Thành tích học tập và vị trí việc làm ở một công ty nước ngoài danh tiếng ngay sau khi ra trường là kết quả của 5 năm “tôi luyện” tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội của Xuyến. “Một bài tập các bạn giải trong 15 phút, tôi có thể mất đến một tiếng, nhưng tôi chưa bao giờ nản. Tôi làm tất cả chỉ để mỗi ngày mẹ có thể ngủ nhiều hơn một chút”, Xuyến chia sẻ.

Gia đình Xuyến gồm 4 người sống phụ thuộc vào mức lương 4 triệu đồng/tháng từ nghề vệ sinh môi trường, chưa kể tiền làm thêm giờ của mẹ. Hiểu được những khó khăn, vất vả đó, Xuyến quyết tâm vừa làm vừa học. Chia sẻ kinh nghiệm chinh phục các môn học ở một nơi đòi hỏi kiến thức một cách gắt gao như Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Xuyến cho rằng học ở trường này không khó. Khó làm nhiều sẽ thành dễ. “Tôi chưa bao giờ nghĩ có môn nào khó đến nỗi mà học mãi, thi mãi không thể qua”, tân thủ khoa chia sẻ. Xuyến cũng thường xuyên hỗ trợ các bạn sinh viên năm thứ nhất, năm thứ hai chưa bắt kịp với cách học ở đại học để cùng nhau tiến bộ.

leftcenterrightdel
Nguyễn Thị Xuyến nhận giấy khen trong lễ tốt nghiệp tháng 5-2022. 

Không chỉ chú trọng về đào tạo, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội còn có nhiều chính sách “hút” người tài, luôn tạo môi trường nghiên cứu thuận lợi cho sinh viên. Trong gần 5 năm học tại trường, nữ thủ khoa đã tham gia nhóm nghiên cứu của PGS, TS Chu Mạnh Hoàng với đề tài về hệ thống vi thấu kính ứng dụng trong khoa học y tế. Kết quả nghiên cứu được đăng trên báo cáo hội nghị quốc tế và sản phẩm đã được đăng ký sở hữu trí tuệ.

Sau tốt nghiệp, Xuyến đã được Công ty Nissan Automatic Technology Việt Nam tuyển dụng ngay. “Đối với tân kỹ sư, đến 90% kiến thức đều mới mẻ. Nhưng điều đó không quan trọng. Đã có lần tôi tìm hỏi lãnh đạo cấp quản lý cao nhất ở bộ phận để tìm câu trả lời mình muốn. Tôi không quan tâm sẽ hỏi ai, miễn là vấn đề của mình được giải quyết”, Xuyến nói.

Tân thủ khoa Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, học vấn không hoàn toàn đánh giá quá trình phát triển của một con người. Sự tử tế và chân thành mới là điều quan trọng nhất. Cô hy vọng các sinh viên khóa dưới “biết khiêm nhường và chăm chỉ, các bạn sẽ đạt được những gì mong muốn”.

Bài và ảnh: HÀ KIM