị về biến đổi khí hậu Trái đất tháng 11-2021, tại Glasgow (Vương quốc Anh), các nhà chức trách đã bắt tay nhau để khống chế việc tăng nhiệt độ của Trái đất. Có như thế, mọi sinh hoạt, tập tính của chúng ta mới không bị đảo lộn, mới tránh được thảm họa. Riêng bạn, nhiệt độ Trái đất mà tăng cao hơn, khéo râu bạn tự cháy hết, mất luôn cả oai phong, những ai có “máu lạnh” cũng không còn gì để vuốt! Thứ hai, họ còn cam kết sẽ “đóng cửa rừng” toàn thế giới đấy. Nhất bạn nhé, không còn bị mất lãnh thổ vô tội vạ nữa, không phải đi lang thang ra ngoài “tìm lại ngày xưa”, kẻo...

leftcenterrightdel
Minh họa: ANH LÊ 

- Cảm ơn anh nhiều lắm! Nhưng tôi cũng không tin, không kỳ vọng lắm đâu! Như các COP trước đây, họ cũng bắt tay nhau thật chặt, cũng cam kết đủ điều, mà rốt cuộc chẳng thực hiện được là bao. Có thể các nhà chức trách toàn cầu tham dự các COP giống hệt tôi, đó là nghe gì, nói gì, định làm gì, hứa với ai... mà sau đó cứ đụng vào lá rừng là quên sạch sành sanh, nên cả đời thất hứa. Mong những nhà chức trách dự COP-26 không như thế. Nhiệt độ Trái đất ngày một tăng, tôi sợ thảm họa lắm!

- Với COP-26, tôi tin không có chuyện “đánh trống bỏ dùi”, vì không thể chậm hơn khi nhiệt độ Trái đất ngày một tăng cao. Động thái, tín hiệu vui là ngay sau đó Ủy ban châu Âu đã soạn thảo và sắp thông qua một đạo luật, mà tôi đặt tên hộ họ là “Đạo luật cứu rừng”. Theo đó, tất cả sản phẩm thu được từ trồng trọt, chăn nuôi trên diện tích rừng tự nhiên bị phá, rừng ngập mặn, vùng đất ngập nước tự nhiên bị hoán đổi để trồng trọt, nuôi thủy-hải sản (tính từ năm 2020) thì sẽ “không có cửa” vào châu Âu nữa!

- Các châu lục khác cũng làm ngay và luôn như châu Âu thì tuyệt quá bác nhỉ. Việc làm cần thiết đó đúng là sẽ mang lại niềm vui toàn cầu. Hứng khởi quá, hổ tôi vừa nghĩ ra mấy lời tặng bác: Năm Sửu qua, mừng bác tai qua nạn khỏi/ Không chọi, không đấu, không “lên đĩa”!

Lời chúc mừng của hổ cô đọng, súc tích và rất thời sự, khiến trâu thật tâm đắc, ứng chúc hổ tức thì:

- Năm Dần đến, bạn phơi phới chúa sơn lâm/ Tránh bẫy, tránh đạn, tránh... hóa cao!

Chuyến du xuân của trâu và hổ dường như bất tận không gian, thời gian, bất tận niềm vui, bao hận thù xưa kia mãi lùi vào dĩ vãng!

Truyện vui của TÔ THÀNH TUYÊN