Đã nhắc đến cốm thì không thể thiếu món xôi cốm, được xem là món ăn dân dã, đậm hồn quê. Tuy mộc mạc, bình dị nhưng đủ sức làm người dân Thủ đô và thực khách tứ phương mê mẩn. Xôi cốm cũng là món “tủ” của tôi mỗi dịp về thăm ngoại. Bà kể, xôi cốm được nấu từ những nguyên liệu đơn giản như cốm, hạt sen, đậu xanh, dừa thái sợi. Mỗi lần muốn ăn xôi cốm, tôi lại nhớ xôi cốm ngoại nấu với vị dịu nhẹ, ngọt thơm của những hạt cốm xanh được làm từ lúa non dậy mùi đặc trưng. Hương vị cốm được quyện cùng vị bùi ngọt của đậu xanh và hạt sen ninh nhừ, béo ngậy từ dừa thái sợi đảo qua với đường và mỡ tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng. Món ăn thanh tao này góp phần tô đậm nét đẹp đa dạng, độc đáo của ẩm thực Việt Nam.
|
|
Chuối chấm cốm là món ăn được nhiều thực khách yêu thích. Ảnh: KHÁNH HÒA |
Thu về, được thưởng thức gói xôi cốm bọc trong lá sen thơm ngon giữa tiết trời Hà Nội là thú vui yêu thích của bao người. Mỗi sáng cuối tuần, nếu không được ăn xôi cốm ngoại nấu, tôi lại chờ người gánh hàng rong đi qua, mua gói xôi cốm rồi ghé vào quán cà phê. Vừa thưởng thức xôi, vừa nhâm nhi tách cà phê trứng béo ngậy cảm giác thật thanh bình, thoải mái. Không biết tự bao giờ, ăn xôi cốm, uống cà phê, ngắm đường phố Hà Nội buổi sớm mai lại trở thành điều tôi háo hức mỗi độ thu về.
Ngoài xôi cốm, món chuối chấm cốm cũng rất chiều lòng thực khách. Đó là sự kết hợp bùi bùi của cốm và sự ngọt thơm của chuối đã tạo nên một món ăn vô cùng hoàn hảo. Khi ăn món này phải thật nhẹ nhàng, từ tốn mới cảm nhận được hết vị thơm ngon, dẻo bùi. Cốm mộc hay cốm tươi được bọc trong lá sen, sau đó gói chặt bằng sợi lúa khô. Dùng để chấm chuối thì cốm mộc là sự lựa chọn ưu tiên hơn cả. Chuối thì phải là chuối tiêu, vỏ vàng, quả ngọt và săn chắc chứ không phải chuối tây. Bởi chuối có độ bám dính, khi ăn với cốm rất dễ chấm mà không sợ hạt cốm bị rơi ra. Chuối được bẻ đôi hoặc cắt từng đoạn ngắn vừa ăn, chấm miếng chuối vào cốm rồi cho vào miệng nhai thật chậm. Lúc ấy, ta mới cảm nhận được vị ngọt thơm nồng của chuối hòa quyện vị dẻo bùi của cốm và thoảng chút hương dìu dịu của lá sen.
Có lẽ trong những đặc sản từ cốm, cốm xào là món ngọt và dẻo nhất. Cốm xào dừa mang đậm đà hương đồng gió nội, làm chao đảo lòng người bởi sự hòa quyện hoàn hảo giữa cốm mộc, nước dừa non tươi và cơm dừa bào. Làm món ăn này người chế biến phải tỉ mỉ, cốm xào đạt đến độ quánh và ngọt thanh, khiến mỗi miếng cốm như tan chảy trong miệng, để lại hương vị khó quên. Màu trắng tinh khôi của cơm dừa tươi kết hợp với hương thơm của cốm khẳng định sự tinh túy của ẩm thực thu Hà Nội. Khi thưởng thức cốm xào dừa, một cảm giác thanh bình len lỏi trong tâm hồn. Vừa thưởng thức món ăn vừa nhâm nhi một tách trà thơm ngon, đặc biệt là loại trà sen tạo nên hương vị thật đặc biệt.
Nhờ món cốm mà nhiều thực khách có trải nghiệm đặc trưng khi Hà Nội vào thu là “săn” những gánh cốm bán rong trên phố cổ. Nếu không ta có thể ghé làng Vòng ở quận Cầu Giấy hay các khu chợ để mua cốm. “Hà Nội mùa thu... xanh màu cốm mới”-hình ảnh cốm Hà Nội đã trở thành biểu tượng đặc trưng và là dấu ấn đặc sắc của ẩm thực Hà thành. Sự kết tinh từ sương sớm, đất trời tạo nên vị lúa non thơm ngon, hạt cốm mềm dẻo và sự thanh mát, ngọt lành. Tuy giản dị, mộc mạc nhưng cốm được người dân mọi miền cũng như du khách nước ngoài biết đến là món ăn thanh tao, đậm chất “thu” Hà Nội.
THANH THỦY
- Xôi cốm. Ảnh: QUANG VŨ